phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

18/04/2018 - 18:45

Cánh Diều Vàng là giải thưởng thường niên của Hội Điện Ảnh Việt Nam nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể đã đóng góp tài năng, tâm huyết cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà. Ngoài những hạng mục đề cử dành cho phim điện ảnh và truyền hình, Cánh diều Vàng còn có một hạng mục riêng dành cho thể loại phim ngắn. Trong lễ trao giải Cánh diều vàng 2017, với phim ngắn “pas D’yeux” – Vô Diện, nữ đạo diễn trẻ tuổi Nguyễn Phan Thảo Đan đã đoạt giải Cánh Diều Vàng cho Phim ngắn xuất sắc nhất. 

“pas D’yeux” – Vô Diện là phim ngắn đầu tiên do Thảo Đan đảm nhận vai trò đạo diễn. Phim vinh dự được chiếu tại rất nhiều Liên Hoan Phim trên thế giới. Nhân vật chính của phim ngắn “Vô Diện” là một cậu bé không tên và vô diện, chỉ là một người trẻ đang đi tìm kiếm khuôn mặt của mình. Hành trình ấy không chỉ thể hiện cảm xúc và tình cảm của Thảo Đan, mà cũng là cảm xúc của rất nhiều bạn trẻ mới ra trường đang tìm kiếm vị trí và giá trị của mình trong cuộc sống. 

“Vô Diện” cũng được vinh dự trình chiếu tại nhiều Liên Hoan phim Quốc tế như Green Bay Film Festival, Little Wing Film Festival, Les Films de la Toile, The Cardiff International Film Festival, Thessaloniki Animation Festival, MetroCAF, Palm Springs International Animation Festival. Bộ phim cũng vừa vinh dự được nhận vào Góc phim ngắn của Liên Hoan Phim Cannes 2018 vào tháng 5 sắp tới. 

Phim ngắn “pas D’yeux” – Vô Diện

Khi chiếu tại Nhà hát của Đại học SVA, “pas D’yeux” – Vô Diện đã nhận được giải Phim xuất sắc SVA và Giải thưởng của Cựu học sinh SVA bình chọn. Ngay sau đó phim được trình chiếu tại Rạp chiếu The Walter Reade Theatre ở Lincoln Center và cả tại Rạp chiếu Linwood Dunn của Viện Hàn Hâm Điện Ảnh Mỹ ở Los Angeles, nơi dành cho các chuyên gia trong ngành đến từ các hãng phim lớn như Disney, ILM, Titmouse, Buzzfeed... 

Tại Việt Nam, phim ngắn “Vô Diện” vừa được nhận giải Cánh Diều Vàng dành cho Phim ngắn xuất sắc nhất năm 2017 trong lễ trao giải tối Chủ nhật, ngày 15/04/2018 tại Nhà hát lớn Thành phố Hà Nội. Trong đêm trao giải, vì lịch làm việc bận rộn tại Mỹ nên Thảo Đan đã không thể có mặt, em gái là Nguyễn Phan Thi Đan đã thay mặt cô nhận giải và chuyển lời cám ơn của chị mình đến mọi người tại sân khấu trao giải:“Đầu tiên, tôi muốn cảm ơn gia đình cho tôi được theo đuổi ước mơ và tự quyết định. Cảm ơn em Linh Đan mỗi khi tắc ý tưởng đã giúp đỡ chị và giúp chị quay phim ngắn này. Mong hai chị em có nhiều dịp khác làm phim cùng nhau. Cảm ơn 19 bạn khác trong đoàn phim đã hỗ trợ Thảo Đan làm phim này. 

Vô diện kể câu chuyện về một cậu bé từ một bức tranh chưa hoàn thành đi tìm kiếm khuôn mặt của mình. Phim cũng là sự phản chiếu của cảm xúc, ước muốn và giá trị của tôi. Tôi mới tốt nghiệp và vẫn đang khám phá bản thân mình. Cuối cùng tôi mong các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ sẽ hỗ trợ lẫn nhau để mỗi khi có cơ hội làm phim có thể làm ra các tác phẩm mới lạ cho Việt Nam”. 

phụ nữ 8-Phim ngắn đoạt Cánh diều vàng dành cho Phim ngắn xuất sắc nhất năm 2017 là phim kết hợp giữa người quay và hoạt hình ảnh 1

Thảo Đan sinh năm 1995 tại Hà Nội. Được theo học trường Quốc tế Pháp Lycée Français Alexandre Yersin d’Hanoi từ lúc 5 tuổi đến hết cấp 3, cô đã tiếp cận nhiều với Văn học Pháp. Từ bé Thảo Đan đã sớm bộc lộ rõ niềm đam mê với nghệ thuật. Em rất thích vẽ và năm 12 – 13 tuổi, Thảo Đan đã đạt giải nhì và giải ba tại cuộc thi vẽ Thiếu nhi Hà Nội. Đến năm 15 tuổi, phim ngắn tài liệu đầu tiên của Thảo Đan với nội dung về Lao động trẻ em đã được đài truyền hình TV5 của Pháp chọn lựa để đưa tin và khởi chiếu trên trong một chương trình thời sự của đài này.

phụ nữ 8-Phim ngắn đoạt Cánh diều vàng dành cho Phim ngắn xuất sắc nhất năm 2017 là phim kết hợp giữa người quay và hoạt hình ảnh 2
Đạo diễn nữ trẻ tuổi Nguyễn Phan Thảo Đan chiến thắng hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất của Cánh diều vàng 2017
 

Sau khi tốt nghiệp cấp III, Thảo Đan đến New York theo học khoa Hoạt hình và Kỹ xảo tại Đại học SVA, một trong những Đại học danh giá nhất về làm phim hoạt hình. Có tố chất từ nhỏ về nghệ thuật cùng với niềm đam mê, Thảo Đan luôn có tên trong danh sách sinh viên xuất sắc nhất trường.

Trong quá trình đi học, Thảo Đan được nhận thực tập tại Framestore, một Studio sáng tạo nổi tiếng với nhiều giải Bafta và Oscar (Đây cũng chính là Studio sản xuất kỹ xảo cho các bộ phim nổi tiếng của Hollywood như Cuộc chiến không trọng lực (Gravity), Harry Potter, Avatar, Vệ Binh Giải Ngân Hà và gần đây là phim Avengers, ...). Tại đây, Thảo Đan có cơ hội tham gia thực hiện các dự án về quảng cáo và phim ngắn cho Gecko Geico. 

phụ nữ 8-Phim ngắn đoạt Cánh diều vàng dành cho Phim ngắn xuất sắc nhất năm 2017 là phim kết hợp giữa người quay và hoạt hình ảnh 3

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Thảo Đan tiếp tục với làm rất nhiều dự án tại R/GA, một công ty Quảng cáo Quốc tế có trụ sở tại New York và 13 quốc gia khác, cũng là một trong 4 Tập đoàn Quảng Cáo Toàn cầu. Trong thời gian này, Thảo Đan đã hợp tác với Xưởng phim hoạt Hình Hornet để làm làm phim ngắn với tựa đề “Feeling Sad – Bỗng thấy buồn”, do Uri Lotan làm đạo diễn – người được đề cử cho giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất của giải thưởng Annie Award. Đây là một bộ phim ngắn để giúp trẻ em bị bệnh ung thư. 

Hiện tại, Thảo Đan đang làm việc tại Psyop – một Studio có tiếng tại New York và đã nhận được rất nhiều giải thưởng của Clio, Emmy và Cannes với các dự án quảng cáo cho Clash Royale, một trò chơi đang được tải nhiều nhất tại Mỹ. 

July


 


 

Tin mới trong ngày