phunu8_news_0.png

You are here

22/12/2018 - 19:30

Đêm thi thứ 6 của Én Vàng Nghệ Sĩ có chủ đề “Miền cổ tích”, các thí sinh Băng Di, Sơn Ngọc Minh và TuyềnTăng đã mang đến nhiều bất ngờ thú vị và xúc động cho khán giả khi tái hiện lại những câu chuyện cổ tích quen thuộc bằng cách thức mới mẻ, sáng tạo và lồng ghép nhiều thông điệp nhân văn, những góc nhìn hiện đại của mình. 

Tiết mục của Băng Di mang tên Thầy bói xem voi được lấy từ câu chuyện ngụ ngôn cùng tên. Cô chọn hình thức dẫn đan xen với diễn, trong bối cảnh vừa hiện đại vừa quá khứ. Mở đầu, Băng Di xuất hiện với hình ảnh cô gái xinh đẹp, sống trong một khu dân cư mà ở đó mọi người rất hay soi mói đời tư, bình phẩm cách ăn mặc, đồn đoán cô được đại gia bao, thậm chí ngược lại là cô bao đại gia. Từ hoàn cảnh trớ trêu đó, Băng Di liên tưởng lại câu chuyện 5 ông thầy bói mù xem voi ngày xưa. Mỗi ông sờ một bộ phận trên người con voi và khẳng định nó có hình thù giống như thứ mình sờ được.

Từ câu chuyện đó, Băng Di muốn nói rằng điều tệ hại nhất không phải là việc con người bị mù đôi mắt mà là mù tâm hồn, mù sự tích cực, thể hiện ở lối sống dửng dưng, vô cảm của nhiều người trước những hoàn cảnh đang cần sự giúp đỡ, hoặc sự phiến diện khi đánh giá người khácqua bề ngoài và chỉ chăm chăm chê trách, cố tìm ra 1 khuyết điểm nào đó để “chê cho sang”.

Tiết mục của Băng Di mang đến nhiều tiếng cười hài hước khi quy tụ đến 5 ông thầy bói là những diễn viên hài được nhiều khán giả yêu thích như: BB Trần, Anh Tú, Thanh Trực, Phi Nguyễn và Quỳnh Lý. Thông điệp đừng “chê cho sang” của Băng Di đã khiến các giám khảo bị “nhột” nhẹ bởi từ lâu “chê sang” đã là thương hiệu của các giám khảo Én Vàng.

phụ nữ 8-Phản ánh việc “chê cho sang”, Băng Di vô tình “đá xoáy” giám khảo Én Vàng Nghệ Sĩ ảnh 1

Giám khảo Trác Thúy Miêu đánh giá tiết mục của Băng Di có yếu tố giải trí, thông điệp, không lê thê, mượn ý để kể truyện rất hay.

Giám khảo Tùng Leo: “Băng Di biết cách đặt vấn đề, đưa dẫn chứng bằng truyện ngụ ngôn, giải quyết vấn đề và kết thúc vấn đề. Đường dây dẫn chương trình của bạn là 1 điểm sáng. Bạn có tư duy hiện đại, nêu vấn đề xã hội hiện tại, liên kết với truyện ngày xưa và giải quyết cả 2. Tuy nhiên, bạn nên chú ý ánh mắt, khi chuyển từ diễn xuất sang dẫn chương trình và tương tác với khán giả, thậm chí có thể hỏi họ”. Giám khảo Vũ Thành Vinh thích thú trước cách thể hiện đơn giản nhưng hiệu quả, duyên dáng và sáng sân khấu của Băng Di. Anh chỉ tiếc là Băng Di có nhiều đoạn bị “lên gân” đưa ra những tuyên ngôn, cần nói nhẹ để sâu hơn.

Giám khảo Thanh Bạch khen Băng Di hình thành được phong cách của mình, có khả năng dẫn chính luận, phê phán nhẹ nhàng, nếu đưa thêm chính bản thân cô vào câu chuyện thì tiết mục sẽ gần gũi hơn.

Giám khảo Phước Lập có phần khó tính hơn: “Nếu nghe lướt qua thì rất hay nhưng có 1 lỗ hổng trong tiết mục đó là Băng Di mang câu chuyện ra ngoài mà không đem vào chính bản thân mình để truyền tải thông điệp lan tỏa. Em làm tốt nhiệm vụ của người dẫn nhưng có kẽ hở về tính nội dung và thông điệp, em nên tinh tế để lay động hơn”. Băng Di tiếp thu những ý kiến nhận xét, góp ý của giám khảo với tinh thần cầu thị. Nữ diễn viên nhận được số điểm 48 điểm, cao nhất đêm thi. 

Tiết mục của diễn viên Băng Di

Nếu như Băng Di lồng ghép giá trị tư tưởng của câu chuyện dân gian ngày xưa vào bối cảnh hiện đại thì VJ Tuyền Tăng lại chọn hình thức viết lại phần kết cho câu chuyện cổ tích nổi tiếng Trầu cau. Câu chuyện cổ không chỉ lý giải về tục ăn trầu mà còn ca ngợi tình cảm thủy chung, gắn bó keo sơn giữa vợ chồng, anh em trong một gia đình và đó cũng là lối sống tình nghĩa của người Việt. Tuy nhiên, câu chuyện về bi kịch gia đình này vẫn luôn để lại nhiều tiếc nuối cho người đọc vì sự hiểu lầm đáng tiếc và những tâm sự không thể chia sẻ của 3 nhân vật đã dẫn đến một cái kết quá bi thương.

Trong vai một nữ biên kịch, Tuyền Tăng đã viết lên đoạn kết mới cho sự tích trầu cau dưới góc nhìn của mình, bằng hình thức tái hiện lại câu chuyện và đối thoại cùng với 3 nhân vật chính. Cô tái hiện đoạn người em trai là Lang (Huỳnh Thanh Trực) bỏ nhà đi sau khi vô tình gây ra sự hiểu nhầm với chị dâu.

phụ nữ 8-Phản ánh việc “chê cho sang”, Băng Di vô tình “đá xoáy” giám khảo Én Vàng Nghệ Sĩ ảnh 2

Tuyền Tăng đã khuyên Lang nên nói rõ với anh trai mình về sự hiểu lầm này thay vì bỏ đi. Khi nhân vật người anh trai là Tân (Anh Tú) xuất hiện, Tuyền Tăng khuyên anh thay vì ấm ức và hoài nghi về mối quan hệ của em trai và vợ, anh hãy cho em trai mình cơ hội để giải thích và lắng nghe những suy nghĩ của vợ mình.

Và cuối cùng, khi nhân vật người vợ (Phương Linh) xuất hiện, Tuyền Tăng đã để cho cô được nói lên sự ái ngại, xấu hổ của cô khi ôm nhầm người em chồng và niềm mong mỏi được chồng tin tưởng nhiều hơn. Trong cái kết của Tuyền Tăng, 3 nhân vật chính của sự tích Trầu cau đã có cuộc nói chuyện với nhau và hóa giải được hiểu lầm.

Qua câu chuyện, Tuyền Tăng muốn gửi gắm thông điệp về sự lắng nghe và chia sẻ là hành động tốt nhất để mọi người có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

phụ nữ 8-Phản ánh việc “chê cho sang”, Băng Di vô tình “đá xoáy” giám khảo Én Vàng Nghệ Sĩ ảnh 3

Là người cực kỳ khó tính với các thí sinh Én Vàng khi để phần diễn lấn sang phần dẫn, giám khảo Tùng Leo cho rằng Tuyền Tăng có phần sa đà vào diễn xuất: “Tuyền Tăng sáng tạo, nói đến câu chuyện của ngày nay, có những cuộc đối thoại tưởng chừng dễ dàng nhưng rất khó khăn, dường như người ta không cho phép mình tha thứ cho quá khứ. Em bị sa đà vào diễn xuất phần đầu, em cần tỉnh táo dẫn chương trình. Em chưa thành công khi đương đầu với mạo hiểm của phần thi hôm nay”.

Giám khảo Phước Lập cho rằng câu chuyện của Tuyền Tăng đã chạm đến trái tim anh nhưng cô cần tách biệt rõ từng vai trò để thoát vai đúng lúc.

Giám khảo Thanh Bạch cho rằng Tuyền Tăng cần phân tích truyện ở yếu tố văn hóa ngày xưa và hiện nay để nói lên mong muốn của mình. Tuyền Tăng nhận được tổng điểm là 46,5 điểm cho chủ đề này. 

Tuyền Tăng hóa giải bi kịch, viết lại cái kết mới có hậu hơn cho sự tích Trầu cau 

Là một người đặc biệt yêu trẻ con, ca sĩ Sơn Ngọc Minh đã từng khiến khán giả bất ngờ khi dựng 1 tiết mục dạy bơi cho trẻ em vùng lũ trên sân khấu của Én Vàng Nghệ Sĩ. Và trong tập tối qua, Sơn Ngọc Minh tiếp tục có 1 tiết mục dành cho trẻ em mang tên “Giáng sinh rộn ràng”. Tiết mục nói về việc nhiều ông bố bà mẹ ngày nayđã vô tình “cướp” mất tuổi thơ và những giấc mơ cổ tích của con mình khi dạy con rằng ông bụt, cô tiên và ông già Noel không có thật. Anh gửi gắm thông điệp rằng các bậc cha mẹ hãy để cho các trẻ em được mơ ước, được hạnh phúc khi tin vào những truyện cổ tích, những phép màu kì diệu của cuộc sống vì đó là những giá trị hướng thiện và giúp các em lớn lên trở thành người tốt.

Trong tiết mục, Sơn Ngọc Minh thể hiện ca khúc Giáng sinh rộn ràng tặng khán giả. Khi cất giọng hát, gương mặt anh thể hiện một niềm hạnh phúc, vui vẻ, điều mà khán giả và các giám khảo chưa từng thấy trong các tập trước. Nói về giấc mơ của mình, Sơn Ngọc Minh bộc bạch nhiều uẩn khúc trong sự nghiệp: “Lúc trước em không có kế hoạch cuộc đời nên vô tình để cuộc đời em rơi vào kế hoạch cuộc đời của người khác, nên khi đạt được điều yêu thích của người ta rồi thì họ bỏ em sang 1 bên, em lạc hướng và không tìm được hướng đi. Vì vậy, em cảm thấy bản thân mình rất tệ nên nếu có điều ước Noel, em chỉ ước tìm được cho mình 1 hướng đi”.

phụ nữ 8-Phản ánh việc “chê cho sang”, Băng Di vô tình “đá xoáy” giám khảo Én Vàng Nghệ Sĩ ảnh 4

Trước nỗi lòng và câu chuyện của Sơn Ngọc Minh, các giám khảo của Én Vàng đã dành cho anh nhiều lời khuyên. Giám khảo Vũ Thành Vinh khen Sơn Ngọc Minh có nhiều năng lượng và động viên anh đừng bao giờ nghĩ mình tệ, đừng để người khác đặt niềm tin vào mình sai chỗ nên phải khổ luyện, nỗ lực hết mình để theo đuổi ước mơ. Là một người chứng kiến Sơn Ngọc Minh hồn nhiên với những ước mơ tuổi 18, Tùng Leo đã khiến người xem xúc động với những lời nói chân thành dành cho nam ca sĩ.

Giám khảo Tùng Leo: “Sơn Ngọc Minh bị chênh vênh cuộc đời vì đã sống trong cổ tích do người khác tạo lên chứ không phải có thật, họ đã vẽ lên bức tranh quá đẹp về bạn khiến bạn đánh mất chính mình. Sơn Ngọc Minh hãy là chính mình, 1 cậu bé dân tộc Khmer múa những điệu múa dân tộc mình trước mặt tôi khi 18 tuổi, bạn biết làm món ăn của quê hương mình cho bạn bè thưởng thức, bạn có những bức vẽ thời trang cực kì đẹp và giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang khi vùng quê bạn chưa có. Bạn hãy tìm về tìm về chính bạn của những ngày còn mơ mộng để Sơn Ngọc Minh 18 tuổi nói cho bạn biết bạn cần điều gì và đi đúng con đường đó, bạn sẽ thành công”.

Sơn Ngọc Minh đã bật khóc khi lắng nghe những lời chia sẻ chân tình từ giám khảo Tùng Leo.

phụ nữ 8-Phản ánh việc “chê cho sang”, Băng Di vô tình “đá xoáy” giám khảo Én Vàng Nghệ Sĩ ảnh 5
Chỉ với 1 câu nói, Tùng Leo đã khiến cho Sơn Ngọc Minh bật khóc trên sân khấu
 

Giám khảo Phước Lập cũng cho rằng Sơn Ngọc Minh có rất nhiều thứ chứ không phải là không có gì, hãy xem mình có gì quan trọng nhất và bắt đầu từ điều đó, đừng bao giờ dán nhãn cuộc đời mình không biết mình là ai, ở đâu. Giám khảo Thanh Bạch cho rằng sức mạnh của Sơn Ngọc Minh bùng lên khi có âm nhạc trỗi dậy, nếu quyết tâm theo đuổi thì đó là ánh sáng để Sơn Ngọc Minh tung bay trên bầu trời nghệ thuật.

Mặc dù Sơn Ngọc Minh nhận được điểm thấp nhất trong đêm thi là 45,25 điểm, nhưng tiết mục của anh đã để lại ấn tượng nhiều nhất về cảm xúc, về cách hành xử nhân văn của các giám khảo chương trình, cho thấy Én Vàng Nghệ Sĩ không chỉ có những câu chuyện về nghề dẫn chương trình mà ở đó còn có những câu chuyện rất đời và tình của người nghệ sĩ. 

Tiết mục của ca sĩ Sơn Ngọc Minh

Tập 7 của chương trình có chủ đề “Chuyện các loài hoa” sẽ phát sóng vào lúc 20h45 tối nay trên kênh HTV9 với 3 thí sinh dự thi là Tim, Ngô Phương Anh và Thanh Nhàn. 

July

Tin mới trong ngày