phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/04/2017 - 17:16

Hãy đặt viên Opal lên ngực bé gái sinh trong tháng Mười, loại đá trang sức này sẽ đẩy lùi những thăng trầm khổ ải đời bé

                                                                                                                                                            Thơ cổ Hy Lạp

Đây là viên đá biểu hiện sức mạnh, quyền lực, sự thịnh vượng, sức tăng trưởng, danh vọng và tình yêu, được trân trọng chọn làm đá bản mệnh cho những ai có sinh nhật là tháng Mười.

phu-nu-8-opal-da-sinh-nhat-cho-nguoi-sinh-thang-muoi-hinh-anh 4

Có lẽ ít loại đá trang sức nào được gắn nhiều mỹ từ như Opal. Sắc màu rực rỡ như những tia pháo sáng bừng lên trong đêm nên Opal mang danh Pháo hoa. Nét tối sáng tương phản trên các mặt khiến nó huyền bí nên được gọi là Giải ngân hà của bóng đêm. Ánh sắc tỏa ra như phổ màu cầu vồng nên có lẽ tên Kinh vạn hoa cũng là tương hợp nhất với đá Opal.

Tuy nhiên, theo từ nguyên, đá Opal có nhiều nguồn gốc. Có người cho nó bắt nguồn từ Opalus tiếng La tinh, số khác lại tin nó bắt nguồn từ Úppala trong tiếng Sanskrit. Một số tư liệu về đá quý ghi rằng Opal xuất phát từ Ops, tên của nữ thần sinh sản, vợ của thần Saturn, Opalia nghĩa là “tận hiến cho nữ thần Ops”. Xét theo lịch sử, Opal xuất hiện sau khi người La Mã chiếm Hy Lạp khoảng năm 180 TCN. Ở vùng châu Á, đá Opal được cho là xuất đi nhiều nơi từ Ấn Độ qua các thương nhân Bosporous.

phu-nu-8-opal-da-sinh-nhat-cho-nguoi-sinh-thang-muoi-hinh-anh 5

Xét về lý, hóa tính, Opal thuộc dòng khoáng vật Hydrated Silica có công thức hóa học là SiO2nH2O và độ cứng từ 5 đến 6,5 Mohs. Opal hình thành ở nhiệt độ thấp từ nước giàu SiO2, đặc biệt là xung quanh các nguồn khoáng nóng, đồng thời opal cũng có thể xuất hiện trong bất kỳ môi trường địa chất nào. Chúng được phân bổ chủ yếu ở Úc (vùng New South Wales, Queensland), Brazil, Mexico và Mỹ.

Do là loại đá đa sắc nên ngay Opal thông thường cũng nhiều màu đặc biệt như màu sữa, xanh, hơi xanh và xanh lá cây. Opal còn một số chủng loại khác như Fire Opal vùng Mexico, Girasol Opal vùng Madagascar và Peruvian Opal vùng Peru. 

Opal cũng được khoác nhiều sắc thái truyền thuyết. Người theo đạo Hindu tin Opal là một tuyệt sắc giai nhân được các vị thần như Brahma, Visdhnu và Shiva đeo đuổi. Đấng Vĩnh Hằng biến nàng thành một tạo vật ảo ảnh như sương chứa các màu sắc do tình yêu của mỗi vị thần tạo nên. Màu xanh dương thuộc thần Brahma, màu vàng từ thần Vishnu và màu đỏ của thẩn Shiva. Gió quét đi mất màn sương mù kiều diễm ấy chỉ còn lại là một viên ngọc lấp lánh ánh cầu vồng đa sắc tạo nên viên đá trang sức Opal.

phu-nu-8-opal-da-sinh-nhat-cho-nguoi-sinh-thang-muoi-hinh-anh 6

Người Ả Rập cho là đá Opal rơi từ trời xuống theo những tia chớp sấm sét. Ở thời Trung cổ có niềm tin rằng khi đá Opal đổi màu sẽ báo hiệu tình trạng sức khỏe của người đeo nó biến chuyển xấu. Viên đá này cũng từng bị xem là nguyên nhân gây ra đại dịch dịch hạch Cái chết Đen (Black Death) càn quét châu Âu giữa thế kỷ XIV. Dân trộm cướp đã có thời chuộng loại đá opal talisman vì tin rằng nó giúp người đeo trở thành vô hình.

Doanh số Opal từng bị giảm do truyền kỳ lạ lùng. Nhà văn Walter Scott có viết về chuyện nữ bá tước Arnheim đeo một viên Opal Talisman. Khi nước thánh rỏ vào viên đá, nó đổi màu và không bao lâu sau bà chết. Năm 1829, tác phẩm này được xuất bản khiến độc giả sợ hãi không dám đeo Opal làm doanh số của đá sụt giảm 50% toàn châu Âu và còn ảnh hưởng về giá đến 20 năm sau. Hiện nay, một số người Nga cũng còn sợ Opal từ chuyện ấy.

phu-nu-8-opal-da-sinh-nhat-cho-nguoi-sinh-thang-muoi-hinh-anh 8

Đá Opal có công dụng chữa nhiễm trùng mắt, duy trì sức khỏe cho tim, ngăn ngừa ngất xỉu, phòng chống ác mộng và những điều xui xẻo. Opal là đá trang sức lý tưởng để chế tác nhẫn đính hôn, làm quà tặng nhau hay dành cho những dịp kỷ niệm.

Opal là đá bản mệnh của các sao và những nhân vật nữ có tiếng trên thế giới như Sarah Ferguson, Elisabeth Shue, Kate Winslet hay Gwen Stephanie... Dù không sinh vào tháng Mười, nhưng những kiều nữ làng giải trí thế giới sau đây rất hay đeo nữ trang đính đá Opal. Đó là Kim Kardashian và Katy Perry.

phu-nu-8-opal-da-sinh-nhat-cho-nguoi-sinh-thang-muoi-hinh-anh 9

Những viên đá Opal nổi tiếng thế giới:

> Olympic Australis: Viên Opal lớn và có giá nhất.

> Andamooka Opal: Còn có tên là Queen’s Opal.

> Halley’s Comet Opal: Viên Opal đen chưa cắt gọt lớn nhất.

> Galaxy Opal: là viên Opal lọt sách kỷ lục Guinness thế giới năm 1992 với danh hiệu “Viên Opal được đánh bóng lớn nhất Thế giới”.

 

Kamala Shop là địa chỉ lý tưởng cho những lựa chọn đá trang sức bán quý đa dạng của bạn, từ ý nghĩa sử dụng theo tháng sinh, màu sắc, kích cỡ và đáp ứng cả những mục tiêu chữa bệnh.

phu-nu-8-opal-da-sinh-nhat-cho-nguoi-sinh-thang-muoi-hinh-anh 10

Khăn Choàng Xanh Tổng hợp


 


 

Tin mới trong ngày