phunu8_news_0.png

You are here

10/10/2015 - 10:03

Có nụ hôn dành cho tình yêu, có nụ hôn của tình bạn và có cả những nụ hôn dành cho nghi lễ thành kính. Bạn đã biết ý nghĩa của nụ hôn? Bạn đã biết cách để hôn và trao đi những cảm xúc sâu kín của tâm hồn?

Phụ Nữ 8 Nụ hôn xưa và nay ảnh 3

Bằng nụ hôn, đôi môi truyền tải cảm xúc tâm hồn

“Làm thế nào mà môi họ gặp nhau? Làm thế nào mà chim hót, tuyết tan, hoa hồng nở và bình minh bừng sáng sau những hàng cây ảm đạm trên đỉnh đồi đang run rẩy? Một nụ hôn, và chỉ vậy thôi”. Tình tứ và diễm lệ, ấy là một nụ hôn “đúng chất” Victor Hugo. Thế hệ sau, những kẻ không được trời phú cho văn tài để viết lên những lời bay bổng, những vẫn khám phá nụ hôn theo những cách để đời. Khoa học hôm nay khẳng định rằng: Mỗi phút hôn nhau, cơ thể đốt cháy được từ 2-5 calo. Mỗi lần hôn nhau, 12 nhóm cơ trên môi và 17 nhóm cơ trên lưỡi hoạt động, thúc đẩy máu tuần hoàn, chống lại nếp nhăn. Hôn còn làm cho răng đẹp và thêm bền chắc. Thế nên, nếu hôn như tan vào nhau 3 lần trong một ngày, mỗi lần không quá 20 giây, những kẻ đang hôn chẳng những sẽ giảm cân, có răng đẹp, gương mặt thon thả mà lại còn sống lâu, thậm chí còn giúp ta tìm được người bạn đời lý tưởng. Hôn như thế có khác gì uống thần dược, còn đợi gì mà không tìm kiếm người cùng chia sẻ nụ hôn, để rồi đẹp cả thiếp, tốt cả chàng cơ chứ?!

Phụ Nữ 8 Nụ hôn xưa và nay ảnh 4

Lục tung trong kho trí tuệ và tài hoa của nhân loại mới thấy cái định nghĩa về nụ hôn nó nhạt nhẽo quá thể. Hôn là gì? À, đó là một hành động khi ai đó dùng đôi môi của mình để chạm lên một người hay một vật nào khác, đôi khi là vật vô hình như một cơn gió để tạo thành… hôn môi xa. Con người cũng đã tìm cách phân loại nụ hôn theo vị trí hôn, khoảng cách hôn, mức độ hôn, mục đích hôn, âm thanh hôn, xúc cảm hôn hay văn hóa hôn. Thế nên, chúng ta có nụ hôn của bề trên dành cho người dưới, có nụ hôn cha mẹ dành cho con cái, có nụ hôn bạn bè, có nụ hôn của tình yêu. Mỗi người lại có cách hôn và thích những nụ hôn khác nhau, có nụ hôn lửa cháy đam mê, có nụ hôn hờ hững lạnh lùng, có nụ hôn ngọt ngào thắm thiết, có nụ hôn trìu mến, yêu thương… Bằng nụ hôn, đôi môi truyền tải mọi cảm xúc của tâm hồn.

Phụ Nữ 8 Nụ hôn xưa và nay ảnh 5

Nụ hôn bắt đầu như thế nào?

Loài người biết hôn từ bao giờ? Không rõ, chỉ biết rằng dấu vết nụ hôn “môi chạm môi” đã được tìm thấy trong sử thi Ấn Độ Mahabrata được viết từ hơn 3.000 năm trước. Nụ hôn, có lẽ còn được sinh ra từ trước đó rất lâu, hoặc giả đã được sinh ra cùng lúc với sự sinh ra của con người. Tại sao con người lại thích hôn? Đến nay, ngay chính con người cũng chưa đủ khả năng giải thích tường tận và chính xác. Đó có phải là kỹ năng được tạo hóa cài đặt sẵn trong bản năng tự nhiên? Thế giới sinh vật có thể cung cấp hàng trăm bằng chứng cho thấy các loài động vật cũng có những cử chỉ “trông giống như đang hôn”, trông tình cảm, âu yếm chẳng kém gì con người. Mà thôi, tội gì ta phải dày vò mình như những nhà khoa học. Hôn cứ là hôn thôi. Ta hôn vì trái tim ta có biết bao nhiêu trìu mến. Ta hôn vì ta yêu. Ta hôn vì nụ hôn cho ta hạnh phúc. Hãy tin thế đi, tựa như với ta mặt trời luôn hiện lên từ phương Đông, dù thực sự ta chẳng hiểu vì sao lại thế.

Phụ Nữ 8 Nụ hôn xưa và nay ảnh 6

“Truyền thống” hôn đã bắt đầu như thế nào? Các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản… dưới ảnh hưởng hơn nghìn năm của Nho giáo, tuân thủ “nam nữ thụ thụ bất thân” đã khiến nụ hôn mất tích khá lâu và khó bề khảo cứu. May mắn thay, ở những châu lục khác, nụ hôn vẫn phát triển khỏe mạnh. Từ thế kỷ thứ 6, người châu Âu dần dần thừa nhận nụ hôn giữa những người lớn với nhau là cách biểu hiện tình cảm trìu mến. Người Pháp với trái tim dễ đắm say đã đi tiên phong trong việc tiếp nhận nụ hôn như một cử chỉ của ve vãn, yêu đương. Trào lưu hôn từ Pháp đã lan tràn qua châu Âu, tới cả nước Nga, đất nước của Sa Hoàng và những vị quý tộc ưa chuộng văn hóa Pháp. Thậm chí, nụ hôn đã trở thành sự kết nối vợ chồng, là dấu ấn đưa cặp tình nhân bước vào đời sống hôn nhân mật ngọt.

Đừng hôn thực dụng

P.Louys bảo: “Tình yêu của con người chỉ khác sự động cỡn ngu xuẩn của thú vật nhờ vào hai việc thần thánh là âu yếm và hôn”. Nụ hôn thiêng liêng của tình yêu là bí mật được thổ lộ qua bờ môi thay vì ngôn ngữ. “Nụ hôn là thức uống nhiệm màu mà những bờ môi rót cho nhau như những chiếc ly khao khát” (Alfred de Musset). Hôn là cử chỉ trìu mến cần được thực hiện theo cách văn minh, khi những kẻ kề sát bờ môi lại cùng nhau đã thấu hiểu triệt để ý nghĩa của hành động ấy. Nào phải con người không thích hôn hay tán thưởng những nụ hôn nhiều người cùng trông thấy. Ống kính nhiếp ảnh gia Alfre Eisenstaedt từng chụp được một nụ hôn thế kỷ. The Kiss, tác phẩm của ông, lưu lại khoảnh khắc chàng lính thủy hôn nữ y tá trên quảng trường Thời đại New York vào đúng ngày 14 tháng 8 năm 1945, ngày Thế chiến thứ 2 kết thúc. Nụ hôn giữa hai con người xa lạ tình cờ gặp nhau trong khoảnh khắc hòa bình, trao nhau một nụ hôn tiễn biệt chiến tranh, hạnh phúc sung sướng vì được trở về và được sống. Mới đây không lâu, sau 69 ngày mắc kẹt dưới hầm sâu, chàng thợ mỏ Osman Araya đã ôm hôn vợ thăm thiết ngay khi vừa lên khỏi mặt đất. Nụ hôn ấy cũng cảm làm cảm động cả thế giới. Người ta không ghét nụ hôn nếu nó không vượt qua ranh giới lịch thiệp để bị gọi là lố lăng.

Phụ Nữ 8 Nụ hôn xưa và nay ảnh 7

Điều đáng buồn cho chúng ta hôm nay là nụ hôn đang ngày càng mất giá. Chúng ta hôn ích kỷ và thực dụng hơn trước rất nhiều. Ngày nay, ta dễ dàng bắt gặp cảnh hôn nhau ở ngoài đời hay trên phim ảnh. Nhiều ngôi sao nổi tiếng thỉnh thoảng lại gây “shock” bằng những màn “khóa môi” độc trong những sự kiện có tính nghiêm trang. Đó có thể là nụ hôn xuất phát từ tình cảm chân thành nhưng cũng có thể là một chiêu trò PR để hâm nóng tên tuổi, hoặc để thỏa mãn cá tính của mình. Nói đâu xa, nữ hoàng nhạc Pop Madonna đã có ít nhất hai lần làm công chúng mở rộng tầm mắt bằng nụ hôn với công chúa nhạc Pop Britney Spears. Mỹ nhân không tuổi Lưu Hiểu Khánh cũng cống hiến màn hôn nồng nàn với nữ đạo diễn Điền Thấm Hâm. Và công chúng Việt Nam đã dễ gì quên được Mr. Đàm và cái kết của một nhà sư không vẹn đường tu. Những nụ hôn hồn nhiên không nghĩ đến cảm nhận của người bên cạnh không phải lúc nào cũng đem đến vị ngọt ngào.

Lỗi không phải bởi nụ hôn

Tình tứ, hôn nhau say đắm giữa chốn đông người là cách thể hiện tình cảm “hồn nhiên” của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Đã xa rồi cái thời “giấu một chùm hoa trong chiếc khăn tay, cô gái ngập ngừng sang nhà hàng xóm”, tình yêu bây giờ lộ thiên tới mức bác bảo vệ công viên chỉ muốn khua gậy mà xua đuổi ái tình. Trong khi tình tự, nhiều cặp tình nhân không chỉ dừng lại ở nắm tay hay ôm hôn nhẹ nhàng mà còn mở rộng hoạt động sang cả những phạm vi chỉ nên thực hiện khi ở trong phòng kín. Sự thản nhiên của giới trẻ như mang một thông điệp ngầm: Chúng tôi cứ yêu theo cách của chúng tôi, ai muốn nghĩ gì cũng mặc. Nó thách thức các nhà đạo đức, buộc họ phải hoài nghi về cách sống, cách nghĩ của thế hệ tương lai.

Điều lạ lùng là cơn bão bày tỏ yêu đương theo kiểu “hồn nhiên như cô tiên” này không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn bùng phát trên diện rộng. Các ông bố bà mẹ Trung Quốc, Singapore cũng đang than rầm trời vì độ thoáng của con cái họ. Nhiều quốc gia đã ban hành luật cấm hôn nơi công cộng, cho rằng nó không hợp với thuần phong mỹ tục. Nụ hôn đang bị phán xét, bị cân nhắc như tội đồ phá hoại mỹ quan. Lỗi tại ai? Tại những nhà làm luật quá khắt khe? Tại định kiến do những quan niệm “chân, thiện, mỹ” đã ngày càng hủ lậu? Tại giới trẻ dạn dĩ đã quá buông thả bản thân? Hôn hay không hôn nơi công cộng trở thành chủ đề gây tranh cãi, thậm chí tạo ra cuộc biểu tình. Mới cách đây không lâu, hàng chục cặp tình nhân đã tụ tập tại nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ để biểu tình đòi chính quyền bãi bỏ quy định cấm hôn tại nơi công cộng. Đôi khi, những kẻ đang mải miết sống trong vội vã như chúng ta đã quên mất điều hạnh phúc khi được tự do hôn người ta yêu dấu. Thế nên, chúng ta cũng quên luôn cả cách ứng xử đúng đắn với nụ hôn. Và rõ ràng, lỗi không tại nụ hôn.

Nguyễn Phương

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày