phunu8_news_0.png  banner.jpg

22/10/2020 - 12:09

NSND Lý Huỳnh qua đời lúc 5 giờ sáng 22-10 tại nhà riêng ở TP. HCM do bệnh, hưởng thọ 78 tuổi.

Diễn viên Lý Hùng, con trai NSND Lý Huỳnh, cho biết: "Cha tôi qua đời tại nhà riêng do bệnh nặng cả tháng nay. Ông có nhiều bệnh nền trước đó như suy thận, suy tim, tiểu đường...". 

Lễ viếng NSND Lý Huỳnh bắt đầu từ 15 giờ ngày 22-10 tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp); lễ động quan bắt đầu từ 10 giờ ngày 24-10 và đưa đi an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9). 

nsnd-ly-huynh-qua-doi.jpg
NSND Lý Huỳnh cùng con trai thăm các nghệ sĩ. Ảnh: T.Hiệp
 

NSND Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền, ông là một võ sư từng được xếp vào nhóm "Nam Kỳ tứ tú" (4 ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ) ở miền Nam trước năm 1975. Ông nổi tiếng với chiêu "Liên hoàn bát cước" (tung người đá 8 cước trên không) và từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Ông là chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền danh tiếng ở Sài Gòn trước đây, từng đào tạo nhiều võ sĩ thượng đài với các võ sĩ người Pháp, Mỹ, Thái Lan... 

Ông còn là một diễn viên và nhà sản xuất điện ảnh, được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

nsnd-ly-huynh-qua-doi1.jpg
Ông là một võ sư nổi tiếng, từng thách đấu với Lý Tiểu Long
 

Sinh năm 1942 tại Vĩnh Long trong gia đình người Hoa giỏi võ, ông học võ với cha và còn học thêm võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định, quyền Anh. Từ năm 1957 đến 1964, ông thượng đài 6 lần về quyền Anh và thắng 3 trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise - võ sĩ da đen vô địch quân đội Pháp, và các trận thắng võ sĩ nổi tiếng Anh Thạch, Mạch Trung Phương vô địch 6 tỉnh miền Trung. 

Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ và đã đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ "Lý Huỳnh", như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến… Ông nhận được nhiều bằng danh dự cho việc giảng dạy võ thuật của mình. Năm 1973, ông thách đấu với Lý Tiểu Long nhưng Lý Tiểu Long chưa kịp nhận lời thì ngôi sao này đã qua đời sau đó không lâu. 

NSND Lý Huỳnh từng tham gia đóng phim và được xem là người Việt đầu tiên đưa võ thuật vào điện ảnh Việt Nam thành công. Ông tham gia các phim: “Long hổ sát đấu”, “Quái nữ Việt Quyền Đạo”, “Báu kiếm rửa hận thù”, “Hải vụ 709”, "Mùa gió chướng", "Cánh đồng hoang"… Ông liên kết sản xuất phim và cũng là một trong những nhà sản xuất thành công thời điểm đó.

nsnd-ly-huynh-qua-doi2.jpg

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày