phunu8_news_0.png

You are here

13/07/2015 - 13:25

Để thực hiện được một xuất phẩm điện ảnh cuốn hút hơn truyện gốc không dễ, chỉ vài bộ phim làm được.

David Fincher là đạo diễn hàng đầu hiện nay về tay nghề phù thủy biến truyện thành phim hay với những bộ phim như Fight Club, The Girl With The Dragon Tattoo, The Curious Case Of Benjamin Button hay The Social Network. Như vậy, ông đã đứng chung trong hàng ngũ các đạo diễn làm phim hay hơn truyện gốc mà Phunu8 liệt kê ra đây để bạn đọc tham khảo.

Blade Runner (1982)

Đạo diễn Ridley Scott của bộ phim khoa học viễn tưởng này còn đi xa hơn gốc truyện khi ngay cả tên phim cũng chẳng thấy được dùng lần nào trong tiểu thuyết. Thậm chí, ông còn gần như cho thêm vào phim những phân cảnh không có trong truyện như nhân vật mà Harrison Ford đóng. Thế mà giờ đây nó đã là một bộ phim viễn tưởng kinh điển được nhắc đến nhiều hơn cả truyện gốc của tác giả Philip K. Dick. Bằng chứng là những gì Blade Runner đặt ra trong phim và không có đáp án rõ ràng đã khiến nhiều người bắt tay vào… viết và giải thích.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 3

You Only Live Twice (1967)

Đây không phải là tập hay nhất trong serie phim 007 nhưng yếu tố hài hước qua vai diễn của Roger Moore đã bổ sung các phân cảnh hành động đã khiến nó chiếm được chỗ đứng danh giá trong loạt phim James Bond. Phim You Only Live Twice hấp dẫn hơn truyện Garden of Death ở chỗ bối cảnh trong tiểu thuyết của Ian Fleming là lâu đài Nhật, truyền thống võ sĩ đạo Samurai nên tất nhiên tất cả sắc màu ấy khi lên phim phải cuốn hút sống động hơn, chưa kể đến những pha hành động thường vẫn là thế mạnh lôi kéo khán giả đến rạp.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 4

Thank You For Smoking (2005)

Truyện của Christopher Buckley viết là một tiểu thuyết trào phúng dạng khách quan nhắm vào thế giới đen buôn bán thần chết là thuốc lá, vũ khí và rượu. Còn phim của Jason Reitman viết kịch bản và đạo diễn lại thành tấn trò đời theo hướng tích cực mà chính tay chuyên gia vận động hành lang cỡ bự của ngành công nghiệp thuốc lá “gieo gió phải gặt bão”. Phim ra rạp được giới phê bình đánh giá về nội dung: "Đây là kiểu châm biếm vừa theo luật rừng vừa thanh lịch, kiểu chơi dao thay vì dùng súng".

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 5

Gone Girl (2014)

Phải nói rằng thật tự tin đạo diễn David Fincher mới dám chuyển thể tác phẩm văn học của Gillian Flynn thành phim. Bởi con số độc giả của tiểu thuyết này đã bao gồm cả người mua sách để đọc lẫn người đọc trên mạng. Tuy nhiên, ông tự tin cũng phải bởi từ lâu ông đã được xem là “tay phù thủy có thể biến mọi thứ thành vàng cho phim ảnh”, nhất là kịch bản lại do chính ông chấp bút. Kết quả là lại một lần nữa Fincher không thất bại. Phim đã cuốn hút thêm “thị phần khán giả” từ những người đọc trực tuyến vốn đông hơn độc giả truyền thống của chữ nghĩa.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 6

Out Of Sight (1998)

Đạo diễn Steven Soderbergh với dàn diễn viên khủng như George Clooney và Jennifer Lopez đủ sức kéo khán giả đến rạp nhưng không thể bỏ qua công sức cốt truyện làm khung nền của tác giả Elmore Leonard. Tuy nhiên, các phi vụ của siêu trộm láu cá mà Leonard mô tả trên những trang giấy khó có thể sinh động bằng diễn xuất tuyệt với của những “cỗ máy in tiền Hollywood” như Clooney và Lopez. Có lẽ đó là lý do truyện gốc đành “tâm phục khẩu phục” nhường bước cho phim.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 7

The Shining (1980)

Dù chuyển thể từ đứa con tinh thần của ông vua viết truyện kinh dị, Stephen King, nhưng sự kết hợp của đạo diễn Stanley Kubrick và tài tử lão làng Jack Nicholson đã biến The Shining thành bộ phim kinh dị với những phân tích tâm lý khúc chiết những tưởng chỉ có câu chữ trên giấy mới làm được. Stanley cũng “phớt lờ” một số phân đoạn của kịch bản do chính Stephen King viết mà phim vẫn nằm trong top những phim kinh dị ấn tượng nhất.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 8

The Godfather (1972)

Khi chính kịch bản của bộ phim kể về thời tội ác hoành hành ở Mỹ do Francis Ford Coppola đạo diễn đoạt giải Oscar được cả Coppola và Mario Puzo, tác gỉa tiểu thuyết, cùng chấp bút thì chuyện phim có hay hơn truyện gốc cũng chẳng phiền hà gì đến tác giả văn học. Một số nội dung phim không như trong truyện nhưng chẳng sao vì ấn tượng của phim đã mạnh đến nỗi sau khi xem xong nhiều người đã đi tìm... sách để đọc.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 9

LA Confidential (1997)

Bộ phim của đạo diễn Curtis Hanson đã được James Ellroy, tác giả của tiểu thuyết được chuyển thể khen ngợi là “một tác phẩm nghệ thuật”, dù khi lên màn ảnh Hanson đã cắt đi những chương truyện không phù hợp và cho một cái kết khác hẳn kết của truyện.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 10

Fight Club (1999)

Trong khi tiểu thuyết của Chuck Palahniuk vừa ra đời đã thành công thì bộ phim Fight Club tương đối ít khán giả khi mới phát hành. Dần dần, nhờ được truyền miệng mà nó trở nên thật nổi tiếng. Truyện của Palahniuk đến nay vẫn có gíá, nhưng những ai sau khi đã xem phim đều dành những lời có cánh cho đạo diễn David Fincher. Chính tác giả tiểu thuyết cũng công nhận “Xem phim rồi tôi hơi thấy xấu hổ bởi phim đã thực hiện bố cục truyện thật xuyên suốt khiến nội dung hiệu quả và ấn tượng hơn”.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 11

Children Of Men (2006)

Bộ phim khoa học giả tưởng của đạo diễn Alfonso Cuarón được giới phê bình đánh giá là “khơi gợi được những rung động con tim” trong khi tiểu thuyết của P.D James hơi khô khan vì nặng về những “bí sử” tôn giáo và diễn biến tình huống chỉ theo luồng những trang nhật ký của một vị hiệu trưởng trường đại học Anh. Thế nên, với diễn xuất của Clive Owen, không khó để xem phim cuốn hút hơn đọc truyện.

Phụ nư 8 Những xuất phẩm điện ảnh chuyển thể hay hơn truyện gốc 12

                                                                                                MINH TRUNG

Tin mới trong ngày