phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/05/2015 - 15:20

Bằng phát minh mỗi năm được cấp ra trên toàn thế giới vô số, tính không hết. Tuy nhiên, cứ còn sáng tạo là con người còn phát triển, bởi có những phát minh người này thấy nhỏ bé tưởng vô dụng nhưng lại thiết yếu với kẻ khác.

Máy "phần ai nấy giặt".

Một nhà thiết kế Tây Ban Nha đã phát minh ra một loại máy giặt không cho một người bấm giặt hai lần liên tiếp. Sản phẩm gia dụng này dùng công nghệ nhận biết vân tay để bảo đảm rằng hai vợ chồng phải ...thay nhau giặt quần áo. Sau khi quần áo đã được chất đầy, vân tay được nhận diện nút khởi động mới có tác dụng. Phát hiện vân tay lạ, máy sẽ không chạy.Nhà thiết kế Pep Torres lý giải "Tôi nghĩ gia đình nào có những ông chồng vô tư chẳng muốn làm tí việc nội trợ nào ngoài tài đàn đúm nhậu nhẹt, nên có một chiếc. Đàn ông có 10 ngón tay chí ít cũng dùng một ngón để nhấn nút máy giặt chứ". Cách duy nhất để tháo gỡ chu trình này là bò ra sau máy, tháo bộ cảm ứng đưa đến công ty thiết kế và... lập trình lại.

Phụ Nữ 8 Những phát minh nhỏ bé mà cần thiết 2

Áo thun thần giao cách cảm.

Francesca Rosella, sinh viên tốt nghiệp Viện thiết kế tương tác Turino, Ý vừa cho ra đời một loại áo thun lạ nhưng rất đáng quan tâm. Có thể gọi đó là áo thun thần giao cách cảm vì nó cho phép những người thân của nhau dù xa cách khi mặc nó có được những cảm giác quen thuộc như được vuốt ve, nựng và ôm ấp. Ao thun "F+R Hugs" được gắn những cảm biến có khả năng tạo ra những cảm giác giả lập như thật, dựa vào thông tin về nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và những đụng chạm được truyền qua điện thoại di động. Các thiết bị cảm biến ấy được gắn ở tay, lưng, hông và vai của áo, tái tạo áp lực thể lý của một cái ôm bằng cách phồng lên xẹp xuống, chỉ bằng một cái ấn nút.

Phụ Nữ 8 Những phát minh nhỏ bé mà cần thiết 3

Thẻ lên tàu cho người khuyết tật.

Năm 2005, thị trấn Villiers de Nancy đã đưa ra thử nghiệm một loại thẻ đặc biệt ở các trạm xe điện với mục đích giúp đỡ những người khuyết tật. Đây là một phát minh của PME, một người khuyết tật dùng nó cảnh sát sẽ được thông báo tức khắc khi một chiếc xe lang thang nào đó đến đậu choán chỗ ở những khu vực dành riêng cho người khuyết tật. Nhờ nó người khuyết tập cũng sẽ tìm được nhanh chóng những trạm xe có đủ tiện nghi thiết kế cho họ và cả thông báo giúp đỡ. Họ cũng có thể thanh toán những dịch vụ ưu tiên qua thẻ này. Một trạm mẫu đã được lắp đặt ngay trước toà thị chính. Năm thành phố khác cũng đã nối mạng với nhau để phổ biến ứng dụng này.

Phụ Nữ 8 Những phát minh nhỏ bé mà cần thiết 4

Tin nhắn cho người mù.

Miguel Pascual trường đại học De La Salle ở Manila, Philipinnes đã giới thiệu một phát minh phục vụ người mù trong lĩnh vực thông tin liên lạc. Với sáng kiến này, ứng dụng cho phép tin nhắn ở điện thoại di động hay máy tính có thể được chuyển đổi ra hình thức chữ nổi Braille giúp người mù có thể đọc được tin khi in ra giấy với một phần mềm đặc biệt. Trong quá khứ, những người mù phải nhờ người khác đọc tin nhắn nhận được, một công việc khá tế nhị. Tuy phát minh chỉ là một phần của luận văn tốt nghiệp nhưng nhiều người dân mù ở khu vực Manila đã ứng dụng. Tuy còn cần nhiều cải tiến, nhưng với ý tưởng này, từ đây người mù thế giới tương lai sẽ có nhiều cơ hội để hưởng những dịch vụ thuận tiện của thế giới tin học kỹ thuật số.

Phụ Nữ 8 Những phát minh nhỏ bé mà cần thiết 5

Giày chống mìn.

Kỹ sư Christophe Cayrol người vùng Palaisau đã giới thiệu mẫu giầy chống mìn mà ông mới sáng chế. Thiết bị tương đối đơn giản gồm một hệ thống điện cực gắn vào chân và nối với một bộ phận phát hiện gắn với những cảm biến giấu dưới đế giày. Mỗi lần nhận được tín hiệu kim loại ở dưới đất, bộ phận phát hiện sẽ chuyển một xung động điện từ vào chân giúp người đi cảnh giác với mỗi bước chân, tránh được nguy hiểm. Với những vùng đất hậu chiến tranh còn sót nhiều loại mìn sát thương hiện nay như ở Campuchia hay Congo, Zambia...ít ra đây cũng là những biện pháp giảm thương vong cho dân lành.

Phụ Nữ 8 Những phát minh nhỏ bé mà cần thiết 6

Giá sách nệm.

Nhà thiết kế các đồ gia dụng nội thất Angela Hartig người Đức đã làm nhiều khách hàng thích thú với chiếc nệm giá sách ngộ nghĩnh. Đây thực sự là một chiếc gối nệm có gắn một giá sách sẽ bật ra nhờ một lò xo sau khi người dùng kéo fermature bên hông. Nếu muốn đọc sách trên giường, một sở thích của rất nhiều người hiện nay, thì đây là một vật dụng nhất cử lưỡng tiện, vừa vui mắt vừa kê đầu vừa đọc sách.

Phụ Nữ 8 Những phát minh nhỏ bé mà cần thiết 7

Máy thẩm định nho.

Các nhà vườn trồng nho làm rượu sẽ không phải lúng túng khi thẩm định độ đường đủ của nho chín cho ra loại rượu chất lượng nhất. Một máy thử nho đã được Michel Crochon, trưởng nhóm thiết kế nông cụ Herault ở Montpellier, Úc sáng chế. Mang tên Tromblon vì hình dáng nó giống như một chiếc kèn vừa vặn ôm trọn chùm nho để ghi nhận độ đường trong trái. Cũng có một bảng hiển thị cho biết chỉ số độ axit, yếu tố chính để xác định độ chín của nho.

Phụ Nữ 8 Những phát minh nhỏ bé mà cần thiết 8

                                                                                                MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày