phunu8_news_0.png

04/12/2018 - 16:30

Giáng Sinh là thời gian lễ hội tràn ngập truyền thống ở gia đình Hoàng gia Anh. Trong dịp này, chơi đùa, ăn uống đến cả ngủ nghỉ đều có luật lệ riêng. Mọi người từ trẻ đến già ai cũng phải tuân thủ để không làm phật lòng Nữ Hoàng.

Đó là những quy tắc cũng đủ gọi là nghiêm nhặt, nhưng đều được các thành viên trong hoàng tộc Anh quốc vui vẻ tuân thủ. Bởi họ không yêu quý gì hơn là giữ truyền thống gia đình trong một dịp trọng đại mỗi năm như Giáng Sinh.

phunu8-nhung-luat-le-truyen-thong-dip-giang-sinh-trong-gia-dinh-hoang-gia-anh-hinh-anh  4

Không có gì phải ngạc nhiên khi thời gian lễ hội đối với các gia đình nổi tiếng luôn đi kèm các quy tắc luật lệ khắt khe để bảo đảm mọi sự diễn ra suôn sẻ, cho mọi người từ già đến trẻ đều được vui vẻ hài lòng. Năm nay sẽ là dịp Giáng Sinh thứ hai của cô con dâu Meghan tại Sandringham House, biệt trang ở Norfolk của Nữ Hoàng, nhưng lại là lần đầu của cô với cương vị vợ của Hoàng tử Harry.

Vào dịp Noel, Nữ Hoàng không yêu thích gì hơn là thưởng thức một ly cocktail gọi là Zaza pha chế từ rượu Dubonnet và gin. Thái tử Charles thích rượu anh đào hơn, còn hai anh em William và Harry đều mê rượu táo Sandringham được làm từ trái của những cây Vua George VI chồng của Nữ hoàng đã trồng ở đây. Riêng Meghan, vì đang mang bầu sắp làm mẹ một thành viên hoàng gia nhí, nên chưa chắc cô đã được nhấm nháp nước anh đào dưới cây tầm gửi theo sở thích của mình, nếu chưa có sự chấp thuận của “ngự y”.

phunu8-nhung-luat-le-truyen-thong-dip-giang-sinh-trong-gia-dinh-hoang-gia-anh-hinh-anh  6

Rồi trong khi chợp mắt giấc trưa ngày lễ Giáng Sinh là thói quen của nhiều gia đình do ríu mắt buồn ngủ vì uống rượu tiệc tùng, thì tại gia đình Hoàng gia, không ai được lẻn đi đánh một giấc bởi đã có luật giờ ngủ trong dịp này. Mọi người phải chơi bài xếp hình với Nữ hoàng cho tới tận nửa đêm, không ai được phép đi ngủ nếu Nữ hoàng chưa thấm mệt rút lui. Thế nên dù oải đến đâu, họ cũng cứ phải thức cho đến khi bà quyết định là mình chơi đã đủ.

phunu8-nhung-luat-le-truyen-thong-dip-giang-sinh-trong-gia-dinh-hoang-gia-anh-hinh-anh  7

Trong khi ấy, bữa tiệc trưa Giáng sinh sẽ bắt đầu lúc 1g15 chiều với món khai vị là salad tôm hùm, kế đến là món gà quay truyền thống ăn kèm với các loại rau mùi tây, cải mầm và cà-rốt. Cuối cùng là món tráng miệng quen thuộc dịp Noel, bánh pudding phết bơ. Thực đơn được viết hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Cả gia đình dùng bữa với bộ chén đĩa bằng gốm sứ Copeland màu xanh dương và trắng, uống bằng ly pha lê có chân được khắc vương hiệu hoàng gia. Như một truyền thống, ngay trước khi cả gia đình nhập tiệc, bếp trưởng sẽ vào phòng ăn xả thịt gà tây quay. Sau đó, Nữ hoàng sẽ tặng ông một ly whisky, và cả hai cùng cụng ly uống chúc mừng lễ. Đây là dịp duy nhất trong năm đầu bếp giáp mặt các thành viên hoàng gia trong phòng ăn.

phunu8-nhung-luat-le-truyen-thong-dip-giang-sinh-trong-gia-dinh-hoang-gia-anh-hinh-anh  5

Thời khắc mở quà Giáng Sinh cũng theo luật lệ đâu ra đó do Nữ hoàng đặt ra, gồm ba điều: Sau khi Thái tử Philip tuyên bố mọi người mới được mở quà, quà phải ngộ nghĩnh hóm hỉnh, quà càng rẻ càng được đánh gía cao. Cuối cùng, có một lý do khá cảm động khiến Nữ hoàng chờ đến đầu tháng Hai mới cho dọn dẹp các trang trí Noel, kết thúc dịp mừng Giáng Sinh ở biệt trang Sandringham này. Đó là để tưởng nhớ ngày mất của thân phụ Nữ Hoàng, Vua George VI. Ông qua đời ngày 6/2.     

Khăn Choàng Xanh

(Theo www.mirror.co.uk)

Tin mới trong ngày