phunu8_news_0.png

01/03/2019 - 15:40

Không phải cứ bất động sản nào xây dựng lên cũng được sử dụng. Vì nhiều lý do hay sự cố, trên khắp thế giới có nhiều tòa nhà được thiết kế kiến trúc rất độc đáo đã bị bỏ hoang, thậm chí một số giờ chỉ còn lại một đống đổ nát.

Không phải động thái kinh doanh nào cũng là quyết định thông minh nhất, đặc biệt ở mảng bất động sản. Trên toàn thế giới, người ta đã xây nên những ngôi nhà, khách sạn và khu nghỉ dưỡng thực sự kỳ lạ mà nay bị bỏ hoang phế, không còn được sử dụng nữa.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 4

Cho dù tình trạng như vậy diễn ra là vì lý do kinh tế, tài chính hoặc từ những căn nguyên không giải thích được, nhưng nhóm công trình ấn tượng trở thành các tượng đài đổ nát này vẫn lưu giữ được ít nhiều vẻ độc đáo của chúng trước đây. Mời bạn lướt mắt qua tìm hiểu những phế tích còn lại của một số cấu trúc xây dựng “không giống ai” này.

 

Kiệt tác nhà gỗ Sutyagin, Nga

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 5

Sutyagin thường được xem là một trong những ngôi nhà gỗ cao nhất thế giới. Doanh nhân Nikolai Petrovich Sutyagin bắt đầu xây dựng công trình mộc đồ sộ vào năm 1992, và nó đạt chiều cao tới gần 44m với 13 tầng. Ông phải mất hơn 15 năm mới xây xong cấu trúc ở Arkhangelsk, Nga này. Khi hoàn thành, một số người gọi nó là "Kỳ quan thứ tám của thế giới". Với Sutyagin, chiều cao ấn tượng của ngôi nhà lại là một "tai nạn hạnh phúc" khi ông nhận định với tờ Daily Telegraph: "Đầu tiên tôi tăng thêm ba tầng rồi thấy ngôi nhà vẫn vô duyên, trông  như một cây nấm. Thế là tôi bổ sung một thứ khác và nó vẫn chẳng khá hơn, vì vậy tôi cứ tiếp tục loay hoay chỉnh sửa. Những gì bạn thấy hôm nay đúng là một tai nạn hạnh phúc." Khi Sutyagin ngồi tù vì tội lừa đảo, ngôi nhà bị bỏ hoang nhiều năm bắt đầu sụp đổ, trở thành mối nguy bộc phát hỏa hoạn. Năm 2009, một số bộ phận của ngôi nhà được gỡ xuống để giảm rủi ro trước thần hỏa. Thế nhưng cuối cùng, những gì còn lại của nó cũng bị tiêu rụi hoàn toàn trong một vụ… cháy năm 2012.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 6

 

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 7

 

Thành phố nghỉ mát Sanzhi Pod, Đài Loan

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 8

Sanzhi Pod được xây dựng năm 1978 với ý đồ làm khu nghỉ mát bên bờ biển cho quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại Đài Loan. Mỗi công trình trong sa bàn được thiết kế giống như UFO, biến nơi đây trông như một thị trấn tương lai của phim khoa học viễn tưởng. Thế nhưng Sanzhi Pod lại không bao giờ được khai trương vì thua lỗ đầu tư vào năm 1980. Những người theo thuyết âm mưu lý giải căn nguyên sự đình chỉ này cách khác. Họ đồn chuyện nhiều công nhân công trình đã tự sát trong khi xây dựng khiến người ta tin nơi này bị ma ám. Một số khác lại tin bên dưới các tòa nhà có một nghĩa địa Hà Lan, tạo ra nỗi ám ảnh sợ hãi tâm linh. Sau nhiều năm nguyên vẹn, thành phố ma này dần bị mục nát cho đến khi bị phá hủy hoàn toàn vào năm 2010. Cuối cùng vẫn chẳng ai biết sự thật về những gì đã thực sự xảy ra ở Sanzhi Pod.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 8

 

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 9

 

Đài tưởng niệm Buzludzha, Bulgaria

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 10

Đảng Cộng sản Bulgaria đã xây dựng một trụ sở quái dị trông như chiếc đĩa bay trên đỉnh núi Buzludzha vào năm 1981, và đặt tên là Đài tưởng niệm Buzludzha. Tuy nhiên, vào năm 1989, khi Bulgaria từ bỏ chế độ cộng sản chuyển sang dân chủ, qua nhiều thập kỷ, tượng đài của một quá khứ thất bại này đã bị hủy hoại. Nay tuy Buzludzha đã bị đóng cửa đối với công chúng, nhưng những phần tử xấu vẫn thường lén lút đột nhập vào bên trong chôm chỉa phá hoại cấu trúc công trình.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 11

 

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 12

 

Khách sạn Ryugyong ở Triều Tiên

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 13

Năm 1987, Triều Tiên đã xây dựng một tòa nhà theo hình kim tự tháp 107 tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhưng từ đó đến nay nó vẫn bị bỏ hoang suốt nhiều thập kỷ. Tòa nhà được xây với công năng là một khách sạn, nhưng lại chưa từng đón một vị khách nào. Về đêm, khách sạn Ryugyong vẫn chìm trong bóng tối giữa bầu trời Bình Nhưỡng, trừ vòm ánh sáng trên đỉnh của kim tự tháp vẫn được thắp lên để cảnh báo các chuyến phi cơ bay đêm, như chứng minh sự tồn tại của mình. Khách sạn Ryugyong hiện là tòa nhà không người ở cao nhất thế giới mặc dù mặt tiền có cả thang máy lộ thiên. Công trình này lúc đầu được cho là chỉ xây hai năm là xong, thế nhưng nó đã phải kéo dài suốt nhiều năm. Khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, Triều Tiên bước vào cuộc khủng hoảng kinh tế đành phải tạm dừng hoàn toàn việc xây dựng. Mãi đến năm 2008 nhà nước mới hoàn thành phần trang trí bên ngoài “khối bê tông trông ngứa mắt” này, nhưng bên trong công chúng vẫn không được vào. Giờ đây, ngoại thất tòa nhà đã được thắp sáng để làm hình ảnh tuyên truyền cho nhà nước Bắc Triều Tiên. Năm 2018 vừa qua, chính phủ đã biến khách sạn thành một màn trình diễn ánh sáng laser. Với 100.000 đèn LED, phía ngoài tòa nhà bừng sáng mô tả hình ảnh của các nhà lãnh đạo chính trị, các sự kiện và giới thiệu các công trình tượng đài. Còn bên trong khách sạn vẫn cứ tối om, hoang vắng.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 14

 

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 15

 

Khu biệt thự Burj Al Babas ở Thổ Nhĩ Kỳ

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 15

Trong khi đó, ở Thổ Nhĩ Kỳ, một khu phức hợp lâu đài kiểu cách được xây dựng dành cho thị dân giàu có, nhưng rồi cũng bị bỏ hoang suốt nhiều năm. Vào năm 2014, một nhà đầu tư bắt đầu xây dựng một loạt biệt thự trông giống như những lâu đài thu nhỏ. Công trình phức hợp Burj Al Babas tọa lạc ở thị trấn Mudurnu, nằm dưới chân dãy núi phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi biệt trang giống hệt nhau với mái màu xanh lam, thiết kế cầu kỳ phức tạp nhìn tựa lâu đài dành cho công chúa. Mỗi biệt thự được rao bán với giá từ 400.000 đến 500.000 đô la. Tổng cộng có hơn 732 căn biệt thự như vậy, và 350 căn đã được các đại giả Ả-Rập giàu có đặt cọc. Nhưng sau đó nhiều người mua đã rút khỏi hợp đồng khi Thổ Nhĩ Kỳ bị suy thoái kinh tế khiến cuối cùng thị trấn bị bỏ hoang. Công ty phát triển công trình rồi cũng nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Bất ổn chính trị, tỷ lệ lạm phát cao và giá dầu giảm… tất cả đều góp phần vào sự sụp đổ của khu phức hợp lâu đài này. Giờ đây, người ta đang hy vọng Burj Al Babas sẽ mở cửa rao bán trở lại vào cuối năm 2019.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 16

 

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 17

 

Tianducheng, thị trấn ma ở Trung Quốc

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 18

Ngày nay Trung Quốc có một số thị trấn ma quái vì vắng như “chùa Bà Đanh”, nhưng Tianducheng gây ấn tượng nhất, bởi nơi đây được thiết kế xây dựng như một bản sao của Paris, nổi bật là Tháp Eiffel phiên bản Trung Quốc cao gần 108m. Mặc dù thị trấn được trù liệu cho 10.000 dân cư, nhưng chỉ có 2.000 người đến sinh sống. Dù không bị hủy hoại hoàn toàn nhưng người ta vẫn gọi đây là thị trấn ma. Hiện nay, du khách thế giới vẫn có thể ghé thăm thị trấn với giá khách sạn chỉ 82 USD một đêm. Nơi đây bạn có thể ghé thăm các bản sao đài phun nước bên ngoài Cung điện Versailles, hoặc rảo bước dạo chơi trên những con đường được thiết kế xây dựng lấy cảm hứng từ phố xá châu Âu.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 19

 

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 20

 

Tổng công trình kiến trúc Thế vận hội Olympic 2004 ở Athens, Hy Lạp

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 21

Với ý đồ thật quy mô, chính phủ Hy Lạp đã chi một khoản tiền lớn để xây dựng các khu phức hợp thi đấu cho Thế vận hội Olympic 2004 ở Athens, nhưng bây giờ tất cả các tòa nhà đều bị bỏ hoang. Chuyện các sân vận động và địa điểm thi đấu ở một Olympic bị bỏ hoang không có gì là lạ. Nhưng trường hợp hoang hóa ở Athens, Hy Lạp lại đặc biệt đáng chú ý, vì quốc gia này đã bị bội chi 15 tỷ đô la vượt ngân sách cho phép. Khi đất nước lâm vào khó khăn kinh tế nghiêm trọng, khu phức hợp Olympic bị bỏ quên và hư hại. Những công trình được đầu tư lớn như bể bơi Olympic, sân bóng chày, bóng chuyền không được sử dụng đến nữa nên dần dần cũng nằm trong đống đổ nát. Đây cũng thường là tình trạng chung cho các địa điểm Olympic ở thành phố chủ nhà tại nhiều nước trên thế giới chứ không chỉ mình Athens, Hy Lạp.

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 22

 

phunu8-nhung-cong-trinh-the-gioi-co-thiet-ke-an-tuong-nay-bi-bo-hoang-hinh-anh 22

Khăn Choàng Xanh

(Theo www.businessinsider.com)

Tin mới trong ngày