phunu8_news_0.png

You are here

27/09/2015 - 08:37

Khoa học đã phân tích cho thấy trải qua chuyến bay trường chinh 140  triệu dặm để đến được sao Hỏa e vẫn còn dễ hơn chuyện thực sự sống trên ấy.

Phụ Nữ 8 Những con người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ sống ra sao? 3

Cho đến nay chưa có bước chân con người nào đặt lên sao Hỏa, Tuy nhiên điều đó không ngăn được nhà viết truyện viễn tưởng Andy Weir, tác giả tác phẩm bestseller The Martian tưởng tượng ra cách con người sống trên mặt đất bụi của Hành tinh Đỏ.

Có thể tóm lại bằng một từ: Khốn khổ!

Phụ Nữ 8 Những con người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ sống ra sao? 4

Sao Hỏa là một vùng đất hoang không có sự sống mà so với nó sa mạc Siberia vẫn còn là một hòn đảo thiên đường. Nhiệt độ khắc nghiệt, thiếu ô-xy để thở, mức phóng xạ cực kỳ nguy hiểm… chỉ là một vài yếu tố khiến cuốc sống trên ngôi sao này thành thứ địa ngục khủng khiếp. Mùa đông ở đấy khắc nghiệt gấp đôi bất cứ nơi nào khắc nghiệt nhất trên trái đất. Mà giả như có nước ở hành tinh Đỏ thì cũng chỉ là nước đóng băng. Thế thì con người có đáng ráng sống nơi đó? Ý nghĩ của chuyên gia kỹ thuật Stephen Petranek về vấn đề này đã được chuyển thể thành đồ họa mà những tay bút chiến có thể viết ra cả một bộ sách mang tên “Cách chúng ta sẽ sống ở sao Hỏa”.

Phụ Nữ 8 Những con người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ sống ra sao? 5

Đại khái có thể tóm tắt một vài thông số như sau:

  • 1 năm trên sao Hỏa gồm 687 ngày. Một ngày gồm 24 giờ, 39 phút và 25 giây. Tuy một ngày ở đây không dài hơn một ngày trái đất bao nhiêu, nhưng cách biệt về một năm thì gấp đôi. Lý do là quỹ đạo của sao Hảo quay quanh mặt trời hình oval.
  • Nhiệt độ: cao nhất chỉ 21 độ C nhưng thấp nhất đến âm 537 độ C. Sao Hỏa chỉ hấp thu 60% ánh nắng mặt trời nên nhiệt độ cao nhất không đáng sợ so với trái đất, nhưng đêm đến thì các phi hành gia chắc phải có thứ áo gì đó thật đặc biệt để chống lạnh.
  • Chỉ bằng 1/10 áp suất trái đất nên cây cối vẫn có thể mọc được theo kiểu trồng trong nhà kính.

Phụ Nữ 8 Những con người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ sống ra sao? 6

  • Bề mặt sao Hỏa có hơn một tỷ khối nước nhưng hoàn toàn đóng băng. Nếu ứng dụng được hiệu ứng nhà kính để tăng nhiệt độ ở ngôi sao này lên thì sẽ làm băng tan chảy thành nước để trồng trọt tạo ô-xy thêm cho con người.
  • Carbon ô-xít chiếm đến 95% bầu khí quyển ở đây. Trên trái đất, không khí giúp con người thở được chứa 21% oxygen và 78% nitrogien. Với lượng carbon ô-xít, kẻ thù đốt hết oxygien như thế, đây chính là bài toán nan giải nhất để con người có thể trụ lại được sao Hỏa.
  • Trái đất và sao Hỏa là hai hai hành tinh cách nhau xa nhất, phải mất 21 phút tín hiệu mới truyền ngược từ trái đất lên lại sao Hỏa. Thế nên, nếu không có được phần mềm trí thông minh nhân tạo thì con người không thể nào liên lạc với quê nhà.

                                                            MINH TRUNG

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Tin mới trong ngày