phunu8_news_0.png

31/12/2020 - 08:06

Kỹ năng ngụy trang tự vệ, tài phát hiện và bắt mồi là hai trong số nhiều bí mật mà tạo hóa đã ban cho cấu trúc cơ thể đặc thù của loài bạch tuộc

Thiên nhiên đã ban tặng cho loài bạch tuộc phần cơ thể quan trọng nhất, đó là những xúc tu. Những cánh tay đặc biệt của loài nhuyễn thể này mang nhiều chức năng để giúp chúng sinh tồn. Khoa học đã vào cuộc và giải mã được phần lớn những bí mật ấy.

phunu8-nhung-bi-mat-thu-vi-ve-co-the-loai-bach-tuoc-hinh-anh 2

Ngoài chuyện sử dụng 8 xúc tu để vây bắt và đưa mồi vào miệng, đầu tiên hệ xúc tu ấy còn giúp chúng phân biệt được thức ăn lành tính với các con mồi độc hại. Một nghiên cứu mới cho thấy, các thụ thể đặc biệt trên tám cánh tay vươn dài này giúp bạch tuộc nếm đồ vật bằng cách chỉ cần chạm vào. Cảm giác xúc giác có khả năng phát hiện ra nơi con mồi ẩn nấp và báo động để bạch tuộc rút lui khi đối mặt với những thứ có mùi vị độc hại.

Bạch tuộc cũng nổi tiếng là những tay nghệ sĩ lẩn trốn thông minh. Kỹ năng ngụy trang của chúng khó loài vật nào sánh kịp. Mỗi xúc tu riêng được điều hành bởi một bộ não nhỏ tách bạch, giúp con vật dễ dàng rà soát đáy đại dương để kiếm mồi. Theo các nhà khoa học, hành động “sờ soạng” này rất quan trọng, vì nó có thể phân biệt giữa thứ gì đó vô tri vô giác và một bữa ăn ngon, trong đó phải kể đến tôm, cá hoặc cua.

phunu8-nhung-bi-mat-thu-vi-ve-co-the-loai-bach-tuoc-hinh-anh 6

Nhưng chính xác bằng cách nào mà loài bạch tuộc hấp thụ được hương vị của một vật thể vẫn còn là một bí ẩn cho đến nay. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard được công bố trên tạp chí Cell, bí mật ấy có lẽ nằm ở hai loại tế bào cảm giác - một cho xúc giác, một cho vị giác – có ở đầu mút các xúc tu tứ giác hút. Cả hai loại tế bào định hướng này đều rất quan trọng, vì chúng giúp bạch tuộc quyết định khi nào thì săn mồi, khi nào rút lui.

phunu8-nhung-bi-mat-thu-vi-ve-co-the-loai-bach-tuoc-hinh-anh 5

Hệ thần kinh phân bố ở ngoại vi của loài này thể hiện các đặc tính lọc tín hiệu riêng qua trung gian nhóm thụ thể cảm giác chuyên biệt cao giúp bạch tuộc phát hiện nơi ẩn náu, bao vây và tóm mồi đưa vào miệng. Khi nghiên cứu kỹ hơn bề mặt ống giác xúc tu, các chuyên gia tìm thấy các tế bào cảm giác có chức năng phát hiện ánh sáng, âm thanh, xúc giác hoặc mùi vị, rồi sau đó báo hiệu sự hiện diện của các đối tượng này đến não. Ngoại bì trên giác hút có hai loại thiết bị gồm tế bào cảm ứng cơ giúp bạch tuộc cảm nhận áp lực hoặc rung động, và tế bào hóa trị chứa các cơ quan cảm thụ giúp phát hiện hóa chất do con mồi dưới nước thải ra để biết độc hại hay lành tính.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Businessinsider.com)

Tin mới trong ngày