phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

02/01/2018 - 16:26

Trong đêm Chung kết 5 (tập 7) của Solo cùng Bolero, nhạc sĩ Hàn Châu và danh ca Giao Linh đã trở lại vị trí ghế nóng cùng nữ  giám khảo Phi Nhung. Cả 3 giám khảo đã có những tranh luận về việc thí sinh nên hát phiêu hay hát đúng giai điệu mà nhạc sĩ sáng tác.

Trong đêm thi, 8 thí sinh đã thể hiện sự lột xác và mới mẻ của mình qua những ca khúc về mùa xuân, đồng thời chia sẻ những mộng ước nhân dịp năm mới. Có sự lột xác thành công nhưng cũng có sự làm mới đưa thí sinh vào vòng nguy hiểm. 

Việc sở hữu một giọng hát quá giống các ca sĩ nổi tiếng luôn là một bất lợi cho các thí sinh trong Solo cùng Bolero. Và trường hợp của Nguyên Trung là một ví dụ điển hình. Sở hữu một giọng hát hay và ít mắc lỗi kỹ thuật, song “lỗi” lớn nhất của Nguyên Trung chính là giọng hát quá giống nam ca sĩ hải ngoại Đan Nguyên. Chính vì vậy, thử thách lớn nhất của Nguyên Trung chính là thoát khỏi cái bóng của Đan Nguyên và xây dựng phong cách riêng của mình.

Ca khúc mà chọn trong đêm Chung kết 5 là Qua cơn mê (sáng tác: Trịnh Lâm Ngân). Nếu như những tập thi trước, Nguyên Trung chưa đầu tư nhiều về ngoại hình và thường xuyên bị giám khảo nhắc nhở thì ở tập thi này anh đã chăm hút hơn đến ngoại hình.

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 1

Nữ giám khảo Phi Nhung khen tuần này Nguyên Trung đẹp trai và có khả năng quyến rũ phụ nữ. Chị khen nam thí sinh hát tốt, không bị chênh phô chỗ nào và cách nhả chữ cũng rất hay. Tuy nhiên, nữ ca sĩ cũng nhắc nhở Nguyên Trung nên cố gắng để thoát khỏi cái bóng của Đan Nguyên và học thêm phong cách trình diễn vì còn hơi cứng và có cách đi hơi bị giống… robot.

Nhạc sĩ Hàn Châu từng ấn tượng với giọng hát của Nguyên Trung ở vòng bán kết và khi gặp lại, ông khen thí sinh hát tốt hơn trước, giọng hát trầm ấm, nam tính, dễ nghe nhưng cố gắng đừng hát lơi nhiều quá vì sẽ trật melody (giai điệu).

Nữ giám khảo Phi Nhung thắc mắc với nhạc sĩ Hàn Châu rằng nếu ca sĩ cứ hát đúng theo giai điệu của nhạc sĩ thì bài hát sẽ bị cứng. Nhạc sĩ Hàn Châu cho rằng trong khuôn khổ của một cuộc thi, các thí sinh chưa thành danh đi thi thì nên hát đúng giai điệu mà nhạc sĩ sáng tác, khi đã thành ca sĩ chuyên nghiệp thì hãy phiêu trong sự cho phép của âm nhạc, còn nếu cố ý phiêu và lơi lả sẽ khó nghe.

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 2
Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận với phần thi của thí sinh Nguyên Trung.
 

Trước quan điểm của nhạc sĩ Hàn Châu, nữ giám khảo Phi Phung đã “cầu cứu” danh ca Giao Linh đứng về phía mình. Tuy nhiên, nữ danh ca cũng đồng tình với quan điểm của nhạc sĩ Hàn Châu.

Để bảo vệ quan điểm của mình, ca sĩ Phi Nhung đã hát 1 đoạn bài Qua cơn mê theo đúng giai điệu của nhạc sĩ để chứng minh nếu cứ cứng nhắc theo giai điệu thì bài hát sẽ rất khô. Tuy nhiên, nhạc sĩ Hàn Châu cho rằng đó là vì nữ ca sĩ cố tình hát như thế chứ chỉ cần cô hát mềm thì bài hát sẽ mềm đi mà vẫn đúng giai điệu.

Với ca khúc này, Nguyên Trung nhận được số điểm 28,5. Nhân dịp đầu năm, Nguyên Trung mong ước mình sẽ đạt kết quả tốt trong chương trình và những dự định của cá nhân đạt được những rốt đẹp.

Video clip Qua cơn mê – Nguyên Trung

Sau 12 năm giã từ con đường ca hát để chuyên tâm lo cho gia đình và an phận với công việc của một tài xế xe khách, năm 2017 Thiên Bảo đã đưa ra 1 quyết định táo bạo là bán đi chiếc xe “kiếm cơm” của mình và quay lại TP.HCM tham gia Solo cùng Bolero 2017. Anh ao ước năm 2018 sẽ là bước ngoặt để anh trở lại với sự nghiệp ca hát và được khán giả đón nhận.

Thiên Bảo thể hiện ca khúc Đám cưới đầu xuân (sáng tác Trần Thiện Thanh) với chất giọng trầm ấm, ngọt ngào và phong cách trình diễn rất nghệ sĩ.

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 3

Nhạc sĩ Hàn Châu khen Thiên Bảo hát chững chạc và tiến bộ hơn so với vòng bán kết, giọng hát tốt, trầm bổng, giọng bass, giọng thấp, giọng cao đều tốt, nhất là giọng ngân rất đầy đặn. Danh ca Giao Linh nhận xét Thiên Bảo có giọng hát truyền cảm, có những bỏ nhỏ tâm tình như rót vào tai khán giả.

Ca sĩ Phi Nhung xúc động trước chia sẻ của Thiên Bảo: “Phi Nhung trân trọng cái tình của Thiên Bảo cũng như các thí sinh trong cuộc thi với nghề nghiệp này khiến Phi Nhung cảm động muốn khóc. Nhất định Thiên Bảo sẽ là ca sĩ được khán giả yêu mến”.

Thắc mắc về nội dung của ca khúc, ca sĩ Phi Nhung hỏi danh ca Giao Linh và nhạc sĩ Hàn Châu lúc nhỏ có chơi trò đám cưới không. Nhạc sĩ Hàn Châu cho biết có thể bài nhạc này do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hư cấu: “Đôi khi nhạc sĩ tưởng tượng ra nội dung ca khúc để sáng tác in thành tờ nhạc để bán kiếm tiền chứ thực tế chưa chắc đã như vậy. Như tôi viết thuộc dạng có tên nhưng cứ đói hoài, ví dụ như tôi viết bài Cây cầu dừa là ngồi ở quận 6 viết chứ đâu có đi miền Tây”.

Danh ca Giao Linh cũng đồng cảm: “Phải thương nhạc sĩ vì ngày xưa không có tiền đóng tiền nhà, mua sữa cho con, phải viết nhạc bán cho người ta để kiếm tiền”. Với ca khúc này, Thiên Bảo nhận được số điểm 29,5 điểm. Đây là số điểm cao nhất trong đêm Chung kết 5 của Solo cùng Bolero 2017. 

Video clip Đám cưới đầu Xuân – Thiên Bảo

“Thiên thần bolero” Quỳnh Trang chọn ca khúc có giai điệu rộn ràng, tươi vui Tuổi mùa xuân (sáng tác Song Ngọc). So với những ca khúc trước, ca khúc này hợp với độ tuổi của Quỳnh Trang hơn. Tuy nhiên, do vừa hát vừa nhảy nên cô mất nhiều sức, cột hơi vì vậy không được ổn định. Quỳnh Trang chưa hài lòng lắm với phần thể hiện của mình.

Trong ngày đầu năm, Quỳnh Trang mong ước năm mới cô sẽ cải thiện được những khiếm khuyết trong giọng hát để đem đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc trọn vẹn nhất.

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 4

Nhận xét về phần thi của Quỳnh Trang, danh ca Giao Linh bất ngờ vì nữ thí sinh 20 tuổi mà nhìn như mới chừng 15, giọng hát trẻ theo độ tuổi, giọng ca mạnh mẽ,dễ thương, có những nốt rất cao nhưng nên chú ý các nốt trầm để phát âm rõ hơn.

Nhạc sĩ Hàn Châu khen Quỳnh Trang hát có lực, có những nốt cao hát tới, khỏe và mang đến không khí tươi vui. Ca sĩ Phi Nhung khen Quỳnh Trang chọn áo dài đẹp, phong cách trình diễn nhí nhảnh hợp với độ tuổi, tuy nhiên theo chị bài hát này, cô con gái nuôi thể hiện vẫn chưa hoàn hảo và phải luyện tập thêm các nốt thấp.

Số điểm mà Quỳnh Trang nhận được là 28,75 điểm. 

Video clip Tuổi Mùa Xuân – Quỳnh Trang

Thí sinh Thiên Hà thể hiện ca khúc Cánh thiệp đầu xuân (sáng tác Lê Dinh – Minh Kỳ). Phần thi của Thiên Hà đã được ban giám khảo đánh giá cao.

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 5

Nhạc sĩ Hàn Châu nhận xét Thiên Hà có giọng hát tốt, hay, nên chú ý giọng ngân để giọng hát rõ và sáng hơn. Danh ca Giao Linh nhận xét Thiên Hà có giọng hát trong sáng, vóc dáng dễ thương,nên để ý nốt xuống cho tròn hơn.

Ca sĩ Phi Nhung khen đầu năm nghe Thiên Hà hát rất tươi, áo dài đẹp, thướt tha, trình diễn tươi vui.Theo chị, ca khúc này đã từng được rất nhiều ca sĩ thể hiện nhưng Thiên Hà mang đến sự mới mẻ cho ca khúc, tuy nhiên nên chú ý giọng gió vì khi hát lên cao bị bể.

Với ca khúc này, Thiên Hà nhận được số điểm 28,75. Nữ thí sinh hy vọng sau cuộc thi Solo cùng Bolero, sự nghiệp ca hát của cô sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. 

Video clip Cánh thiệp đầu Xuân – Thiên Hà

Vốn là ca sĩ chuyên dòng nhạc cải lương nhiều năm, năm 2018 là một bước ngoặt cho Hoài Long khi anh quyết định “lấn sân” sang dòng nhạc Bolero. Anh hy vọng sẽ được khán giả của dòng nhạc này đón nhận. Ca khúc mà Hoài Long thể hiện trong đêm Chung kết 5 là Hoa trinh nữ (sáng tác Trần Thiện Thanh).

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 7

Ca sĩ Phi Nhung khen Hoài Long chọn trang phục đẹp, tướng cao ráo, mặt sáng sủa. Tuy nhiên, chị lại không thích cách diễn xuất của nam thí sinh. Ca sĩ Phi Nhung: “Cách em thể hiện ca khúc khiến chị khó chịu, chưa tự nhiên, khá ủy mị. Nó làm chị nhớ gần đây có người nhận xét nhạc Bolero là tiêu cực, ủy mị, những người hát Bolero yếu đuối”. Và nữ ca sĩ đã đem ý kiến này đểhỏi 2 giám khảo tiền bối.

Nhạc sĩ Hàn Châu cho rằng: “Nhạc Bolero là dòng nhạc dìu dặt, thanh tao, cho nên mới đi được vào lòng người, chứ ồn ào thì khó đi vào lòng người, chứ không ủy mị. Cho nên nói dòng nhạc Bolero là ủy mị, tôi không chấp nhận”.

Danh ca Giao Linh đồng ý với ca sĩ Phi Nhung cho rằng Hoài Long hát hay, tròn chữ, ngân nga đầy đủ nhưng phải biểu diễn mạnh mẽ hơn. Với ca khúc này, Hoài Long nhận được số điểm 28,75. 

Video clip Hoa Trinh Nữ - Hoài Long

Trong số các thí sinh của Solo cùng Bolero 2017, Mạnh Nguyên là thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 7 tuổi, Mạnh Nguyên đã phải đi bán vé số kiếm tiền, trải qua cuộc sống nghèo khổ cho nên bây giờ khi nhìn thấy những em bé bán vé số, Mạnh Nguyên rất thương nhưng anh lại không có tiền giúp các em.

Mạnh Nguyên thấy mình còn may mắn hơn các em, khi luôn có cha là nghệ sĩ đường phố Mạnh Thường bên cạnh, dạy cho anh cách hát, cách diễn, anh cũng có được cái loa để đi hát kẹo kéo. Mạnh Nguyên mong ước năm 2018 sẽ được hát trên nhiều sân khấu chuyên nghiệp, có thêm thu nhập để phụ giúp ba mẹ, có cuộc sống ổn định và có điều kiện đi làm từ thiện vì anh luôn mong muốn có cơ hội được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 8

Trong phần thi của mình, Mạnh Nguyên thể hiện ca khúc Mùa xuân đó có em (sáng tác Anh Việt Thu). Sau thời gian dài bị bệnh ảnh hưởng đến giọng hát, Mạnh Nguyên đã dần lấy lại được phong độ của mình. Danh ca Giao Linh khen: “Mạnh Nguyên hát cảm xúc, mang cho người nghe cả một trời tình yêu, hạnh phúc, em có giọng hát lạ, có lối đi riêng. Nếu em để ý sửa được một vài điểm chính tả thì giọng hát sẽ hoàn hảo”.

Nhạc sĩ Hàn Châu nhận xét giọng hát của Mạnh Nguyên trầm bổng tốt, luyến và ngân cần tập luyện thêm để đạt đến đỉnh cao hơn. Giám khảo Phi Nhung nhận xét giọng Mạnh Nguyên rất đặc biệt và trong các thí sinh nam, Mạnh Nguyên có cách diễn rất riêng, rất hay, mạnh mẽ và chất giọng riêng, không giống ai.

Dù được các giám khảo khen nhưng với số điểm 28, Mạnh Nguyên phải vào vòng sing-off. 

Video clip Mùa Xuân Đó Có Em – Mạnh Nguyên

Ngọc Trọng là thí sinh có số điểm cao nhất ở đêm thi tuần trước. Tuần này, anh chọn ca khúc Hoa cài mái tóc (sáng tác Thông Đạt) với phong cách mới, nhộn nhịp, tươi vui. Bên cạnh phần hát, anh cũng thể hiện năng khiếu vũ đạo khi phối hợp rất ăn ý với vũ đoàn. Tuy nhiên, do chú tâm nhiều đến phần biểu diễn nên phần hát của Ngọc Trọng bị ảnh hưởng nhiều.

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 9

Danh ca Giao Linh: “Vũ đạo làm cho em phân tâm, em hát nhiều chỗ hụt hơi, hát nhanh nhưng khi xuống thấp bị tù giọng, nên hát cao hơn nửa tông”. Nhạc sĩ Hàn Châu nhận xét quãng giọng của Ngọc Trọng không rộng, giọng hát chưa đẹp, kỹ thuật chưa có,cố gắng tập giọng trầm. Tuy nhiên, nếu miệt mài đeo đuổi niềm đam mê này thì trong tương lai ông tin nam thí sinh sẽ thành công.

Ca sĩ Phi Nhung khá hoang mang vàcho rằng Ngọc Trọng đã đi sai đường khi quá chú tâm phần nhảy khiến cho giọng hát xuống phong độ. Số điểm của Ngọc Trọng là 27, nằm trong tốp nguy hiểm phải thi sing-off. 

Video clip Hoa Cài Mái Tóc – Ngọc Trọng

Cô giáo âm nhạc Minh Nguyệt thể hiện ca khúc Nếu xuân này vắng anh (sáng tác Bảo Thu). Danh ca Giao Linh nhận xét Minh Nguyệt hát trong sáng nhưng phát âm chưa rõ lời, chú ý nốt thấp để tiếng hát tròn hơn. Nhạc sĩ Hàn Châu nhận xét Minh Nguyệt hát đạt yêu cầu nhưng cần cố gắng hơn vì cô chỉ mới làm tròn ca khúc chứ chưa xuất sắc.

Ca sĩ Phi Nhung nhận xét: “Từ đầu cuộc thi,Minh Nguyệt đã hát rất chuẩn, tốt nhưng hôm nay em chưa hát xuất thần, còn khá chênh phô, chưa hoàn hảo”. Minh Nguyệt nhận được số điểm 26,25 và cô phải thi sing-off cùng với Mạnh Nguyên và Ngọc Trọng. 

Video clip Nếu Xuân Này Vắng Anh – Minh Nguyệt

Trong phần thi sing-off, Mạnh Nguyên thể hiện ca khúc Tình lỡ (sáng tác Thanh Bình), Minh Nguyệt thể hiện ca khúc Tâm sự với anh (sáng tác: Hoài Trang) và Ngọc Trọng thể hiện ca khúc Chuyến tàu hoàng hôn (sáng tác Minh Kỳ - Hoài Linh).

Thí sinh Mạnh Nguyên và Minh Nguyệt đã vượt qua thử thách sing off, chinh phục được ban giám khảo để giành 2 chiếc vé đi tiếp cùng với tốp thí sinh an toàn là Thiên Bảo, Thiên Hà, Quỳnh Trang, Hoài Long và Nguyên Trung. Thí sinh Ngọc Trọng đã phải chia tay Solo cùng Bolero 2017. 

phụ nữ 8-Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”? ảnh 10

Tập 8 Solo cùng Bolero có chủ đề Lối về chốn xưa sẽ phát sóng vào lúc 21h ngày 8/1/2018 trên THVL1. 

July


 


 

Tin mới trong ngày