phunu8_news_0.png

08/11/2014 - 17:12

Tre thuộc về thiên nhiên Đông Phương nhưng lại được một cô gái Mỹ thổi vào chúng hồn mỹ thuật đương đại. Charissa Brock đã nhờ chất liệu bình dị này nói lên những gì mình muốn biểu cảm.

Cô gái người Portland bang Oregon, Mỹ mày mò trồng đủ giống tre ở khu vườn sau nhà ở Portland. Không phải là để lấy măng hay làm vật liệu chế biến đồ gia dụng như người ta thường cần đến ở nhóm cây “quân tử” của Đông phương này, Charissa dùng tre làm chất liệu sáng tác, dựa vào màu sắc cấu kết vật chất từng đốt, sợi tước và thanh nẹp khai thác thân mộc để cho ra đời những kiến trúc nghệ thuật, từ hiện thực đến siêu thực và trừu tượng.

Óc sáng tạo, chất liệu tự nhiên và tính thẩm mỹ được triển khai hài hoà bình dị nhưng khi công đoạn cuối hoàn thành, tác phẩm lại đem đến sức quyến rũ rất lạ. Bàn tay các nghệ nhân làm giỏ tre tuân thủ sự truyền đạt ý đồ đến từ bộ não thẩm mỹ của nhà điêu khắc cộng thêm nét nhấn nhá của những vật dụng đời thường nho nhỏ như viên đá, que diêm, vỏ cây táo...  đã cho ra đời một hình vóc tre đa chiều biết nói. Khi trao giải ABS Award 2002 cho Charissa các giám khảo đã lần lượt thốt lên “Cực kỳ sáng tạo với tác phẩm đầy biểu cảm” hay “Với Charissa, chất liệu độc đáo của tre được khai thác đến tột cùng”.

Để có những tác phẩm như “Hướng dương, vành trống, vỏ ốc, bộ giáp Trung Hoa hay cánh bướm”, cô gái 27 tuổi này cần cù cắt, tước, dán, hàn, thắt nút để cấu trúc hình thể dần khoác áo mới, phong phú và đa dạng nét cách điệu. Các đề tài rút từ di vật khảo cổ như vật dụng, vũ khí, nhạc cụ lần lượt hiện ra, bóng lên và gợi mở ngữ nghĩa trong chất liệu tre đen, xanh ngọc hay lốm đốm da trăn ở các gốc tre già trắng phấn. Với Charissa mỗi tác phẩm là một chuyện kể về hình bóng một nhân vật nào đó vén màn bước ra từ lịch sử. Với những tác phẩm trừu tượng, nhà nghệ sĩ lại gắn chất keo văn hoá nội tâm mình vào để chúng lại tiếp tục kể lể khiến người thưởng ngoạn thao thức.

Khi bộ sưu tập tạo hình từ tre của Charissa lồng ghép thêm chất liệu thủy tinh, người ta lại thấy chúng được phản chiếu, tạo ra ảo cảnh nhiều chiều khiến tác phẩm như được hoá thân thành hai ba kiệt tác trong một. Sự táo bạo trong điều chỉnh tỉ lệ hài hoà lẫn tung hứng bố cục đã khiến Charissa Brock, ngày nay tuy còn trẻ tuổi đời, đang được xem là nữ nghệ sĩ tạo hình nghệ thuật tre ấn tượng nhất thế giới. 

Xem các tác phẩm khác của Charissa Brock tại đây.

NGẪU NHIÊN

 

Tin mới trong ngày