phunu8_news_0.png  banner.jpg

05/07/2018 - 17:15

Họ không phải là những diễn viên trong các vở kịch hay bộ phim bi đẫm nước mắt, mà chỉ là nhóm phụ nữ chuyên đi khóc mướn cho các gia đình tang chủ trong những đám ma, xem đó như một khoản thu nhập để sinh sống.

Những tưởng nghề khóc mướn đám ma như ở nước ta trước đây đã tuyệt chủng, ai ngờ tại một số quốc gia như Ghana, Nam Phi… nghề này vẫn còn tồn tại. Trong lúc tang gia bối rối vì đau buồn, các gia chủ nhà đám nào sợ mình không đủ nước mắt để chảy hầu biểu lộ sự tiếc thương cạnh quan tài thân nhân, họ sẽ bỏ tiền ra nhờ nhóm phụ nữ này khóc giùm.

phunu8-nghe-khoc-muon-o-ghana-hinh-anh 4

Khoảng vài chục bà góa người Ghana đã lập thành một hiệp hội hẳn hoi, lấy tên là The Funeral Contractors Association (Hội thầu khóc tang lễ) chuyên đến khóc mướn cho các đám ma, dù họ chẳng có “dây mơ rễ má” gì với người chết. Xong việc họ lấy tiền, xem như một trong những nguồn thu nhập hàng ngày. Tang chủ dù tốn của nhưng cũng thấy vừa lòng, vì chí ít trước mắt người ngoài, người thân của họ có vẻ như rất được yêu mến thương tiếc, bất chấp người này khi còn sống tốt, xấu ra sao.

Phóng viên Sulley Lansah của đài BBC đã làm một clip phóng sự ngắn về nhóm này. Tất cả các thành viên của The Funeral Contractors Association đều là các phụ nữ góa bụa. Thu nhập ở dịch vụ khóc mướn này nhiều hay ít tùy vào quy mô khiêm tốn hay hoành tráng của đám ma. Thật ra, họ không chỉ thuần than khóc mà còn sẵn sàng ca vãn, nhảy múa nếu gia chủ yêu cầu.

phunu8-nghe-khoc-muon-o-ghana-hinh-anh 5

Ami Dokli, người phụ nữ đứng đầu nhóm chia sẻ với BBC: “Một số người khi mất thân nhân họ không biết khóc than thế nào. Khi ấy họ sẽ liên hệ “thuê” chúng tôi đến nhà đám để khóc giùm họ. Tất cả thành viên trong hội đều là những phụ nữ góa bụa. Sau khi chồng mất, chúng tôi quyết định tụ lại thành nhóm để giúp đỡ những ai không thể khóc. Thiếu chúng tôi họ thấy như đám tang nhà họ chưa trọn vẹn vì thiếu đi tiếng khóc, tiếng than. Có đám tổ chức rất lớn, có đám đơn giản bình thường, nhưng cứ yêu cầu là chúng tôi đến, không phân biệt tang chủ sang, hèn, giàu, nghèo, bởi lớn nhỏ đều có những mức giá của nó. Thậm chí ở các đám ma được tổ chức hoành tráng, gia chủ còn yêu cầu chúng tôi ca hát, nhảy múa, nhưng đều là những khúc ca điệu múa truyền thống dân gian. Chúng ta rồi ai cũng có ngày về với tiên tổ, nên người đi sau còn có thể chảy nước mắt cho người đi trước thì cứ làm, đó là quy luật cuộc đời”.           

phunu8-nghe-khoc-muon-o-ghana-hinh-anh 6

Người ta không biết rõ mỗi thành viên của nhóm phụ nữ Ghana khóc mướn này mỗi tháng kiếm được bao nhiêu, nhưng tại Nam Phi, “nghề” này có giá rõ ràng. Chẳng hạn, khóc bình thường mỗi người sẽ nhận được 200 Rand (tương đương với 336.000 đồng), vừa khóc vừa lăn lộn trên mặt đất: 300 R/người (khoảng 500.000 đồng), vừa khóc vừa giựt tóc, cào mình mẩy: 400 R/người (khoảng 672.000 đồng) và vừa khóc vừa dọa nhảy xuống huyệt: 500 R/người (khoảng 840.000 đồng).

Khăn Choàng Xanh

(Theo Metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày