phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

15/06/2015 - 14:25

Náo nức lễ hội Sen Trời Nam 2

Tiếp nối thành công của Hội Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng năm 2015, nhằm tạo một điểm hẹn thưởng lãm thú vị cho người dân thành phố và du khách quốc tế, Công ty CP TMDV & Đầu tư Lấp Lánh (Sparkling) tổ chức lễ hội Sen Trời Nam. Hình ảnh hoa sen đẹp đẽ, thanh khiết vươn lên từ đầm lầy được chúng tôi chọn làm chủ đề cho lễ hội năm nay với tên gọi Lễ hội Sen Trời Nam. Đây là lần đầu tiên một lễ hội văn hóa đặc sắc về Sen được tổ chức tại cung đường Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Q. 7, TP.HCM. Với mong muốn tạo nên một Lễ Hội Sen độc đáo, đáng nhớ và thấm đẫm tính nhân văn cho người dân thành phố thưởng lãm, lễ hội sẽ tái hiện lại không gian yên bình đậm chất văn hóa dân gian Việt Nam.

Đây là dịp tôn vinh tinh thần và vẻ đẹp của Sen - Quốc hoa Việt Nam với nhiều giá trị từ văn hóa đến thực tiễn, tôn vinh những nghệ nhân, nghệ sĩ tài hoa Việt Nam qua các hoạt động từ hội họa, ẩm thực đến các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc…

Đặc biệt, lần đầu tiên Họa sĩ Trương Hán Minh - một trong 13 họa sĩ vẽ tranh thủy mặc đương đại của Thế giới sẽ tham gia trưng bày 10 tác phẩm Hội họa chủ đề Sen đặc sắc dành cho người thưởng ngoạn.

Náo nức lễ hội Sen Trời Nam 3

Rải rác trên cung đường Sen thơ mộng của Hồ Bán Nguyệt còn có nhiều khu vực tiểu ảnh đầm sen thu nhỏ thiết kế đẹp, đặc trưng Nam Bộ với hình ảnh gần gũi của Sếu đầu đỏ quê sen, ếch xanh ở đầm sen hay những đôi quang gánh Sen chờ người hái Sen… không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của Sen mà còn lưu giữa những hình ảnh đẹp của hoa và người thưởng lãm. Không chỉ kết nối cộng đồng, lễ hội Sen Trời Nam còn giúp công chúng hiểu thêm về một dòng chảy văn hóa xuyên suốt qua các thời kỳ, hiện diện ở ngay trên đất nước mình: văn hóa sen trời Nam.

Lễ hội Sen Trời Nam cũng tôn vinh tinh thần của vùng đất Phú Mỹ Hưng, từ một đất đầm lầy hoang hóa, như một đóa sen vươn mình khỏi bùn lầy tỏa sắc hương thơm ngát, được bình chọn là một trong 10 thành tựu nổi bật nhất của TP. HCM 40 năm qua.

Cái mảnh đất đúng như tên gọi. Nhà ở trên bè. Vậy mà trên mảnh đất không có bất kỳ một tia sáng le lói nào cho thấy một hướng phát triển cả kinh tế lẫn xã hội đó, lại mọc lên một khu đô thị xứng tầm quốc tế. Mỗi năm mỗi định hình rõ nét như đã được ước hẹn từ đầu.

Đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi được ví von là đô thị “bò lên từ đầm lầy”, đẹp và tinh khôi. Như một đóa sen tỏa hương khoe sắc dịu dàng đằm thắm, dâng cho đời những giá trị vô hình. Nhân văn và thuần khiết.

Tao ngộ kỳ lạ từ hoàn cảnh tương hợp đến tướng mạo tương ưng. Giữa. Đóa sen thơm mát dựng lên cả một trời Nam diễm lệ. Và. Một khu đô thị hiện đại văn minh vạch ra lộ trình phát triển thành phố về hướng biển Đông.

Lễ hội được diễn ra từ 26.6.2015, tức là 5 ngày sau Hạ Chí, tiết thời viên mãn nhất của mùa sen, đến hết ngày 28 tháng 6

Lễ hội “Sen Trời Nam” còn là một trình hiện xảo hợp cho ý tưởng đã được thuật trong phần khởi duyên ba chữ Sen Trời Nam. Bắt đầu từ phần Hội để đi vào lòng người qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật cộng đồng. Từ đó lan đi một thông điệp sống khỏe và thuần thanh, như đóa sen vươn lên từ bùn lầy hỗn tạp, mà vẫn khoe sắc tỏa hương. Như người Nam, hồn hậu chân chất, như đất trời Nam - bao dung hiền hòa.

Náo nức lễ hội Sen Trời Nam 4

Phần lễ được phục dựng như một câu chuyện về sự trở mình vươn lên từ đầm lầy để dâng cho đời vẹn toàn hương sắc của sen. Những bài ca. Những điệu múa. Những màn trình diễn ánh sáng. Không chỉ nhằm thỏa mãn thị giác thu hút khách thưởng lãm mà qua đó còn gieo vào lòng người một thông điệp mát lành tươi sáng. Về một đời sống thanh sạch thuần khiết vẫn có thể tồn tại trong môi trường hiện đại đầy căng thẳng áp lực với nhịp độ hối hả dồn dập. 

Phần hội Sen Trời Nam truyền tải dòng chảy văn hóa cần có của hội, không chỉ là quang cảnh thanh bình, lau lách với sự tham gia cố vấn chu đáo tỉ mỉ của một chuyên gia văn hóa ẩm thực, một người đầy tâm huyết với văn hóa truyền thống dân gian, đặc biệt có tình cảm rất nồng ấm với sen, nghệ nhân trà đạo Viên Trân. Dưới đôi tay tài hoa đó, phần hội của Sen Trời Nam hiện ra nền nã với bốn phân khu đan xen chan hòa nhau một cách tinh tế. Đó là Phiên Chợ Sen với những quang gánh ôm ấp hình ảnh thôn quê hiền lành, những đôi quang gánh chở trong lòng những thông tin về sen, về lễ hội và về những nhà đồng hành đã góp phần tạo nên lễ hội. Sen hiện ra trong đời thường, trong đời sống tinh thần, trong văn hóa trà đạo, trong lĩnh vực văn học nghệ thuật hay trong y học…

Đó là Bến Sen nơi tái hiện những món ăn chơi dân dã được thực hiện từ sen. Những món ăn đậm dấu ấn mảnh đất tình người. Những món ăn đơn giản như xôi sen, trà sen, sữa sen, kẹo sen như đưa khách tham quan về lại ký ức về quê xưa đất cũ còn lưu dấu trong từng hương vị ẩm thực.

Đó là Con Đường Nghệ Thuật Dân Gian với những hoạt động từ dân dã, rộn rã ký ức tuổi thơ như thắt lá dừa nặn tò he, chơi ô quan, bịt mắt đánh trống… đang dần bị lãng quên trong nhịp sống đô thị hối hả. Bên cạnh những hoạt động văn hóa như trình diễn thư pháp vẽ áo dài sen, nghệ thuật pha trà sen dành cho người lớn và các hoạt động gợi nhớ tuổi thơ hiền hòa, rộn rã cho trẻ nhỏ cùng  vẽ lên nét đẹp văn hóa, cốt cách thần thái người Nam bộ hiền lành thân thiện dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch đại.

Náo nức lễ hội Sen Trời Nam 5

Và đó còn là Quê Sen. Nơi được xem như quê hương, như thủ phủ, của Sen Trời Nam. Những triển lãm Gáo Giồng hay Xẻo Quít, Tràm Chim... Những đặc sản Đồng Tháp khăn choàng Long Khánh dệt tại chỗ hay tinh dầu Sen có thể mang về… Đó đâu phải chỉ là sản vật hay chỉ là sản phẩm thủ công, mà trong từng trân phẩm đó, mảnh đất Đồng Tháp, quê hương sen hồng, hiện lên mộc mạc đầy tình người.

Và như thế. Lễ hội hiện lên. Như đóa sen đưa lên đỉnh lập giữa trời đất, xác quyết một trời Nam hiền hòa thuần khiết. Như đất. Như người. Sen Trời Nam.

HARRY NGUYỄN- KHĂN CHOÀNG XANH


 


 

Tin mới trong ngày