phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

26/04/2017 - 16:21

Có một loại đá trang sức mà ánh sáng lung linh của nó di chuyển khắp bề mặt trông y như ánh trăng. Cái tên Moonstone cũng từ đó mà ra!

Tên Moonstone có được do thứ ánh sáng lung linh di chuyển khắp mặt viên đá khiến người ta thấy như ánh trăng. Đây là một hiệu ứng hình ảnh và bóng tạo ra từ nhiễu xạ ánh sáng qua cấu trúc vi mô lập bởi nhiều lớp tràng thạch liên tục đều nhau.

phu-nu-8-moonstone-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 4

Moonstone có công thức hóa học là (Na,K)AlSi3O8 vì nó chứa các thành phần nhôm, kali silic và natri. Hầu hết đá Moonstone là khoáng thạch adularia, lấy tên khu mỏ được khai phá từ rất sớm gần núi Adular, Thụy Sỹ. Các mỏ Moonstone còn phân bổ rải rác trên thế giới bao gồm Armenia, Úc, Mexico, Madagascar, Myanmar, Na Uy, Ba Lan, Ấn Độ, Sri Lanka và Mỹ.

Moonstone đã được dùng làm trang sức từ hàng thế kỷ, kể cả ở nền văn mình cổ. Người La Mã tin loại đá này sinh ra từ những tia sáng mặt trăng hóa thạch. Người Hy Lạp lại gắn đá Moonstone với các nữ thần mặt trăng. Gần đây trong lịch sử hiện đại, đá Moonstone phổ biến trong thời kỳ Tân Nghệ thuật khi nhà kim hoàn Pháp René Lalique cùng nhiều nghệ nhân khác sáng tạo các mẫu nữ trang từ đá này.

Moonstone có giá trị là nhờ hiện tượng quang học tạo ra những đám mây màu xanh và trắng trên bề mặt khiến trông chúng lấp lánh như ánh trăng. Do độ cứng không cao nên loại đá này thường được mài tròn hay chạm khắc, hiếm khi cắt gọt thành nhiều mặt như kim cương.

phu-nu-8-moonstone-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 5

Giá trị của đá còn tùy thuộc độ trong suốt, vô sắc và ánh lấp lánh. Đá trang sức Moonstone thường có giá từ 10 đến 300 đô la/viên tùy thuộc chất lượng của đá và thiết kế. Nhẫn vàng đính đá Moonstone của Sri Lanka giá trên 1.000 đô la/viên. Những viên Moonstone quý hiếm thường đến từ Myanmar nhưng nay các mỏ này đã cạn.

Từ xa xưa, thế giới hoàng gia rất ưa chuộng loại đá này. Hiện nay nó xuất hiện nhiều ở Đức và các quốc gia vùng Scandinavi, nơi nhiều người xem Moonstone là đá sinh nhật của tháng Sáu cùng với ngọc trai và đá alexandrite. Cũng liên quan đến mặt trăng, đá này cũng được xem là đá sinh nhật của những ai ra đời vào ngày thứ Hai (đọc theo tiếng Anh Monday-thứ hai- nghe như Moon’s day – Ngày của mặt trăng).

Người Hy Lạp cổ đại gọi đá này là Aphroselene để tôn vinh cả nữ thần Aphrodite lẫn Selene. Người La Mã cho rằng trong mỗi viên đá Moonstone đều ngự trị nữ thần Diana. Vào thời Trung Cổ, người châu Âu nhìn chăm chắm vào đá mặt trăng để khơi gợi những giấc mơ tiên tri.

phu-nu-8-moonstone-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 6

Từ lâu, đá Moonstone đã được dùng như đá bùa cho khả năng sinh sản, tình yêu, bùa bảo vệ và canh giữ giấc ngủ. Trong văn hóa Đông phương, đá Moonstone biểu hiện sự may mắn, sắc ánh trăng của đá khơi gợi tinh thần mạnh mẽ, tốt lành. Tại đất nước Ấn Độ, đây là loại đá thiêng. Các thương gia khi buôn bán loại đá này chỉ có thể trưng hàng ra khi chúng được đặt trên tấm vải màu vàng, màu sắc thiêng liêng nhất.

Thế giới thần bí dùng đá Moonstone trong những mục đích thiền định. Ánh sáng bên trong chuyển động giúp tập trung tốt khi tịnh tâm. Một số người tin đá có ảnh hưởng giúp an thần, trị mất ngủ và hỗ trợ những ai muốn nhập trạng thái xuất thần.

Các pháp sư thường dùng đá này theo chu kỳ trăng. Chôn viên đá này trong vườn vào đêm trăng tròn người ta tin khu vườn sẽ xum xuê sinh hoa kết trái. Vì mặt trăng cũng ảnh hưởng đến nước ở hành tinh nên đá Moonstone được xem là bùa hộ mạng cho những chuyến vượt biển hay cho ai khi đi bơi đeo chúng.   

phu-nu-8-moonstone-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 7

Cũng do mặt trăng mỗi tháng đều đặn xuất hiện như mới một lần, nên những ai đeo loại đá này cũng được cho là sẽ duy trì ngoại hình trẻ trung lâu. Các cặp vợ chồng đeo đá Moonstone để mong có tình yêu êm ấm, tương lai hạnh phúc. Người ta cũng tin rằng trai gái sẽ yêu nhau say đắm nếu gặp nhau đêm trăng tròn mà trong tay mỗi người có một viên Moonstone.

Thỉnh thoảng những người yêu nhau được khuyên nên đổi đá Moonstone cho nhau, nhất là sau khi cãi cọ, với mục đích để duy trì lửa yêu và giữ êm hòa khí. Thời Victoria, nhẫn đính đá Mặt trăng thường được dùng làm nhẫn đính hôn.

Đá Moonstone cũng còn là bùa yêu nữa. Để tìm được tình yêu đích thực, người ta nắm giữ viên ngọc trong lòng bàn tay suốt đêm trăng tròn và tưởng tượng người yêu đang đến với mình. Sau đó giữ viên đá bên mình cho đến hết trăng tròn lần sau, lời nguyện sẽ được linh ứng.

phu-nu-8-moonstone-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 8

Người Hindu cho rằng, Moonstone hấp thụ năng lượng mát dịu của mặt trăng nên có khả năng trấn an trí não, khơi dậy trong lòng ước mơ và sự trìu mến. Đá mặt trăng còn làm nguôi cơn giận và loại bỏ sự căng thẳng thần kinh. Trong y học Tây Tạng, đá được dùng để chữa bệnh động kinh và tâm thần.

Đeo đồ trang sức bằng đá mặt trăng có tác dụng tốt tới thận, bàng quang và niệu đạo, giúp điều trị phù thũng. Ở phụ nữ, Moonstone làm êm dịu kinh kỳ, bảo vệ sức khỏe cho thai phụ. Đặt lên luân xa ở vùng tim, Moonstone tác động tới hệ tim mạch, tế bào tuyến vú, cột sống và hai tay. Nó cũng khơi gợi lòng nhân ái, tính cởi mở chân thành và sự nhạy cảm.

phu-nu-8-moonstone-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 9

Moonstone là đá bản mệnh của các sao và những nhân vật nữ có tiếng trên thế giới như Marilyn Monroe, Angelina Jolie, Anne Frank hay Paula Abdul… Dù không sinh vào tháng Sáu, nhưng những nhân vật nổi bật và các kiều nữ làng giải trí thế giới sau đây rất hay đeo nữ trang đính đá Moonstone. Đó là Cựu đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama, nữ diễn viên Drew Barrymore (hình trên), nữ ca sĩ Sheryl Crow hay Kaley Cuocu…

 

Kamala Shop là địa chỉ lý tưởng cho những lựa chọn đá trang sức bán quý đa dạng của bạn, từ ý nghĩa sử dụng theo tháng sinh, màu sắc, kích cỡ và đáp ứng cả những mục tiêu chữa bệnh.

phu-nu-8-moonstone-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 10

Khăn Choàng Xanh Tổng hợp


 


 

Tin mới trong ngày