phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/07/2015 - 14:10

Tháng Sáu luôn là thời điểm khó quên trong biên niên sử văn hóa nghệ thuật thế giới. Cách đấy 6 năm, ông vua nhạc Pop, Michael Jackson đã đột ngột lìa đời! Phunu8 mời các bạn  nhìn lại những ngày chấn động ấy

Phụ Nữ 8 Michael Jackson, một huyền thoại! 2

2g26 phút giờ quốc tế ngày 25 tháng 6 năm 2009, tin Michael Jackson qua đời được phát đi từ Trung tâm Y tế Ronald Reagan UCLA, cách biệt thự anh thuê vùng Holmby Hills không xa. Chàng hoàng tử sáng tạo các bước nhảy Moon Walk đã không tỉnh lại sau ca trụy tim, bất chấp các cấp cứu đặc biệt của ê-kíp chuyên gia y tế, ngay khi nhận được cú phôn 911 từ y sĩ riêng. Cả thế giới sửng sốt! Suốt thời gian con người tìm cách giành giựt mạng sống của anh với tử thần, bên ngoài trung tâm cấp cứu, các cụ già ngồi xe lăn run rẩy vờn tay trên bánh mà chẳng biết để làm gì. Một đôi bạn trẻ quỳ trước ngôi sao danh vọng có tên M. Jackson lau nhẹ cho sạch bụi. Hai fan tuổi teen, một trắng một da màu, nức nở lau nước mắt cho nhau. Mạng điện thoại hành tinh hoạt động vượt công suất vì tin nhắn cho nhau xuyên suốt lục địa, chỉ một câu, “Michael Jackson vừa mất”. Cơn địa chấn không kinh hoàng và khủng khiếp như tsunami, nhưng đủ rúng động cả thế giới: Michael Jackson, giờ mới thực sự thành huyền thoại, không còn nữa!

Phụ Nữ 8 Michael Jackson, một huyền thoại! 3

Hành trình của con người đặc dị

Michael Jackson chỉ đi vừa đủ nửa đoạn đường trăm năm đời người- như thiên hạ thường chúc nhau- nhưng quá dư vinh nhục của nhiều đời người gộp lại. Sáng tạo, thành công, tiền bạc, nước mắt, niềm vui, day dứt hôn nhân, sự phỉ báng, cáo buộc, các thái cực tâm lý, cõi riêng lập dị lối sống và cái chết đột ngột… đã tạo thành vầng hào quang quanh cái tên Michael Joseph Jackson trải suốt hai thế kỷ này. Năm ấy tính ra phải 2 tháng 3 ngày nữa mới đến sinh nhật lần thứ 51 của cậu con thứ 7 nhà Jackson. Một sinh nhật sẽ được các fan thế giới tuởng nhớ không thần tượng, và lúc ấy, người ta sẽ xem ngược lại nghiệp dĩ của M. Jackson từ 5 tuổi.

Phụ Nữ 8 Michael Jackson, một huyền thoại! 4

Anh em con nhà nòi ca hát này đã có những album Motown, Epic từ sớm đủ để cáo già sản xuất đĩa Quincy Jones mời cộng tác. Chỉ cần đến album solo thể loại Epic thứ hai, "Thriller", năm 1982, M. Jackson đã làm cả thế giới “run rẩy”. Thắng 8 trong 12 Grammy đề cử và dẫn đầu top hit suốt 37 tuần, "Thriller" là một kỳ tích của lịch sử âm nhạc thế giới. Tháng Ba, 1983, Michael Jackson ghi dấu ấn nhà sáng tạo vũ đạo ca nhạc đầu tiên với những bước đi vô trọng lực của các phi hành gia trên mặt trăng. Thương hiệu MoonWalk thành độc quyền. Năm 1984 khi viết “We are the World” nhân danh nước Mỹ hát cho châu Phi, Michael Jackson trở thành hạt nhân của hệ thái dương gồm 39 Diva ca nhạc thế giới như Mick Jagger, Willie Nelson, Tina Turner… lần đầu tiên chứng tỏ sức mạnh nhân bản lẫn nhân quyền của giọng ca con người.

Mây u ám bắt đầu kéo đến đời anh như định mệnh sắp đặt từ năm 1987 với album cũng tiêu đề rất “định mệnh”, Bad. Neverland, một mini Disneyland ra đời bằng tiền của Jackson nhưng mục đích lại là “đi tìm tuổi thơ đã mất”. 1993 tin đồn anh tẩy trắng làn da màu của tổ tiên là từ những ức chế bị bố bạo hành từ nhỏ. Anh chống chế da tán sắc vì căn bệnh lạ chẳng ai tin! Kế tiếp là các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ ở Neverland, tuy chẳng dẫn tới đâu nhưng khiến Jackson sa sút tinh thần, lâm vào trạng thái trầm cảm. Nhiều người vẫn cho chính trạng thái ấy đã đưa đẩy anh chấp nhận chớp nhoáng cuộc hôn nhân không bền với con gái huyền thoại nhạc Rock Elvis Presley, Lisa Marie Presley để rồi ly dị sớm. Ba đứa con đều qua đường thụ tinh nhân tạo với người vợ sau, Debbie Rowe, càng khiến giới giải trí lo lắng giùm ông vua nhạc Rock đã có gì lệch lạc thần kinh. Sự cố “khoe con” trên ban công khách sạn ở Berlin năm 2002 càng khiến công luận chỉ trích sự lập dị và tính lạnh lùng của anh, dù anh vẫn cho rằng mình không có gì thay đổi.

Năm 2005 là đỉnh điểm sự sa sút tiếng tăm của Michael khi anh nhận tất cả các cáo buộc xâm hại nhân cách trẻ em trước tòa, rồi bỏ mặc Neverland, đưa con cái sang tận Bahrain. Bẵng một thời gian, đầu năm 2009, khi máu nghệ sĩ nổi lên, anh tuyên bố sẽ thực hiện một loạt tour lưu diễn tại Anh và thế giới rồi bắt đầu lên lịch tập luyện. Thế nhưng dòng máu ấy không thuận chảy theo ý anh nữa. Nó như đã dốc ngược hết về tim gây nên cơn đột trụy, ngăn không cho các bước nhảy huyền hoặc phô diễn, ngăn cả giây thang âm cất thành lời và ngắt cả dòng sáng tạo ý nhạc trong bộ não vĩ đại mà khó hiểu của một “Mai-cồ”.

Phụ Nữ 8 Michael Jackson, một huyền thoại! 5

Đời M. Jackson, bi kịch siêu sao thời hiện đại

Thành sao lúc 11, là thần tượng tuổi teen ngay lúc thanh xuân và trở thành ông vua nhạc Pop khi chưa đầy 30… xem như Jackson đã hưởng những tháng ngày đẹp nhất trong suốt quãng đời đầy xáo trộn, ám ảnh, bị soi mói và săn đuổi. Anh như cô bé Alice lạc giữa thế giới văn hóa nhạc pop mà anh góp công sáng tạo. Nhân loại ngày ấy có hai nỗi đau. Sự mất mát một thiên tài sàn diễn, một nhạc sĩ vĩ đại, dù con người ấy đã “biến mất” từ lâu. Nỗi bùi ngùi thứ hai là sự ngán ngẩm vòng cung đời mà một siêu sao phải gánh chịu. Thành công theo định nghĩa bây giờ là tiền tài, danh vọng, tài năng và nổi tiếng. Ở Michael, nó không dìu anh lên thiên đàng mà dìm anh xuống thứ địa ngục trần gian bằng búa rìu dư luận và những bóng ma ám ảnh mà chỉ mình ảnh hiểu. Cái anh còn lại là một cuộc đời rách nát. Cái chết của anh cực sốc nhưng có lẽ không làm cho người ta sốc bằng những sự cố cuộc đời anh mà ngay cả mỗi người đều chẳng ai muốn chúng đến sớm. Một đứa trẻ thiên tài. Một chàng trai trẻ đáng ngưỡng mộ rồi một siêu sao ca nhạc gây sững sờ hành tinh ca hát. Kế tiếp là những lời cáo buộc lạm dụng trẻ. Thú tiêu xài hàng triệu đô la. Một căn phòng vô trùng. Những chai nước tinh khiết Evian trữ theo tour diễn. Một cuộc hôn nhân giả và chức danh làm bố không trọn vẹn.

Phụ Nữ 8 Michael Jackson, một huyền thoại! 6

Thế giới rất vất vả khi viết lại đời Michael Jackson. Chúng ta từng chứng kiến anh, lạnh lùng dửng dưng trong cuộc sống, một người máy trên sàn diễn, lướt những bước thần kỳ không ai làm nổi trong "Thriller" và khuôn mặt không lẫn một ai trong bộ sưu tập nhân vật. Thế giới nhìn anh hòa giọng với Paul Mc Cartney hát về chủng tộc, da đen và da màu; nghe anh “kêu gọi” hòa bình thế giới với tập thể siêu sao; cùng Liz Taylor “khẩn thiết” hô hào tìm kiếm cách chữa trị căn bệnh thế kỷ AIDS. Và tất cả đều gật đầu công nhận, chính anh đã đóng mác âm nhạc, thời trang, điệu nhảy suốt 3 thập niên cho nhiều thế hệ các fan. Anh đã được gọi bằng những biệt danh Ông vua nhạc Pop, Vị hoàng tử đeo găng tay hay ngắn gọn là Michael thân thiết.

Người ta dường như quên bẵng tuổi Michael từ khi anh bắt đầu dính dáng đến trẻ thơ. “Dính dáng” theo cả nghĩa tốt lẫn nghĩa xấu. Neverland ấp ủ ý nghĩ làm vui lũ trẻ sắp ra đi vì bệnh ung thư. Nó cũng là vùng đất mà dư luận ác độc không bao giờ để trẻ đến nữa dù vài “tên nhóc” đã tận dụng sự cố của anh để có tiền có bạc có danh. Neverland đẹp đẽ của Michael Jackson có lúc đã thành xấu xí bẩn thỉu y cuộc đời anh trước công luận, thứ đời các sao thành danh thường phải nhận trong thời hiện đại tiên tiến này. Họ ôm dùm cái ác cái xấu và giúp nó biến hình thành thứ dịch quái lạ giữa hào nhoáng đời thường. Từ đó anh đã săn cho mình được cái tên khá cay độc, Whacko Jacko. Mai này, bao lâu còn có trẻ hỏi mẹ Michael Jackson da trắng hay đen bấy lâu các fan còn “dính” đến anh.

Đã từng có những tiếng gọi anh ở ngoài phòng xử án như lời nguyện, câu thần chú vì họ cảm thấy anh như đứa trẻ tự kỷ suốt đời cần bảo vệ, vô hại với thế giới rộng lớn. Nỗi cô đơn của siêu sao, của thiên tài, của huyền thoại… bao giờ cũng quá lớn. Những tinh hoa như Michael Jackson cần tình yêu và sự đồng thuận. Anh đã sống vì thứ khao khát ấy và chỉ có được nó dưới ánh đèn sàn diễn. Có lẽ những năm tháng trước khi ra đi anh đã từng mơ lại giấc mơ ấy, và cũng có lúc với anh dường như nó là giấc mơ không thật. Tờ "The Wrap" đã từng dự đoán, giấc mơ tour diễn 50 thành phố của Michael Jackson khó thành hiện thực. Và đúng vậy! Những địa điểm lưu diễn luôn đầy cám dỗ ấy nay đã vuột khỏi tầm tay Michael Jackson. Đời anh kết thúc mà bi kịch cứ mãi vẫn còn!

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày