phunu8_news_0.png

You are here

30/10/2014 - 11:38

Halloween đã có từ lâu tại các nước phương Tây, còn tại Việt Nam thì đây như một hoạt động văn hóa mới được du nhập trong thời đại mở cửa.

Theo truyền thống văn hóa Tây phương, Lễ hội ma Halloween diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 Dương lịch, bắt đầu từ chiều và kết thúc lúc 12 giờ đêm. Ý nghĩa "Halloween" xuất phát từ "Đêm các Thánh" - một lễ kỷ niệm của Thiên chúa giáo. Người ta tin rằng trong dịp Halloween, tất cả các hồn ma, những vị thần có thể ghé trần thăm loài người.

Trải qua thời gian, Halloween dần được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đối với giới trẻ phương Tây, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Những hình ảnh bí ngô cùng nến cháy rực bên trong, thứ ánh sáng giúp con người tránh xa những linh hồn quỷ dữ đã thành quen thuộc. Hóa trang là đỉnh điểm của màu sắc đêm Halloween. Những bộ trang phục và mặt nạ phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác… sẽ khiến người cõi âm thành quen thuộc, lừa và góp phần xua đuổi các linh hồn quỉ dữ.

Với sự tiếp thu và sáng tạo nhiệt tình, các bạn trẻ Việt Nam không chỉ đón nhận mà còn “Phương Đông hóa” Halloween. Vậy là những ngày cuối tháng 10 bỗng trở thành thời điểm để họ thỏa sức thể hiện cá tính và trí tưởng tượng phong phú của mình.

Đèn lồng được những cư dân tham dự Halloween hóa trang thành các bộ xương rước đi trong cuộc diễu hành Halloween Lantern Parade tại công viên Sefton ở Liverpool, tây bắc nước Anh vào mùa lễ hội năm 2013.

Trong những ngày diễn ra lễ hội kể trên, dọc các con đường trong công viên đều được trang trí bằng những hình ảnh quen thuộc trong đêm Halloween gồm các bộ xương, bí ngô nhưng lại kết hợp ngộ nghĩnh với những chiếc xe đạp.

Vô số kiểu lồng đèn với đủ màu sắc được biến tấu trong lễ rước vào dịp này hằng năm.

FPT-Arena trở thành trường học đầu tiên tại Việt Nam chính thức tổ chức đêm Halloween và đến nay nó đã trở thành sự kiện thường niên và mang dấu ấn FPT-Arena.

Trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu "trick-or-treat". Những bữa tiệc hóa trang như thế thường được tổ chức cho trẻ ở Washington, DC, Mỹ.

Tại công viên Đại dương ở Hồng Kông thường không thể thiếu buổi diễu hành những quả bí ngô hay bộ xương khổng lồ trên phố.

Tại các công viên ở Mỹ, nhiều mô hình hồn ma, phù thủy được thiết kế theo nội dung những câu chuyện cổ tích, những hình ảnh mà ngày nay hầu hết trẻ em trên thế giới đều thích thú với kiểu chơi Halloween riêng của mình.

Phim ảnh cũng đóng góp thêm nhiều yếu tố để lũ trẻ có thêm những kiểu hóa trang lạ trong dịp Halloween. Trong hình là nhóm thiếu nhi người Chile chuẩn bị kéo nhau đi xin kẹo ở thành phố Santiago.

ITplus Academy trực thuộc Viện Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội đã nhiều lần tổ chức thành công sự kiện Halloween lôi kéo khoảng 4.000 khán giả đến tham dự. Đây cũng được báo chí đánh giá là một trong những sự kiện Halloween lớn nhất Hà Nội với các hoạt động sôi nổi như Ghost Kouple, Lễ hội hóa trang Ghost Face, Phiên chợ Twilight và Nhạc hội 4000 năm Halloween.

Vào những ngày đầu tháng 10, vô số mặt hàng phục vụ cho lễ hội Halloween đã xuất hiện trên các sạp vỉa hè hay trong shop để cung cấp cho giới trẻ những kiểu hóa trang lạ và độc. Sinh hoạt buôn bán này cũng là một sắc màu riêng trong mùa lễ hội Halloween tại Việt Nam.

Các party của lớp trẻ tuổi teen được tổ chức trong đêm hội Halloween không thể thiếu sắc màu u ám và ma quái, gắn liền với hình ảnh ngọn nến leo lét trong quả bí ngô mặt cười “huyền thoại”. Mức độ kinh dị của buổi tiệc là tùy vào ý đồ cũng như sự sáng tạo của khổ chủ.   

Tại Việt Nam, những ngày Halloween cũng đã lan vào cả những nhà trẻ, mầm non. Các cô nuôi dạy trẻ chuẩn bị cho các em đầy đủ mọi thứ để vui chơi một mùa lễ hội tươi vui bằng những hình ảnh rút ra từ những câu chuyện cổ tích các cô thường kể cho chúng nghe. Tất nhiên không thể thiếu bánh kẹo.

Ngoài hóa trang, đêm hội Halloween đối với nhiều tầng lớp giới trẻ còn có cả các trò chơi, diễn kịch, ca nhạc hay thưởng thức những bộ phim đề tài ma quái, rùng rợn.

Mùa lễ hội, bạn trẻ rủ nhau một chuyến du lịch ngắn sang các nước bạn gần gũi Việt Nam như Thái Lan, Singapore để hưởng màu sắc Halloween mới cũng đang trở thành một mốt đặc biệt hiện nay.

MINH TRUNG

Tin mới trong ngày