phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

01/06/2015 - 10:36

Jules Verne, đại văn hào viết truyện khoa học viễn tưởng vĩ đại nhất thế giới đã qua đời đã lâu. Thế nhưng mãi đến đời chắt ông, dòng họ mới khám phá ra của gia bảo cuối cùng ông để lại. Nó còn qúy hơn châu báu, vì đó là một tác phẩm viễn tưởng khiến thế giới ngỡ ngàng. Mời bạn nghe lại câu chuyện kỳ thú này nhân Ngày nhà báo năm nay.

Phụ Nữ 8 Kho báu cuối cùng của Jules Verne 2

Chiếc két sắt bằng đồng khổng lồ đã nằm kín ở gia trang dòng họ Jules Verne qua nhiều thế hệ. Người thừa kế trực tiếp nó là Michel Verne, con trai duy nhất của huyền thoại văn học người Pháp, tác giả Vòng quanh thế giới 80 ngày và 20.000 dặm dưới đáy biển khi cha ông mất năm 1905 ở tuổi 77. Chủ sở hữu kế tiếp là người cháu, con trai Michel Verne tên Jean Jules đã dùng chiếc két kềnh càng dài 1m2 ngang 0m78 làm luôn bàn viết trong garage của gia đình tại Toulon, Pháp. Đến khi chính Jean Jules qua đời năm 1980 mặc nhiên chiếc két khóa kín thuộc về đứa con út của ông, Jean Verne, tức chắt của Jules Verne.

Chính anh chàng 31 tuổi này cũng than vãn “Chiếc két như một gánh nặng vô dụng, chẳng ai ngó ngàng”. Nói là nói thế chứ khối kim loại nặng gần nửa tấn này đã khiến Jean tò mò suốt thời thơ ấu, thắc mắc không biết đằng sau chiếc nắp bọc thép dày chịch kia là thứ gì. Anh tâm sự “Tôi đã đọc đi đọc lại Đảo châu báu ông cố viết nên cứ tưởng tượng bên trong đó là vô số món hàng bí mật mà ông cố đã thu thập được suốt cuộc đời phiêu lưu nên luôn khát khao mở ra xem”. Chẳng bao lâu anh cũng đã được biết bên trong có gì. Năm 1989 anh thuê một chuyên gia két sắt cho nổ mở tung chiếc hòm. Giữa hòm anh tìm thấy thứ còn quý hơn bất cứ chiến lợi phẩm vàng bạc châu báu nào của kho tàng cướp biển: một báu vật văn học, bản thảo viết từ năm 1863 chưa bao giờ xuất bản của ông cố, đại văn hào Jules Verne, một tiểu thuyết tiên tri đáng kinh ngạc về cuộc sống của Paris những năm 1960, tức tiên đoán về 100 năm sau.

Với đề tựa Paris thế kỷ 20, tác phẩm là một câu chuyện kể nghe bi đát về một xã hội mà nền văn hóa bị các thành quả của tiến bộ khoa học dìm khuất. Paris của Verne là một đô thị xô bồ chen chúc đầy những con người vô gia cư đói khát lang thang trên những con phố “xe cộ qua lại không cần ngựa”. Hàng bao nhiêu năm trước khi thang máy và máy fax được sáng chế, Jules Verne cũng đã tưởng tượng ra trước những thiết bị này. Nhưng đó lại là một viễn cảnh mà ông chủ biên của Jules Verne lắc đầu rồi bỏ xó bản thảo. Bên cạnh trang lề có bút tích của vị chủ bút “nhát gan” này “Ông bạn Verne thân mến, nếu ông là nhà tiên tri thì ngày hôm nay sẽ chẳng bao giờ có ai tin vào những lời ông dự đoán”.

Phụ Nữ 8 Kho báu cuối cùng của Jules Verne 3

Thế nhưng các độc giả đương đại thì lại hiểu rõ hơn. Từ khi tác phẩm Paris thế kỷ 20 được xuất bản ở Pháp, nó đã nhanh chóng thành sách bán chạy nhất với hơn 100.000 ngàn bản. Nhà xuất bản Random House cho ra đời tiếp một phiên bản tiếng Anh. Trớ trêu là chính gia đình Jules Verne, 4 người đã được chia lợi nhuận thu được từ bản thảo lúc đầu lại chẳng sửng sốt lắm vì khám phá này. Dù cha của Jean rất ngưỡng mộ ông nội, thậm chí còn bỏ công sưu tầm viết cả một quyển tiểu sử về Jules Verne, thế mà lại “mệt mỏi” với sự nổi tiếng của bậc tiền nhân. Jean nói “Mỗi lần chúng tôi đi du lịch là cứ phải phải tham dự các lễ kỷ niệm hay có mặt trong lễ đặt tên một công trình hay cơ sở nào đó mang tên ông cố đến nỗi tôi “oải” đến độ từ bé đến năm 20 tuổi không thèm đọc truyện ông cố viết. Cái bóng của ông đã bao trùm tất cả”. Jean than phiền như vậy vì nghĩ đến bố mình, một ông già tính khí kỳ quặc cú rú một góc nhà trong chiếc ghế đặc biệt với căn bệnh tiểu đường kinh niên hành cho đến mãn đời.

Với Jean, hình ảnh hậu duệ một thiên tài thế giới lại chua chát đến thế sao? Mãi đến sau khi đọc Paris thế kỷ 20 anh chàng Jean mới nguôi ngoai lòng và đồng cảm với những gì ông cố mình đã khắc khoải khi nhìn được viễn cảnh một Paris xô bồ bệ rạc trong kỹ thuật hiện đại. Là một nhạc sĩ làm nghệ thuật, bây giờ anh mới cảm nhận như mình đã được tiền định để mở kho báu cuối cùng của ông cố Jules Verne, văn hào vĩ đại trong kể chuyện phiêu lưu thám hiểm và khoa học giả tưởng. 

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày