phunu8_news_0.png

23/06/2017 - 11:27

Tập tản văn “Đàn bà thì phù phiếm”, hầu hết là các bài Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã viết cho bạn đọc Phunu8.vn hai năm qua dưới bút danh Hà Vân, gói ghém các suy tưởng của tác giả về cuộc đời, về tình yêu nhưng lại mang thần thái lãng mạn, hài hước và thấu đáo.

Nữ tiến sĩ ngữ văn Hà Thanh Vân tạm cất vào ngăn kéo lối viết hàn lâm ở các công trình nghiên cứu của mình để phù phép chữ nghĩa qua “Đàn bà thì phù phiếm”. Tác phẩm là những tản văn gói ghém các suy tưởng của chị - một người đàn bà - về cuộc đời, về tình yêu nhưng mang thần thái lãng mạn, hài hước và thấu đáo.  

phu-nu-8-khi-dan-ba-viet-dan-ba-thi-phu-phiem-hinh-anh 4

Là một nhà khoa học, một giảng viên nghiêm túc, nhưng qua tập tạp văn “Đàn bà thì phù phiếm”, tác giả Hà Thanh Vân đã cho tâm hồn của mình lang thang một chút, phù phiếm một tí, len lỏi vào các góc cạnh cuộc đời của những người đàn bà thấy mình cần phải tự nuông chiều sự phù phiếm đáng yêu nên có, để chắt lọc ra những điều thú vị. Qua tác phẩm, bạn đọc sẽ thấy công dân mạng Hà Thanh Vân giàu có đến mức nào về tinh yêu, cuộc sống, các chuyến đi và về cả những chuyện phù phiếm không tên khác.

Khi đọc tác phẩm, độc giả có thể sẽ gặp rất nhiều câu chuyện từng xuất hiện đây đó trong trang web phunu8.vn, nhưng nay tác giả đã gom tất cả lại, sắp xếp thành một tam giác đều có ba đỉnh: Đàn ông đàn bà và…, Tình chát Phù phiếm truyện. Ba trung tuyến của tam giác này đồng quy tại một điểm: đàn bà vừa phức tạp vừa giản đơn. Hai thái cực ấy như âm và dương hòa trộn tạo nên vạn vật, thế nên đàn bà, nhất là “đàn bà phù phiếm”, càng khiến thế giới chung quanh họ vận hành kỳ diệu mang đủ sắc thái hỉ, nộ, ái ố nhưng cũng đầy lãng mạn, hài hước và cũng đủ thấu đáo ngọn ngành.

phu-nu-8-khi-dan-ba-viet-dan-ba-thi-phu-phiem-hinh-anh 5

> Đàn ông và đàn bà và… là những tản văn sắc sảo, đôi khi như những “lưỡi dao” phẫu thuật đi sâu vào thế giới đàn ông, đàn bà để từ đó bóc tách ra nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề bất ngờ, lý thú. Đàn bà phù phiếm là vì đàn ông. Do đó chỉ trong phần đầu của tạp văn này đã có hơn 1/3 số lượng các bài viết được tác giả soi vào từng góc cạnh của quý ông từ tính cách, thói quen đến tuổi tác và tình yêu.

Phần còn lại, là chất phù phiếm nữ giới, được tác giả phân loại qua vẻ gợi cảm, sexy, óc lãng mạn, sự thông minh, đắng đót lẫn hạnh phúc cuộc tình và cả trong những con số tài chính khô khan. Trò đùa của số phận trong tính cách mỗi người được tác giả trưng ra với các mẫu đối nghịch. Trong từng câu chữ, nghĩ và thể hiện điều mình cảm nhận luôn bay bổng, nhưng đâu đó vẫn ẩn hiện sự tử tế, trách nhiệm trong cách truyền tải thông điệp sống của tác giả: “Không có tình yêu nào vĩnh cửu, chỉ có những khoảnh khắc vĩnh cửu trong tình yêu”.    

phu-nu-8-khi-dan-ba-viet-dan-ba-thi-phu-phiem-hinh-anh 6

> Tình là tình chát là vô số những sợi dây giao nhau chằng chéo của hai đối trọng nam, nữ ở phần đầu, nhưng cách biệt không gian. Phần thứ hai của tập tạp văn “khảo sát” bề mặt cũng như tầng sâu về thế giới mạng, trong đó có thế giới tình, về hai đối trọng nay bắt đầu biến thành là ảo, mà người đọc đôi lúc phải giật mình rời smartphone, laptop nhìn chung quanh để tìm người trong thực tại.

Đời đang có nhiều “dị nhân” tung hứng trên bàn phím để “ném đá” tất cả mọi chuyện, nhưng cũng có lắm kẻ “tử tế” online để đi tìm sự phù phiếm cần thiết cho mình, để yêu và được yêu. Cách nghiền ngẫm những bài viết trong phần này được nhà văn Trần Nhã Thụy khuyên: “Mặc dù không có gì là cao siêu, khó hiểu, nhưng tôi vẫn đề nghị bạn đọc áp dụng cách đọc giữa những hàng chữ. Bởi vì tác giả cho thấy “tính chất nước đôi” của sự việc, của ẩn dụ, hài hước, nhiều khi “thấy vậy mà không phải vậy”.

phu-nu-8-khi-dan-ba-viet-dan-ba-thi-phu-phiem-hinh-anh 7

> Phù phiếm truyện: Người đàn bà “quần ống hộp, giày cổ cao, tóc ngắn” Hà Thanh Vân cẩn thận, trau chuốt, tỉ mỉ trong chữ nghĩa văn chương nhưng vẫn sẵn sàng tự giễu nhại chính mình. Ngay bài viết mở đầu “Là phụ nữ rất nên phù phiếm”, tác giả như thay mặt những người “người đàn bà phù phiếm” sống chung quanh và đại diện cả “người phụ nữ phù phiếm” bên trong chính mình để bộc bạch một cách hài hước thắc mắc “phụ nữ thường rất phù phiếm, nhưng nếu chẳng phù phiếm thì có còn là phụ nữ không?”.

Thế giới chung quanh đàn bà phù phiếm bỗng biến thành kính vạn hoa, và với “Phù phiếm Truyện”, tác giả cứ lắc để kính vạn hoa ấy biến đổi muôn hình vạn trạng. Đọc 39 câu chuyện ở phần ba này, bạn sẽ nhìn lại mình từ đầu đến chân, biết đâu bạn sẽ dừng lại ở giày, điện thoại, quần short. Lần dở từng trang, có thể độc giả lâu lâu sẽ ngước lên lịch mà nhớ đến tháng ngày, nghĩ đến 4 mùa đi qua, hồi tưởng cung đường nào đó đã đặt chân đến. Rồi cũng có thể có ai đó bỏ sách xuống nhìn vào gương để tìm một nỗi nhớ trong chính hình hài bây giờ của mình. Tất cả chỉ là để không thấy chúng… phù phiếm!

Chẳng tỏ ra là người thật thà, tác giả Hà Thanh Vân chỉ chân thật, nói dễ những điều khó nói, kể chuyện cho mọi người nghe như một công việc khơi gợi, mời độc giả tham dự vào, tự khám phá và giải quyết những gì xuất hiện trên cung đường sống.

Ừ! "Đàn bà thì phù phiếm", nhưng đâu phải vì thế mà sách chỉ để riêng phụ nữ đọc. Các ông và cả những ai có giới tính thứ ba, thậm chí là phi giới tính hãy cứ mở sách ra, bởi sự thực là cũng có ít, nhiều bóng dáng mình trong đó.

phu-nu-8-khi-dan-ba-viet-dan-ba-thi-phu-phiem-hinh-anh 8

Về tác giả

T.S Hà Thanh Vân sinh năm 1974, bảo vệ luận án tiến sĩ ngữ văn năm 2004. Chị là đồng tác giả của khoảng 15 đầu sách đã xuất bản, đơn cử như Văn hóa, văn học từ một góc nhìn (2002), Thơ văn nữ Nam Bộ thế kỷ XX (2002), Tiểu thuyết Nam bộ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX (2004), Từ điển tác phẩm văn xuôi Việt Nam hiện đại (2 tập, 2006), Nam bộ nhìn từ văn hóa, văn học và ngôn ngữ (2011)…; và hai đầu sách riêng, trong đó Văn học trẻ TP.HCM 1975 – 2000 (tập 1, NXB VHVN TP.HCM, 2011).

Tạp văn “Đàn bà thì phù phiếm” do Nhà xuất bản Phụ nữ. Giá bìa: 90.000 đồng

Khăn Choàng Xanh

Tin mới trong ngày