phunu8_news_0.png  banner.jpg

14/07/2015 - 09:35

Truyền thống là phần làm nên bản sắc riêng của một tộc người hay một quốc gia. Tuy nhiên, trên thế giới có những tục lệ truyền thống khiến bạn kinh ngạc, thậm chí là khiếp sợ!

Ăn tro của người chết

Cái chết và tang lễ là một phần của cuộc sống, nhưng thói quen ăn tro người chết lại là một truyền thống khiến nhiều người sốc và khiếp sợ. Bộ lạc Yonamamo sống ở Brazil và Venezuela có truyền thống giữ lại một phần cơ thể của người chết. Người đã chết được hỏa táng, xương sẽ được nghiền nát, trộn cùng tro và sau đó được chia cho các thành viên trong gia đình ăn.

Sống với người chết

Toraja là một bộ tộc định cư ở phía Nam Sulawesi, Indonesia. Ở đây, gia đình có người chết sẽ dành nhiều tháng quyên góp tiền bạc để làm lễ an táng cho người đã mất. Trong những tháng này, người đã mất sẽ được mặc một bộ quần áo đặc biệt và đặt trong nhà. Người ta tin rằng, điều này sẽ giúp linh hồn của người chết được giữ lại cho đến khi chôn cất.

Treo quan tài

Tại nhiều nơi ở Trung Quốc, Indonesia và Philippines, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc quan tài được treo lên. Các hang động đá vôi xung quanh Sagada ở Philippines được biết đến là khu vực của những người đã chết.

Quan tài treo là một truyền thống cổ xưa. Người ta tin rằng, treo quan tài có thể ngăn chặn quái vật đánh cắp thân thể của người chết và đó cũng là một cách để ban phước cho các linh hồn.

Phụ nữ 8 Khám phá những tục lệ… gây sốc trên thế giới 2

Khạc nhổ để chào nhau

Đây là một truyền thống vô cùng kỳ lạ đã tồn tại từ rất lâu trong bộ tộc Masai sống ở Kenya và Tanzania. Theo đó, mọi người sẽ khạc nhổ vào nhau khi chào hỏi.

Với người lớn tuổi nhất của bộ lạc, họ sẽ khạc nhổ vào tay của mình rồi mới bắt tay người này để thể hiện sự kính trọng. Họ cũng có truyền thống, khạc nhổ vào đứa con vừa sinh với mong muốn mang lại những điều may mắn, tốt đẹp cho bé. Với trẻ em, mọi người tuyệt đối không được nói những lời khen ngợi. Bởi, họ tin rằng, những lời khen ngợi sẽ khiến cuộc sống sau này của đứa trẻ trở nên tồi tệ.

Thả em bé

Truyền thống gây sốc này chỉ phổ biến ở vùng Maharashtra của Ấn Độ. Theo đó, em bé sẽ được đưa lên đỉnh một ngôi đền cao khoảng 15 m và thả xuống dưới. Để giữ an toàn cho bé, họ đặt dưới đất những chiếc đệm và rất nhiều người đứng xung quanh. Người ta tin rằng, điều này sẽ mang đến may mắn và giúp đứa trẻ thông minh hơn.

Mài răng

Phụ nữ của bộ tộc  Mentawai nằm ở phía Nam Sumatra, Indonesia sẽ mài và giũa răng của mình để chúng sắc nhọn hơn. Họ làm điều này với mong muốn sẽ trở nên đẹp và quyến rũ hơn. Vì vậy, phụ nữ của bộ tộc chấp nhận mọi đau đớn để sở hữu vẻ đẹp tiêu chuẩn của người Mentawai.

Buộc sọ

Truyền thống thay đổi hình dạng hộp sọ của người Mayan chắc chắn gây sốc với nhiều người. Hộp sọ sẽ được buộc lại để thay đổi hình dáng khi trẻ được 6 tháng tuổi. Truyền thống này được dùng để phân định địa vị hay thân phận của một người. Những người có đầu thuôn dài được coi là thông minh hơn, địa vị cao hơn và có mối quan hệ gần gũi hơn với các linh hồn.

Phụ nữ 8 Khám phá những tục lệ… gây sốc trên thế giới 3

Vợ chết theo chồng

Theo truyền thống của Ấn Độ, người vợ có chồng bị chết sẽ tự tử bằng cách ngồi lên giàn hỏa táng của người chồng. Đầu tiên, đây là hành động dựa trên sự tự nguyện của người phụ nữ nhưng sau đó, nó bị biến tướng và trở thành hành động ép buộc. Ngày nay, truyền thống này đã không còn tồn tại ở Ấn Độ.

Cắt ngón tay

Bộ tộc Dani của Châu Phi có một truyền thống vô cùng kỳ lạ, những người phụ nữ phải cắt đi một phần ngón tay khi trong gia đình có người chết. Người ta cho rằng, những người phụ nữ buộc phải chịu cả nỗi đau tinh thần và thể chất khi người thân chết.

Truyền thống này được thực hiện như một việc để làm hài lòng tổ tiên. Ngày nay, rất nhiều người phụ nữ không còn theo truyền thống này nữa.

Lê Anh


 


 

Tin mới trong ngày