phunu8_news_0.png  banner.jpg

18/10/2018 - 08:51

Gần 1 thế kỷ trước, chàng Sạc-lô Charlie Chaplin đã mang tiếng cười đến thế giới qua những thước phim câm để người ta quên đi phiền muộn cuộc sống. Giờ đây, ngày ngày Karim Asir cũng mang ngoại hình của vua hề, tiếp tục mục đích gây cười ấy cho người dân đất nước Afghanistan bị chiến tranh xâu xé, bất chấp những nguy hiểm chực chờ.

Từng là nhân chứng của các vụ tấn công tự sát, bom rơi đạn nổ và sự đe dọa từ các nhóm chiến binh Hồi giáo máu lạnh, Karim Asir, chàng Sạc-Lô của Afghanistan vẫn kiên tâm bền gan lê những bước chân lạch bạch đặc thù của vua hề Charlie Chaplin đi khắp các hàng cùng ngõ hẻm ở đất nước mình để hoàn thành một tâm nguyện sống: mang lại tiếng cười cho đồng bào để họ quên đi những lo lắng hãi sợ đời thường. 

phunu8-karim-asir-chang-sac-lo-tot-bung-o-afghanistan-hinh-anh 4

  

Đem đến cho mọi người một cái cớ để há miệng, híp mắt cười là lý do để anh chàng hài sĩ 25 tuổi “diện” cho mình đôi giày quá khổ, chiếc quần dài rộng thùng thình, cây ba toong ngoe nguẩy, chiếc mũ nồi đen rộng vành và bộ ria mép bàn chải đánh răng… những đạo cụ “độc” của vua hề Sạc-Lô Charlie Chaplin thuở nào. Hàng ngày Karim rảo bước “hành nghề” khắp thủ đô Kabul, làm thứ công việc mà tất cả những người đóng giả Sạc-Lô trên thế giới này đều làm, là gây cười, giúp người khác quên đi nỗi buồn, một tác vụ mà anh cho là rất khiêm tốn, không lấy gì làm ghê gớm, to tát, nhưng cần thiết.

phunu8-karim-asir-chang-sac-lo-tot-bung-o-afghanistan-hinh-anh 6

Những năm niên thiếu Asir sống ở Iran khi cả gia đình anh phải đào thoát trốn tránh bàn tay tàn bạo của Taliban khi nhóm này nắm quyền kiểm soát Afghanistan năm 1996. Suốt thời gian lưu vong ấy, chàng trai Karim mê mẩn với diễn xuất của anh chàng Sạc-Lô chiếu trên truyền hình Iran. Vừa quay về quê hương, anh đăng ký theo học khoa sân khấu, dù song thân chỉ muốn anh theo các nghề an toàn và bảo đảm thu nhập tại Afghanistan như chính khách hoặc y sĩ. Ngay khi tốt nghiệp, Asir liền đầu tư trang phục, đạo cụ, biến mình thành nhân vật vai diễn của chàng Chaplin trước con mắt băn khoăn, e sợ của cha mẹ. Anh cũng cho biết, sở dĩ anh chọn loại hình “kịch câm” này là vì không muốn lệ thuộc vào ngôn ngữ khi diễn xuất. Như vậy mai này “thần dược gây cười” của anh cũng sẽ đến được với nhiều người dân các nước khác cùng bị chiến tranh tàn phá như Asfghanistan. Anh nghĩ chính Charlie Chaplin cũng “đâu nói gì” mà các fan hâm mộ của ông nay có cả người Nga và dân chúng ở nhiều nước châu Á cũng như thế giới!

phunu8-karim-asir-chang-sac-lo-tot-bung-o-afghanistan-hinh-anh 7

Những buổi biểu diễn trực tiếp công khai giữa đường phố thực sự đã giải khuây cho thị dân vốn thường xuyên bị Taliban, nhóm nổi dậy tuyên bố trung thành với IS tấn công, đánh bom tự sát. Thế nhưng, Asir cũng chẳng yên ổn gì với binh lính sở tại. Họ cho rằng các màn trình diễn của anh, dù với các chủ đề nghiêm túc như giáo dục, hoàn thiện nhân cách sống, bảo vệ môi trường…, vẫn là đi ngược với truyền thống và tín lý đạo Hồi. Dẫu vậy, bất chấp đe dọa, anh vẫn xuất hiện và diễn trò làm hề ở các công viên, trại mồ côi, tiệc tư nhân và ở sự kiện từ thiện do các cơ quan viện trợ quốc tế tổ chức. Asir chia sẻ: “Tôi muốn tạo cơ hội cho đồng bào Afghanistan của mình quên đi những lo toan về chiến tranh, xung đột và bất an.”

phunu8-karim-asir-chang-sac-lo-tot-bung-o-afghanistan-hinh-anh 5

Tuy nhiên, dưới guồng máy cai trị của Taliban từ năm 1996 đến 2001, hầu hết các hoạt động văn hóa truyền  thống tại đất nước này, kể cả âm nhạc lẫn biểu diễn nghệ thuật, đều bị cấm vì bị xem là chống lại Hồi giáo. Thế nên, cứ mỗi lần các fan của Asir vây quanh để cùng chụp các bức ảnh selfie, anh vẫn gượng cười với họ, nhưng vẫn lo ngay ngáy bị tấn công từ đánh bom tự sát hay đặt chất nổ, ảnh hưởng đến an toàn sinh mạng của các bạn trẻ. Dẫu vậy anh vẫn tuyên bố: “Từng ấy đe dọa không thể ngăn cản tôi tiếp tục làm Charlie Chaplin”. Hiện nay các video trên YouTube của Karim đã thu hút được hơn 1 triệu lượt xem. Bài học lớn nhất anh tiếp thu được từ “anh chàng Vagabond Sạc-Lô” là khi cuộc đời nhấn đầu ta xuống, ta đứng dậy, phủi bụi, nhún vai và bước tiếp. Nếu hạnh phúc của người nghệ sĩ là đem lại niềm vui cho mọi người thì Karim Asir có lẽ đang là người hạnh phúc nhất đất nước Afghanistan.

Minh Trung

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày