phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

21/11/2017 - 11:55

Tính theo dân số, cứ một người Úc thì đã có hai con kangaroo (chuột túi). Thế nên, các nhà sinh thái học đang đề nghị người dân chịu khó thưởng thức thứ thịt ngon lành của loài động vật này. Tuy nhiên, lời kêu gọi ấy dường như chỉ là “tiếng kêu trong sa mạc”.

Mới chỉ có 30 năm thôi mà loài thú dềnh dàng có chiếc túi đáng yêu trước ngực này đã phát triển nhanh như một bệnh dịch. Dữ liệu mới nhất từ chính quyền Úc cho thấy, đang có khoảng 50 triệu chú chuột túi ở đất nước này, trong khi dân số Úc chỉ 24 triệu dân, so ra cứ 1 người Úc đã có đến 2 con kangaroo.

phunu8-kangaroo-va-nghich-ly-thuc-pham-o-uc-hinh-anh 4

Khi số lượng loài vật này quá tải, không đủ lương thực, tất chúng chịu đói và tìm mọi cách thích nghi để tồn tại. Thế là chúng phải dành đồ ăn thức uống với các loại gia súc gia cầm khác, phá hoại mùa màng và môi trường nông trại của người dân. Thậm chí một số còn đe dọa đến cả người lẫn lũ chó nhà. Năm 2009, một chàng chuột túi đã phá vỡ kính cửa sổ nhảy bổ vào nhà một người dân ở ngoại ô Canberra, phóc lên giường, cắn xé đồ đạc và vấy bẩn máu me tùm lum lên tường. Để giải quyết vấn đề ngày càng nổi cộm ấy, hàng năm các vụ giết thịt những con vật dư thừa như loài chuột túi vẫn thường xảy ra, nhưng lại gây phân rẽ thành hai phe giữa chính dân bản địa. Đó là những tranh cãi nảy lửa không có hồi kết về việc ăn thịt loài kangaroo.

phunu8-kangaroo-va-nghich-ly-thuc-pham-o-uc-hinh-anh 5

Phe cổ súy giết chuột túi làm thực phẩm bao gồm những nhà sinh thái học, các chuyên gia dinh dưỡng và cả giới môi trường. Họ nêu ra vấn đề, cần giảm số lượng chuột túi để cân bằng sinh thái. Thịt loài vật có hoạt động di chuyển chính là nhảy nhót này cũng được đánh giá là thơm ngon, nhiều độ nạc và có lợi cho sức khỏe hơn những loại thịt đỏ khác, do là thịt hữu cơ, giàu chất sắt, không nhiễm thuốc trừ sâu và kháng sinh. Kangaroo cũng sản sinh ít khí mê-tan hơn nhiều so với các loài gia súc khác, nên nước Úc cần thuần hóa chúng để nuôi với số lượng cân đối có thể kiểm soát, hơn là để loài này sống và phát triển theo kiểu hoang dã.    

phunu8-kangaroo-va-nghich-ly-thuc-pham-o-uc-hinh-anh 9

Ý tưởng hô hào người dân dùng thịt chuột túi không mới, nhưng lại chẳng bao giờ được người dân Úc mặn mà triển khai, thực hiện, vì ăn Kangaroo đối với họ là không ái quốc, là điều sỉ nhục nhất trong các điều sỉ nhục. Kangaroo đã là con thú biểu tượng số 1 của đất nước. Hình của nó xuất hiện trên phù hiệu áo lính, trên đồng 5 đô-la Úc, trên nhiều logo của các nhãn hàng sản xuất trong nước, điển hình là logo của hãng hàng không quốc gia mang tên Flying Kangaroo. Hình ảnh chuột túi cũng thống trị mảng thể thao nữa. Kangaroos là tên của giải bóng bầu dục quốc gia. Đội tuyển bóng đá Úc được gọi là Socceroos, tên đội bóng đá trong nhà quốc gia là Futsalroos… tất tất đều có bóng dáng chú chuột túi.

phunu8-kangaroo-va-nghich-ly-thuc-pham-o-uc-hinh-anh 6

Từng bầy kangaroo nhảy thoăn thoắt trên đồng cỏ cũng là những ký ức êm đềm của tuổi thơ mà nhiều người dân Úc đã được trải nghiệm qua các bộ phim dễ thương về loài này được phát sóng đều đều trên TV. Cho Kangaroo lên đĩa là phá nát giấc mơ ấy. Không phải tất cả người Úc đều lắc đầu trước món chuột túi bốc khói thơm lừng, nhưng những ai hảo ăn lại tìm sang nước láng  giềng Anh quốc để thưởng thức, chắc là cho bớt áy náy? Đó có thể là một khẩu phần bít-tết hơi chín rưới nước sốt cà chua, vị ngọt rất giống thịt bò và đi kèm là một chai vang đỏ Úc nữa sẽ tuyệt ngon.  

phunu8-kangaroo-va-nghich-ly-thuc-pham-o-uc-hinh-anh 7

Tuy nhiên, liệu những người lắc đầu không nỡ ăn thịt con vật mình yêu thích, loài động vật biểu tượng quốc gia, có giữ được mãi sự kiên định của mình khi chứng kiến từng bầy kangaroo vì thiếu thốn lương thực đang trở thành lũ thú hoang hoành hành môi trường sống của con người? Những đàn chuột túi đói khát đã đêm đêm từ các dãy núi cao tràn xuống đồng bằng lùng sục thức ăn cho tới rạng sáng lại trở lên đồi. Thế nên, không ít lần về đêm dân địa phương lẫn du khách hoảng sợ vì đụng đầu với chúng trên những con đường ở thị trấn.

phunu8-kangaroo-va-nghich-ly-thuc-pham-o-uc-hinh-anh 8

Mọi sự đã thay đổi. Có quá nhiều thành viên trong đàn không phải lỗi của loài chuột túi. Thế nhưng, nếu con người không làm gì đó liên quan đến sĩ số dân tăng vọt với mức độ khủng của loài này, nước Úc đứng trước sự mất mát không nhỏ về đa dạng sinh thái. Vậy thì, trước khi làm thêm những nhiệm vụ nào đấy để đối phó với tình trạng không hay này, có lẽ người dân cũng nên thỉnh thoảng thưởng thức thịt kangaroo, xem như một công đôi việc để gỉai quyết bớt điều nghịch lý nêu trên dù nước Úc không thiếu hụt lương thực!

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Guardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày