phunu8_news_0.png  banner.jpg

06/07/2015 - 09:23

Mười mấy năm trước Jin Xing còn là một đại tá quân đội Hoa lục, giờ đây cô đã là ngôi sao nữ Hí viện nhạc kịch Paris. Ước mơ cháy bỏng đã mạnh hơn nỗi đau của những lần thay da đổi thịt.

Người ta khó có thể nhận ra hình ảnh một anh sĩ quan quân đội Trung hoa khi thấy Jin Xing trên áp-phích khổng lồ ngày Hí viện cung đình Paris công diễn vở nhạc kịch nổi tiếng “Carmina Burana” của nghệ sĩ tài danh Carl Orff. Với Jin Xing, vở nhạc kịch đã làm cả Paris sửng sốt. Khán giả càng xúc động hơn khi biết chuyện con đường đến với nghệ thuật đầy biến động của cô: Những lần giải phẫu đau đớn để chuyển đổi giới tính, vượt qua những thành kiến xã hội và hoàn thiện nghiệp diễn trong bối cảnh khó khăn tưởng không dễ gì qua khỏi.

Nữ tính đã chảy trong huyết quản.

Jin Xing ra đời ở Shenyang, TQ, trong một gia đình di dân Hàn Quốc. Khi theo học trường tiểu học Hàn, cậu bé Jin xinh xắn thông minh giỏi toán, với các ngón tay thon yểu điệu điêu luyện thoăn thoắt thao tác trên bàn tính truyền thống người Hoa, và đã ôm về nhiều giải thưởng. Từ năm lên sáu, Xing đã cảm thấy mình khác những đứa bé trai cùng trang lứa: yếu đuối, nhạy cảm sâu sắc. Jin Xing thường lén lút mặc quần áo và mang giày của chị gái. Năng khiếu của cậu trong môn thể dục càng làm cho mọi người chú ý. Thiên khiếu múa hát trời cho như càng đẩy Jin về phía nhóm bạn gái. Các tấm hình chụp từ năm 1974 đều là những hình công diễn văn nghệ mà cậu bé Jin lọt thỏm giữa những vũ công nữ nhí.

Năm 9 tuổi, Jin Xing được quân đội đến nhà đề nghị cho vào đoàn múa ba-lê của họ. Quả nhiên Zin Xing rất có năng khiếu: cậu trở thành vũ công giỏi và trẻ nhất đoàn. Cứ thế, đến tuổi trưởng thành, cũng như các thanh niên thời ấy, Jin chính thức nhập ngũ, nhưng đời binh nghiệp của Jin lại luôn song hành với các khóa học khiêu vũ cổ điển. Năm 1984, Jin Xing được chọn đi Pháp biểu diễn cho “Lễ hội vì hòa bình”. Sau đó cậu lại được nhận học bổng của đoàn để sang New York học múa hiện đại bốn năm rồi kế tiếp là những chuyến lưu diễn châu Âu liên tục. Kiến thức và tài năng về múa của Jin cao đến nỗi anh được mời giảng dạy bộ môn này tại Rome, Ý từ năm 1991 đến 1993.

Phụ nữ 8 Jin Xing - con đường từ ông đại tá thành kỳ nữ nhạc kịch 1.

Nhưng sự “kỳ lạ” cũng bắt đầu khi Jin Xing nhận thấy đàn ông cứ luẩn quẩn quanh mình. Làm việc với nhiều đoàn ba-lê, trong đó có đoàn Martha Graham, dần dần chàng thanh niên Jin Xing còn sáng tác nhiều tác phẩm vũ kịch rất thành công. Hết Bruxelles rồi Rome, nơi nào cậu cũng được tiếp nhận nồng nhiệt. Thế nhưng môi trường quân đội đầy nam tính vẫn không làm giảm chất nữ tính đang thôi thúc trong người, nhất là bên cạnh đó còn song hành nỗi đam mê và nghiệp dĩ rất mang thiên hướng phái nữ: vũ đạo. Và Jin Xing không thể chờ lâu hơn nữa. Ở tuổi 28, dù với quân hàm đại tá trên vai trong một đất nước ở những giai đoạn Cách mạng văn hóa đầy chất phong kiến, Jin Xing nhất quyết đổi đời. Một sự đổi đời đúng nghĩa, sự thay da đổi thịt với dao kéo, thuốc mê và những đau đớn của cả xác thịt lẫn dằn vặt nội tâm. Cũng may bên cạnh cô còn có người cha, tuy cực kỳ bảo thủ nhưng sau nhiều lần phản đối cũng nước mắt lưng tròng để con thỏa ý nguyện  "Hãy trở thành đúng con người của con".

Dẫu thế Jen Xing không bao giờ nhận mình là người nổi loạn, cô chỉ âm thầm kiên cường với giấc mơ của mình và thuyết phục dư luận, vượt qua những cửa ải giấy tờ luật pháp, thành kiến chỉ trích bằng chính sự nhẫn nại thành công trong phục vụ nghệ thuật. Suýt mất mạng sau bốn lần phẫu thuật và thêm một năm dưỡng thương Jin Xing rũ bỏ ngoại hình đàn ông và may mắn giữ lại được hai thứ qúy nhất: kỹ năng khiêu vũ và chất giọng siêu cao của bộ dây thanh đới.

Thăng hoa trong con người mới.

Nói Jin Xing kiên trì với nghệ thuật để tìm sự đồng cảm của dư luận cũng không phải là nói quá. Vừa hồi phục sau thời gian dài "dưỡng thương", Jin Xing tái xuất với vở nhạc kịch cô sáng tác “Le Noir et le Rouge” của Stendhal, một vở ba-lê hiện đại chưa bao giờ có tại Trung Quốc, và đoạt ngay giải Nghệ thuật quốc gia năm 1998. Đạo diễn Carl Orff khi thực hiện vở “Carmina Burana” đã nhìn thấy ở Jin Xing cái nội lực nam tính lan tỏa nhuần nhuyễn vào phong thái nữ tính trong diễn xuất cương nhu hòa quyện mà ông cần cho vai nữ chính. Thế là “Carmina Burana” thành công trong các chuyến lưu diễn Thượng Hải, Hồng Kông và khi đến đại hí viện Paris, cái nôi của nhạc kịch thế giới, hiện tượng Jin Xing bùng nổ.

Phụ nữ 8 Jin Xing - con đường từ ông đại tá thành kỳ nữ nhạc kịch 2.

Sau thành công ấy các đạo diễn châu Á lại nhìn cô trong hình tượng điện ảnh và lên các vai đặc trưng dành riêng cho cô. Phim đầu tiên của Jin Xing là một xuất phẩm Hàn quốc, “Resurrection of the Little Match Girl” năm  2002. Kế tiếp, đạo diễn Thái lan mời Jin Xing vào vai Madam Rose mạnh mẽ trong “Tom-Yum-Goong”. Jin Xing còn tham dự vào dự án nghiên cứu và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia Stock Exchange of Visions bên cạnh các tên tuổi như cựu phó TT Mỹ Al Gore, nữ diễn viên Eva Mattes…với tư cách một trong các nghệ sĩ chuyển đối giới tính đầu tiên của Hoa lục.

Càng là quả bom tấn hơn khi sau cánh gà, khán giả còn thấy một Jin Xing ôm lấy đời  mình rất bình thường như một phụ nữ chính hiệu. Jin Xing những ngày công diễn dần dần đã thôi là một scandal, nhưng chính vai trò rất nữ tính hậu trường đã làm người dân Paris chẳng thể quên cô. Jin Xing cũng có người yêu rồi cũng quyết định chia tay với một lý lẽ rất đàn bà, hợp lý đến độ phụ nữ nào cũng có thể gật đầu đồng tình: "Anh ấy là người tình tuyệt vời nhưng không là mẫu người chồng và cha của 3 đứa con nuôi của tôi". Nữ tính của Jin Xing thực sự đã nằm trong máu vì hiện nay cô đã chọn được bố cho các đứa con nuôi của mình, một chàng người Đức tên Heinz-Gerd. Họ đã có đám cưới.

Đạt được ước mơ là điều hạnh phúc nhất.

Phụ nữ 8 Jin Xing - con đường từ ông đại tá thành kỳ nữ nhạc kịch 3.

Jin Xing hạnh phúc hơn nhiều người vì đã đạt được mơ ước ...ngay khi còn sống. So với các ước mơ khác như danh vọng, tiền tài .v.v  thì thực sự ước mơ của Jin Xing là điều khả thi, nhưng không đơn giản. Các yếu tố truyền thống văn hóa, xã hội, phạm trù phái tính là những rào cản khó vượt qua chẳng kém đích của những ước mơ khác. Chỉ có điều cuối cùng Jin Xing đã thành công nhờ chính tâm định và niềm đam mê nghệ thuật của mình. Cô đang thực sự làm mẹ, làm vợ. Cô không phàn nàn về cuộc đời hay về những người đã từng chỉ trích cô. Tạo sự thông cảm giữa các nền văn hóa mà giờ đây cô đang giữ vai trò như một đại sứ mới chính là lý tưởng Jin Xing theo đuổi, cho dù trong cô từng có sự kết hợp trái khoáy, một chàng trai sĩ quan đại tá với một kiều nữ đỉnh cao của vũ đạo nhạc kịch thế giới.

                                                                                                MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày