phunu8_news_0.png

You are here

22/09/2015 - 14:44

Jackie Collins, nữ văn sỹ người Anh, người phụ nữ có đến 32 tác phẩm tiểu thuyết  nằm trong các  danh sách besseller của New York Times đã qua đời vì bệnh ung thư vú tại Los Angeles hôm 20-9 vừa qua.

Phụ Nữ 8 Jackie Collins, Nữ hoàng tiểu thuyết phòng the qua đời ở tuổi 77 3

Thông tin nữ tiểu thuyết gia Jackie Collins qua đời đã được gia đình thông báo với những lời lẽ ngắn gọn nhưng súc tích về đời cầm bút 40 năm của tác giả những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng như Hollywood Wives hay The Stud. “Bà đã sống trọn một cuộc đời tuyệt vời, là niềm tự hào của dòng tộc, được gia đình, bạn bè thân thuộc và hàng triệu độc giả trong 4 thập kỷ yêu mến. Bà là niềm cảm hứng thực sự, là nguồn sáng tạo và là tiếng nói của nữ quyền qua những nhân vật bà tạo dựng”.

Phụ Nữ 8 Jackie Collins, Nữ hoàng tiểu thuyết phòng the qua đời ở tuổi 77 4

Một số tác phẩm của Jackie rất nổi tiếng, trong đó có cả Hollywood Wives, câu truyện về hào quang của những người đàn bà sau hậu trường điện ảnh hay 1985’s Lucky and Lady Boss in 1990 viết về nhân vật đầy tham vọng Lucky Santangelo, kẻ sinh vào một gia đình tội phạm có tổ chức. Thế nhưng Jackie Collins lại rất khiêm tốn khi nói về những đứa con tinh thần của mình: “Tôi chỉ là một người kể chuyện. Tôi không viết văn và không bao giờ giả đò làm thế”.

Là cô em gái của nữ diễn viên Joan Collins, Jackie sinh ra ở Luân Đôn, tham gia thế giới showbiz hồi còn là vị thành niên và đã thắng một vài giải nhỏ trong dòng phim hạng B của Anh. Mặc dầu lúc ấy bà muốn bỏ nghề diễn theo nghiệp cầm bút nhưng chẳng được ai khuyến khích, dù ở trường môn luận văn tiếng Anh của bà lúc nào cũng đứng đầu, mãi đến khi ông chồng thứ hai, Oscar Lerman, thúc đầy bà mới bắt dầu viết. Mà một khi đã bắt tay vào chẳng ai cản được Jackie Collins. Bà đã bán ra hơn 400 triệu cuốn tiểu thuyết, trong đó 32 tác phẩm nằm trên những danh sách bestseller của New York Times, một số được chuyển thể thành phim hay serie truyền hình. Thế nhưng, ngay từ khi bước vào nghiệp văn, Collins đã phải đối đầu sớm với những tranh cãi khi hạ bút viết những tiểu thuyết khá nhạy cảm, đụng chạm đến những tai to mặt lớn chính trị của Anh và Trung Quốc .   

Phụ Nữ 8 Jackie Collins, Nữ hoàng tiểu thuyết phòng the qua đời ở tuổi 77 5

Tiểu thuyết đầu tay của bà mang tựa The World is Full of Married Men (Thế giới đầy những người đàn ông đã lập gia đình) bị tác giả Barbara Cartland phê là “bẩn thỉu, ghê tởm” và bị cấm xuất bản ở Úc và một vài nước khác. Sách kể về câu chuyện một người đàn bà lừa dối chồng và người khác, chỉ thích làm tình với đàn ông có vợ. Về tác phẩm Hollywood Wives, Collins hứa với độc giả là sẽ khui trần những con người thật đang sống che dấu và sẽ viết được vì những người ở Hollywood tin vào câu chuyện bà kể do bà biết luật thị dân của nơi này. Bà thú nhận khi viết tác phẩm ấy bà như bị ma ám, viết thâu đêm suốt sáng. Sau khi tiểu thuyết phát hành bà tiết lộ cũng nhận được nhiều e-mail của lớp thanh thiếu niên thú nhận rằng những tiểu thuyết bà viết đã giúp chúng vỡ ra nhiều điều về tình dục.   

Tuy nhiên bà mẹ của 3 cô con gái Jackie Collins lại cho rằng đời mình thiếu những sóng gió như những nhân vật trong tiểu thuyết bà tạo dựng. Collins cưới và sống với ông chồng thứ hai được hơn 25 năm cho đến khi ông mất vào năm 1992. Nữ diễn viên Joan Collins rất sốc về sự ra đi của cô em, người bà xem như bạn tri kỷ. Chia sẻ với tạp chí People, Joan nói: “Tôi chỉ mới biết em mình bị ung thư vú gần đây. Tôi thật khâm phục không biết nhờ đâu cô ấy chịu đựng được như vậy. Cám ơn trời vì đã cho tôi một cô em gái xinh đẹp, can đảm và tuyệt vời.”

                                                KHĂN CHOÀNG XANH 

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày