phunu8_news_0.png

17/01/2015 - 11:06

Dưới bàn tay phù thủy của một tín đồ Hindu đam mê Rock, chuỗi nhà hàng Hard Rock Café đã thành luồng gió thời thượng trẻ trung mới tiếp bước những cơn sóng Beatles chưa kịp lắng của thập niên 80.

phụ nữ 8 Isaac Tigrett & ẩm thực Rock 2

Dân Phương Đông có thể lạ lùng trước nhân thân của một con người hòa quyện nhiều yếu tố như ở chàng tỷ phú Isaac Tigrett nhưng đối với đất nước chuyên quy tụ dân “giang hồ tứ chiếng” đúng với tên gọi Hợp chủng quốc như Mỹ thì lại là chuyện rất bình thường. Mỹ và Do Thái là hai dòng máu chính trong người Tigrett nhưng đạo lý Hindu lại là chất mà anh thấm nhuần rất sâu. Chẳng là lạ khi chính sự pha trộn ấy đã tác động và định hướng từng chặng đường của chàng trai đi tiên phong trong công nghiệp nhà hàng ăn uống liên hoàn đầu tiên thế giới theo phong cách nhạc trẻ.

Cuộc đột phá theo phong thái mới

phụ nữ 8 Isaac Tigrett & ẩm thực Rock 3

Mang dòng máu kinh doanh của dân Do thái, 15 tuổi Isaac Tigrett đã rời thành phố Jackson tiểu bang Tennessee, nơi anh chào đời năm 1947, sang Anh học theo ý nguyện của bố mẹ. Vừa tốt nghiệp Cambridge, Tigrett liền cùng bạn đồng chí hướng Peter Morton quyết định ra làm ăn. Năm ấy cả hai mới xuýt xoát 24. Nhà hàng Hard Rock Cafe (HRC) đầu tiên ra đời ngày 14 tháng Sáu năm 1971 tại phố Piccadilly, quận Mayfair, một khu thời thượng Luân đôn. Với hình thức như một phòng trưng bày xe hơi nằm sát công viên Hyde Park, lớp thị dân bắt đầu bị cuốn hút bởi những bức tường trang trí đầy những kỷ vật dấu tích của lịch sử dòng nhạc Rock' n' Roll.

Người ta kể rằng thoạt đầu Morton định đặt tên nhà hàng theo bìa một album nhạc của nhóm The Doors năm 1970, Morrison Hotel, nhưng cuối cùng Tigrett đã chọn theo tên một quán bar ở Los Angeles đã đóng cửa, cũng được minh họa ở bìa Album Morrison Hotel, Hard Rock Cafe. Khẩu hiệu "Love All, Serve All (Yêu thương mọi người, phục vụ mọi người)" cũng được chính Tigrett chọn cho nhà hàng lấy từ một bài thuyết giảng của vị thầy Guru An độ của ông, Sathya Sai Baba. Nhà hàng kết hợp phong cách ẩm thực châu Mỹ, nhạc Rock, những chứng tích liên quan đến phong cách rock'n'roll. Khái niệm tổng hợp nhà hàng-cafe-âm nhạc-bảo tàng đầu tiên trên thế giới chẳng mấy chốc khiến HRC nổi tiếng, và cặp Tigrett-Morton bắt đầu nhân rộng điển hình kinh doanh chuỗi nhà hàng đầu tiên loại này ra thế giới.

Bắt đầu là cuộc chinh phục nội địa. Cả hai chia nhau địa bàn để phát triển. Năm 1982, Morton mở rộng mạng lưới nhà hàng đến Los Angeles, San Francisco, Chicago và Houston trong khi Tigrett tiến về New York, Dallas, Boston, Washington DC, Orlando...Nhưng dòng máu phiêu lưu kinh tế, cạnh tranh tạo lập thị trường của người Mỹ trong Tigrett không dừng ở đó. HRC bắt đầu vươn đến Paris, Berlin. Đến năm 1990 thì tập đoàn Rank Organisation được thành lập. Tigrett và Morton giao hết quyền điều hành HRC cho Mecca Leisure tiếp tục phát triển. Giờ đây chuỗi nhà hàng HRC đã lên đến con số 143 trải rộng trên 36 quốc gia và vẫn chưa dừng lại.

Sóng nhạc trong hương ẩm thực

phụ nữ 8 Isaac Tigrett & ẩm thực Rock 4

Đến tận bây giờ nhiều nơi vẫn còn duy trì phong cách riêng những ngày đầu HRC dành cho thực khách. Cho dù không ngồi lại bàn để thưởng thức món ăn, khách vẫn có quyền đóng vai một du khách nhàn tản tham quan những kiểu bài trí liên quan đến từng thế hệ Rock, và bao giờ ra về cũng được tặng một áo thun Hard Rock có in logo và tên địa điểm nhà hàng. Nổi tiếng với thực đơn ẩm thực và không khí nội thất, HRC đã thành kỷ niệm thời trai trẻ của rất nhiều người trung niên hiện nay.

Không ít thực khách luống tuổi nay vẫn còn nhớ những món ăn đầy chất Rock của các nhà hàng RHC những năm mới ra đời tại Mỹ. Những thực đơn mang tên Elvis Presley hay Harrison, nghĩa là mời bạn thử dùng những món các rocker này ưa thích từ tấm bé. Không khí gọi là bảo tàng nhưng chẳng đượm nhiều cổ kính và trầm mặc. Trái lại mỗi ngày càng sinh động tươi vui với sự đóng góp tài vật của các thực khách mang đến tặng nhà hàng: một tờ bướm buổi hoà nhạc Rock những năm 60, một bức tranh ký hoạ buổi xếp hàng mua vé hoà nhạc... ...Đó là không cần nói đến những bức chân dung các sao nhạc Rock, những cây guitar có chữ ký, trang phục biểu diễn, các hình chụp qúy hiếm, bản thảo sáng tác và nhạc cụ được trang trí khéo léo. Chúng lần lượt được treo thẩm mỹ đầy trên các góc tường. Đến nay, sau 34 năm, những tài vật thu thập được trong chuỗi nhà hàng RHC đã trở thành bộ sưu tập rock'n'roll lớn nhất thế giới. Những vị khách đầu tiên ngày ấy có thể kể đến như tay đàn huyền thoại Eric Clapton, hay Pete Townshend của nhóm nhạc The Who tặng cả nhạc cụ solo của mình với câu khắc chạm "Mine's as good as his".

Sẵn đà, trong hai thập niên qua, HRC bắt đầu tấn công vào các lĩnh vực khác như đầu tư khách sạn, sòng bài với tên gọi Hard Rock Hotel& Casino. Ánh đèn thương hiệu đã nhấp nháy ở Hollywood, Tampa Bay, Biloxi, Las Vegas, Luân đôn... Xuôi dòng kinh tế toàn cầu và sự chuyển biến gu thưởng thức giải trí thế giới, HRC cũng dần có sự cập nhật về phong cách. Thời gian gần đây một số fan của HRC phàn nàn là những Britney Spears hay Alicia Keys, Carrie Underwood đã chiếm thêm nhiều chỗ trên tường nằm cạnh các Beattles, Carpenters. Nhưng biết sao được. Làm ăn thị trường cũng đành phải chọn sự nhanh nhậy!

Những đồng tiền có mùi thơm

phụ nữ 8 Isaac Tigrett & ẩm thực Rock 5

Năm 1992 Tigrett bắt tay lập tiếp công ty giải trí House of Blues Entertaiment Inc (HOB), vừa kinh doanh giải trí vừa tổ chức ăn uống. Chỉ có điều đây là một chiến dịch kinh doanh cho những người cơ nhỡ. Ông bắt đầu tổ chức các bữa ăn ngày Lễ Tạ ơn cho người vô gia cư, cổ động tinh thần hòa hợp các sắc da và phổ biến văn hóa nhạc Blues vào các cộng đồng. Trong khi mình Tigrett bám sát các tiêu chí nhân bản và từ thiện ấy thì các cổ đông bắt đầu chạy theo kinh doanh. Để tránh bất hoà, năm 1997 ông rút lui và lập ra kênh The Spirit Channel, một công ty dịch vụ liên quan đến sức khoẻ và tinh thần qua Internet và các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống.

Năm 2004 Tigrett lại bắt đầu một chuỗi nhà hàng khác mang tên Bozo Project, nhưng đặc biệt hơn, đó là các nhà hàng chay theo giáo thuyết Hindu. Tuy ảnh hưởng tinh thần triết đạo tâm linh của thầy mình, Sri Sathya, nhưng ngay cả các đối thủ làm ăn của Tigrett cũng phải nhìn nhận tài kinh doanh đặc biệt của ông. Đôi lúc họ nghĩ ông hơi gàn, như sống trên mây. Nhưng thực sự. với các dự án đầu tư quay đồng tiền trong tay Tigritt lại không là phù ảo chút nào.

Giới làm ăn cùng với Tigritt lại đánh giá cao tấm lòng của ông đối với những người cơ cùng mang mọi sắc da. Là một tỷ phú nhưng cũng là một tỷ phú từ thiện. Năm 1991, trăn trở trước cảnh những người nghèo mắc bệnh tim mạch không có tiền giải phẫu chữa trị, Tigrett đã chạy chọt điều đình và quyên góp tài trợ để vận động chính quyền bang Puttaparthy, Ấn độ cho phép mình mở một bệnh viện hiện đại chạy chữa tim mạch cho người nghèo. Thủ tướng Ấn đã khánh thành và Viện Y khoa Sri Sathya do Tigrett thành lập đã đầu tư toàn bộ nhân lực, công trình nghiên cứu để bắt đầu làm việc. Một số người xấu miệng cho rằng đây chỉ là một hình thức khoa trương mà Tigrett dùng để trả ơn thầy. Nhưng cứ nhìn vào chuỗi nhà hàng Hard Rock Cafe trên thế giới với phong cách nhân văn của một kẻ đứng ngoài vòng thị phi lợi nhuận thì mới hiểu rằng nhân vật tiên phong như Tigrett chẳng bao giờ nao núng về các đàm tiếu vụn vặt. Cho dù tiên phong trong kinh doanh đồng tiền.

MINH TRUNG

Tin mới trong ngày