phunu8_news_0.png

You are here

30/08/2015 - 08:31

Patrick Swayze đã để lại hình tượng một “Hồn ma” lãng mạn, chung thủy năm 1990 cạnh Demi Moore. Tựa như phim đã vận vào đời khiến cuộc hôn nhân hơn 30 năm với Lisa Niemi của anh trộn lẫn cả hạnh phúc lẫn bất hạnh.

Ở tuổi 57 lẽ ra Patrick Swayze kịp chín mùi trong nghề nghiệp để có vai diễn khả dĩ một lần ôm tượng vàng Oscar. Ba đề cử giải Quả cầu vàng thực sự cũng đủ thỏa mãn đối với bất cứ diễn viên nào theo nghiệp điện ảnh, nhưng với giới phê bình phim, có gì đó vẫn chưa đủ cho một diễn viên tài năng và đa dạng ngón nghề như Patrick Swayze. Và nghiệp dĩ đã định, chàng Sam Wheat của The Ghost đã phải đóng một vai đòi hỏi sự can đảm và kiên định tuyệt đối hơn bất cứ vai diễn nào trước đây trong đời anh: vai bệnh nhân ung thư. “Bộ phim” đời dài gần hai năm này đã phô ra hết được tâm huyết đam mê cuộc sống lẫn tình yêu nghề của Patrick đến giờ phút cuối. Sáng thứ hai, 14-9-2009, bộ phim cuộc đời Swayze kết thúc trong vòng vây gia đình bạn bè. Anh đã nhận được thứ quý hơn cả tượng vàng Oscar, sự trân trọng của đồng nghiệp và nỗi tiếc nhớ của những người yêu nghệ thuật thứ bảy.

Phụ Nữ 8 Hồn ma 3

Patrick Wayne Swayze, Mr. Lạc quan

Không phải chỉ với không khí vừa lãng mạn vừa liêu trai huyền hoặc của “Hồn ma” người ta mới “cảm” nụ cười và ánh mắt ngời sáng của chàng vũ công kiêm ca sĩ và diễn viên vùng Houston, Texas này. Ngay từ khi xuất hiện trong các đoạn phim vũ kịch truyền hình khán giả đã thấy nét sôi động của các bước nhảy và dáng tươi tắn toát ra từ P. Swayze. Qua gần 50 phim với đủ loại vai diễn, dù phim vui, buồn, sử thi hay tình cảm, cái thần thái lạc quan của anh vẫn cứ mãi hiển hiện. Đạo diễn Billy Bob Thornton từng có lần nửa đùa nửa thật nhận định, đó là “phá tướng” khiến giải Oscar danh gía cứ mãi “tránh mặt” Patrick Swayze! Từ khi bị phát hiện ung thư anh vừa chữa chạy vừa chăm chỉ hoàn thành các hợp đồng nghệ thuật. Tracis Fimmel, bạn diễn với Swayze trong bộ phim cuối cùng, The Beast, thú nhận đã “…mất công lo lắng giùm một cách vô ích vì Swayze quá chuyên nghiệp. Dường như căn bệnh quái ác ấy chẳng thể hù dọa nổi mẫu người cỡ như anh ta.” Thực sự cũng đã có lần Patrick “thiếu lạc quan”. Đó là năm 1982. Trước cái chết vì bệnh tim của bố (cũng chỉ thọ 57 tuổi như anh) và bà chị Vicky uống thuốc tự tử, Swayze sa đà vào rượu. Nhưng anh đã kịp gượng dậy, tạm lánh xa giới giải trí, rút về các trang trại ngựa của mình để bình tâm. Chuyện đóng bộ phim cho kênh HBO bị té ngựa gãy chân, trật bả vai hay lần lái phi cơ riêng bị hư động cơ phải đáp khẩn cấp suýt chết luôn được anh bông phèng kể lại với đồng nghiệp ở trường quay sau này. Từ tháng Giêng năm 2008 ngay sau khi bị chẩn đoán ung thư, Swayze liên tục xuất hiện trên các kênh ABC, NBC và CBS cổ động chương trình Stand Up to Cancer, kêu gọi cộng đồng đóng góp cho quỹ “loại trừ” bệnh ung thư. Ít ai quên câu anh phát biểu “…Tôi mơ một ngày từ “chữa khỏi” sẽ không còn đi sau câu “không thể” nữa. Ta hãy cùng nhau tạo ra một thế giới mà căn bệnh ung thư không còn đồng nghĩa với sống trong sợ hãi, vô vọng hay buông xuôi”.

Phụ Nữ 8 Hồn ma 4

Hạnh phúc và bất hạnh của “Hồn ma”

Patrick Swayze đã để lại hình tượng một “Hồn ma” lãng mạn, chung thủy năm 1990 cạnh Demi Moore. Tựa như phim đã vận vào đời khiến cuộc hôn nhân hơn 30 năm với Lisa Niemi của anh trộn lẫn cả hạnh phúc lẫn bất hạnh. Ít ai quên được hình ảnh vừa tình tứ vừa bi lụy của chàng Sam Wheat và cô vợ Molly Jensen trong “The Ghost”. Nền nhạc phim và lời ca đã trở thành một trong các cung điệu bất tử. Nhưng cũng từ đó Swayze tựa bóng ma biến mất khỏi vòm trời Hollywood. Có thứ khác đã “cuốn hút” hơn: hạnh phúc và nỗi bất hạnh trong hôn nhân. Chàng vũ công nhà nòi điển trai 20 tuổi Patrick đã ngắm nghé cô học trò lớp múa của mẹ lúc nàng chỉ mới 14. Có lẽ cậy mình “con cô giáo” nên anh thường phá các nữ sinh của mẹ bằng cách rình nhéo mông. Thế nhưng “bé” Lisa Niemi chẳng bao giờ là nạn nhân trò trơ tráo trên. Còn vì sao? Thử nghe Patrick kể lại, “Trước khi gặp Lisa tôi cũng đã cặp với mấy em Texas tóc vàng nhưng Lisa đứng riêng một góc trong tim. Cô ấy lúc nào cũng im lặng, nhưng tôi biết, trên bờ vai thon nhu mì ấy là một cái đầu khôn ngoan. Khi hẹn hò chỉ mình tôi nói. Bốn năm rời nhà theo vũ đoàn New York tôi mãi cứ nhớ Lisa. Thế là chúng tôi quay về với nhau. Nói chắc bạn không tin, sống với nhau cả năm trời, hai đứa không một lần đi quá giới hạn!?”

Phụ Nữ 8 Hồn ma 5

Chưa có chút vốn tiếng tăm ở Hollywood thế mà Patrick dám can đảm “tra tay vào còng hôn nhân” năm 1975. Cuộc hôn nhân trải qua hơn 30 năm. Thứ hạnh phúc Patrick có được giải bày như sau “Dù tôi khá sa đà rượu chè bên ngoài nhưng bao giờ cũng phải về nhà vì có người thực sự đang chờ đợi. Điều ấy còn quan trọng hơn tình dục. Nhờ Lisa tôi kiểm soát được “cái tôi”, biết cách giữ cho tình yêu lúc nào cũng sống động, học đi học lại cách “yêu sét đánh” và trao nhau sự tin tưởng, tha thứ lẫn biết ơn”. Tâm trạng là vậy nhưng Patrick Swayze lại ít nhắc đến nỗi bất hạnh. Sau hai lần sảy thai vợ chồng anh đã không bao giờ được làm cha làm mẹ đích thực nữa. Họ đành dồn hết tình thương đó vào lũ ngựa, chó, mèo, công và gà nuôi đầy 2 trang trại lớn. Có lúc cả hai đã nghĩ đến chuyện xin con nuôi nhưng Patrick lại quan niệm rất riêng “…đứa bé là quan trọng chứ không phải mục đích xin con. Còn tôi, tôi sinh ra để làm bố và chúng tôi đã chuẩn bị cả một cuộc sống hoàn hảo cho đứa con của mình, dù là con gì.”. Bây giờ anh đã không còn kịp để làm bố theo bất cứ nghĩa nào nữa, nhưng may thay, vẫn còn kịp đặt bút viết cho vợ tập hồi ký, cho dù chưa chắc đã đủ trọn các trang theo mong ước. Tập hồi ký mà anh có ý “…viết những nỗi lòng phát xuất tự thâm tâm về những trải nghiệm yêu, sống gom góp từ những niềm vui nỗi buồn thật giản đơn. Nếu ai cũng trân trọng và tô điểm niềm hứng khởi của mình mỗi ngày, tìm mọi cách mới để yêu thì đời đã là tuyệt  vời.” Với những suy nghĩ sống như thế có lẽ bây giờ Patrick Swayze cũng đã theo nguồn ánh sáng bay vút về trời rồi, như trong cảnh cuối của The Ghost năm nào!

Phụ Nữ 8 Hồn ma 6

                                                                                                SÓI HỒNG

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày