phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

11/06/2015 - 09:42

Những ngày hè, khi trẻ tạm xa mái trường, thay vì cho trẻ đến các lớp học thêm để “nhồi” kiến thức, hay nhốt kín bé trong 4 bức tường cùng cái ipad, lý tưởng nhất chúng ta nên đưa trẻ ra ngoài thiên nhiên và đến với các sinh hoạt đội nhóm, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống.

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 1

Các trại sinh và giáo viên chuẩn bị đất trồng một vườn rau sạch trong nhà lưới

Trước đây, Học kỳ Quân Đội được tổ chức vào mỗi dịp hè là cơ hội hiếm hoi để các bé rèn luyện kỹ năng sống, chuyên về cảm xúc – gia đình và vai trò của thanh thiếu niên trong xã hội... Nhưng mới đây, chương trình Trại hè Farm Camp đầy thú vị dành cho trẻ em, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh.  Trại hè kéo dài 1 tuần, trong suốt thời gian đó các chuyên gia huấn luyện kỹ năng sống và các bé sẽ cùng hoạt động theo 3 tiêu chí: Funny, Interesting and Discovery (Vui nhộn, Thú vị và Khám phá).

Tham gia Trại hè Farm Camp, các bé từ 7-14 tuổi sẽ được khám phá cuộc sống của những người nông dân với các công việc đồng áng, bắt gà, bơi lội, nấu cháo, vắt sữa bò, làm bánh từ sữa bò, cắt cỏ nuôi dê, bắt cá, trồng nấm… Tất cả những hoạt động này không  chỉ cho bé tự trải nghiệm các việc nhà nông mà còn tạo cho trẻ niềm say mê khám phá môi trường, hiểu thêm về hệ động thực vật ở nông hôn.

Một trai sinh nam háo hức ôm con dê vào lòng

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 2

Các trại sinh nữ đã chuẩn bị xong lều và võng

Đây là chương trình được khởi xướng bởi một nhóm phụ huynh có cũng nỗi khổ tâm định kỳ “Hè về, biết gửi con cho ai?” . Thông qua các hoạt động vui nhộn và ý nghĩa, Farm Camp tập trung vào các kỹ năng sống mà đa số nhân lực Việt Nam bị thiếu hụt (theo nghiên cứu của World Bank năm 2012), bao gồm: Kỹ năng ra quyết định, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xây dựng mối quan hệ, kỹ năng truyền thông, kỹ năng tự tin, chịu trách nhiệm và kỹ năng về tổ chức quản lý.

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 3

Nghiên cứu cây chuối, bài học về lấy nước sinh tồn và làm việc nhóm

Anh Đỗ Linh, giám đốc đào tạo Farmcamp nói về sự tự lập của các bé một cách dí dỏm: “Ở nhà bố mẹ giúp cho, Farm Camp tớ biết tự lo cho mình”. Nhà báo Đặng Tươi, một phụ huynh trong nhóm kể: “Khi các con đi trại hè FarmCamp, đêm các ba mẹ ngồi nhà online và ôm điện thoại, chờ đến giờ truyền hình (đưa hình lên group bí mật gồm ba mẹ các trại sinh) để xem hoạt động của con. Khỏi phải nói việc này zui và hồi hộp và bình luận liên thu bất tận của các mẹ 8 thế nào. Việc kế tiếp là chờ alo từ con. Đêm đầu, các mẹ thầm đưa ra quy định không ai bắt máy gọi con trước, để xem ba mẹ nào là người trúng số. Giờ điện thoại hết mà không điện thoại ai kêu, huhuhu. Chỉ riêng một bạn được thầy "gợi ý" gọi cho mẹ, vì lúc ba mẹ rời trại anh í có mít ướt chút. Nhưng thấy hình “anh ấy” tham gia nhiệt tình các vụ bắt gà, trồng trọt, phụ bếp là mẹ ảnh cười toe trong niềm GATO không nhỏ của phụ huynh rồi”.

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 4

Các trại sinh nam  học bài phối hợp bắt cá

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 5

Các bạn nữ học được cách nấu sữa bò từ quy trình vắt sữa bằng máy công nghiệp của trang trại

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 6

Các nữ trại sinh học bài phân loại, thu hoạch nấm

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 7

Trại sinh  vắt sữa bò thủ công để chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Sau thành công của đợt 1, chương trình Farm Camp sẽ được tổ chức tiếp tục đợt 2 từ ngày 21-26/6/2015 trong một nông trang hữu cơ gồm vườn rau, vườn cây trái, trại nấm, trại chăn nuôi, trại hoa lan, vườn dừa, đồi cỏ… tại xã An Nhơn Tây Tây- Củ Chi, TP.HCM.  Chi phí cho một chuyến trải nghiệm Farm Camp trong 6 ngày tổng cộng 4,8 triệụ đồng/bé. Tiêu chuẩn an toàn luôn được đặt lên hàng đầu đối với trại hè Farm Camp. Tỉ lệ giám sát của giáo viên: 1/5 trại sinh, 24/24. Bất cứ hoạt động nào cũng có giáo viên, bao gồm giờ học và chơi với nhà nông.

Mẹ của một bé đã tham gia Farm Camp lần 1 đầy hào hứng chia sẻ: “Sau khi tham gia Farm Camp, con tôi có sự thay đổi rõ rệt trong cách giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày. Nếu trước đây cần gì, bé đều tìm mẹ thì bây giờ bé tự lập nhiều hơn. Sáng ngủ dậy bé tự xếp mền gối, ăn sáng xong tự dọn, gặp điều gì lạ cũng đều đặt câu hỏi với bố mẹ hoặc người xung quanh để hiểu rõ thêm.

Một phụ huynh khác chia sẻ “Mới đây khi nghe thông tin trại hè sắp tổ chức lần 2, bé đã viết ra 10 lý do để thuyết phục tôi cho bé tham gia”.

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 8

10 lý do của con gái đưa ra để thuyết phục bố mẹ tham dự trại hè Farm Camp lần thứ 2

Phụ Nữ 8 Học kỹ năng sống hấp dẫn qua Trại hè Farm Camp 9 

Thông tin liên hệ:

Đơn vị tổ chức: Công ty TNHH SkillUp

Địa chỉ: 198 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2

Điện thoại: 0981801689

Email: linhskillup@gmail.com

FarmCamp dạy nông nghiệp hay kỹ năng sống cho trẻ?

Theo tiêu chuẩn Life Skills Education của Unicef, chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ cần có chất liệu đầu vào là những hoạt động có thực, giúp trẻ trải nghiệm mạnh mẽ và đạt đến hai mục tiêu: Trực tiếp từ việc làm (làm nông) và dẫn đến hình thành các mức độ kỹ năng sống về nhận thức, thái độ và hành vi của trẻ (kỹ năng sống).

FBE (Farm-based Education) là một mô hình thường được lựa chọn để huấn luyện kỹ năng sống cho trẻ, đáp ứng tiêu chuẩn trên.

Trại hè nông trang có lợi thế gì để dạy trẻ kỹ năng sống?

Vì nông trang có những chất liệu giáo dục hợp với lợi thế của trẻ em, nhất là trẻ em đô thị: Vui vẻ, Thú vị và tính Khám Phá.

Các chất liệu này được sắp đặt theo giáo án và hướng dẫn của giáo viên, giúp các em trải nghiệm hiệu quả cao.   

Tại sao FarmCamp tập trung vào trẻ em 7-14 tuổi?

Tuổi càng nhỏ thì càng dễ hình thành kỹ năng sống (và khó hình thành kỹ năng nhà nghề), càng lớn lên thì càng khó hình thành kỹ năng sống (và càng dễ hình thành kỹ năng nghề). Vì vậy, FarmCamp muốn làm việc với “tuổi vàng” của trẻ nhỏ.

7-14 tuổi (có thể đến 16 tuổi) là tuổi có thể tạm xa nhà, sống với bạn bè ở trại.

 

Trích đăng phỏng vấn của mẹ Đoàn Cẩm Anh, mẹ của trại sinh nhỏ tuổi nhất bé Sameer – vừa tròn 7 tuổi – làm sinh nhật ngay trong trại hè

Phỏng vấn nhanh hai trại sinh nhỏ tuổi nhất, 1 bạn lớp 1 và bạn lớp 3

- Các con đi trại có vui không?

- Dạ có

- Có thích không?

- Dạ thích!

- Tháng sau đi nữa không?

- Dạ có!

- Ở trại con thích ai nhất?

- Dạ thầy Thi, cô Huệ

- Con có nhớ mẹ không?

- Nhớ là chuyện nhỏ, yêu mới là chuyện lớn

Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày