phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/06/2015 - 15:56

Anh Quốc với Họa Mi ngày xưa là bạn đời, thì bây giờ là hai người bạn nghề, Họa Mi trân trọng anh và nghĩ rằng anh Quốc cũng quý Họa Mi. Họa Mi ước mong điều đó sẽ giữ mãi và không thay đổi”, nữ danh ca tâm sự.

Rời xa sân khấu từ lâu, 5 năm trước khi có lời mời biểu diễn cùng Hoạ Mi trong một chương trình ca nhạc lớn (Duyên dáng Việt Nam), Lê Tấn Quốc đã từ chối vì không muốn gợi lại những chuyện cũ, chỉ nhận lời thổi saxophone cho Họa Mi trong CD nhạc của cô. Lần này, chương trình Sol Vàng phải rất cố gắng mới thuyết phục được Lê Tấn Quốc đồng ý tái xuất và đứng chung sân khấu với vợ cũ Họa Mi. Hiện Lê Tấn Quốc chỉ chơi kèn hàng đêm tại một nhà hàng và dạy kèn tại nhà.

Chương trình Sol Vàng chủ đề "Họa Mi – Trở về mái nhà xưa" dành hẳn một tiết mục đặc biệt dành cho đôi vợ chồng - nghệ sĩ tài hoa nhưng trắc trở Lê Tấn Quốc và Họa Mi. Cả hai sẽ cùng thăng hoa trong ca khúc "Em đi rồi" của nhạc sĩ Lam Phương. Đây cũng là ca khúc đặc biệt được nhạc sĩ Lam Phương viết tặng riêng cho Họa Mi, sau cuộc chia ly đầy đau xót của đôi tình nhân này.

Trở lại sân khấu sau hàng chục năm dài đằng đẵng, ở tuổi 60, danh ca Họa Mi mới có được live concert đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Vì vậy, đây là một dịp hết sức hiếm hoi và đặc biệt của “giọng ca trong veo ở những nốt cao và đẹp ở những nốt trầm”. Giai nhân một thời không ngại trải lòng về hai người chồng – hai người bạn đời, một người mà cô gọi là “cái nghĩa nhiều hơn cái tình” và một người mà cô “quý trọng và biết ơn”.

Cô kể, trong khoảng thời gian hát tại Đoàn kịch nói và ca nhạc Kim Cương, Họa Mi có làm việc chung với nghệ sĩ Lê Tấn Quốc, anh thổi kèn saxophone trong ban nhạc của nghệ sĩ Ngọc Chánh. Quen biết nhau được 6 tháng, một ngày Lê Tấn Quốc bất ngờ thổ lộ rằng anh muốn cưới Họa Mi làm vợ.

Lúc ấy, Họa Mi chưa từng nghĩ tới việc sẽ lập gia đình vì cô còn quá trẻ, mới 21 tuổi. Hơn nữa, thời gian tìm hiểu nhau của hai người chưa lâu, tình yêu cũng chưa đạt đến độ chín muồi… Khoảng thời gian đó, Họa Mi có một cuộc sống rất khổ sở và cô đơn, cô mồ côi cả cha lẫn mẹ, thiếu thốn tình cảm gia đình. Họa Mi cần một chỗ dựa về tinh thần, cần một mái ấm gia đình, vì vậy, cô nhận lời lấy Lê Tấn Quốc làm chồng. Dù vẫn biết rằng anh Quốc bị bệnh nan giải về mắt, nhưng cô vẫn chấp nhận: “Lúc đó Họa Mi không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ nghĩ rằng mình có một gia đình mới đó là gia đình của anh Quốc thay thế cho gia đình vắng cha mẹ của mình”.

Phụ nữ 8 Họa Mi - Lê Tấn Quốc: Cuộc tái ngộ đầy cảm xúc 2

Đám cưới của Họa Mi với người chồng đầu tiên Lê Tấn Quốc.

Khoảng thời gian chung sống 12 năm với Lê Tấn Quốc, tuy có chỗ dựa về tinh thần, nhưng đó thật sự là một quãng đời nhiều thay đổi của giai nhân Họa Mi. Bổn phận người vợ, người mẹ đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của cô. Vừa chạy chữa bệnh mắt cho chồng, vừa nuôi nấng ba đứa con, vừa lo sự nghiệp, gánh nặng dường như quá sức với người phụ nữ đa đoan.

Năm 1988 Họa Mi được mời đi Pháp trình diễn trong một chương trình Tết dành cho người Việt xa xứ. Qua Pháp, điều đầu tiên Họa Mi nghĩ đến là làm sao được ở lại Pháp và rước Lê Tấn Quốc sang chữa bệnh, xem như là tạo cơ hội cho mình và chồng có một tia hy vọng cuối cùng.

Hơn 2 năm sau, Họa Mi đã đưa được Lê Tấn Quốc và ba con sang Pháp. Lập tức Họa Mi đưa chồng vào thẳng nhà thương gặp bác sĩ chuyên khoa. Và một sự thật phũ phàng mà hai vợ chồng buộc phải chấp nhận khi bác sĩ cho biết, đây là bệnh hiếm trên thế giới và y học chưa chữa trị được. Điều đó đồng nghĩa với việc đôi mắt của Lê Tấn Quốc sẽ dần dần không còn nhìn thấy ánh sáng nữa. Tin này làm cho hai vợ chồng Họa Mi và Lê Tấn Quốc hết sức đau đớn. Tia hy vọng cuối cùng đã bị dập tắt.

Trong thời gian chồng ở lại Pháp 3 tháng, Họa Mi bận rộn với việc đi làm và lo cho ba con ăn học. Ở trong bốn bức tường tù túng, không được sống trong không gian âm nhạc như ở Việt Nam, Lê Tấn Quốc rất đau khổ và cảm thấy bất lực trong xã hội Pháp.

Sau đó, hai vợ chồng có rất nhiều cuộc nói chuyện với nhau. Lê Tấn Quốc nói rằng anh sẽ trở lại Việt Nam, ở quê hương xứ sở, anh có thể kiếm sống bằng tài năng nghệ thuật của mình, cũng như nhẹ gánh phần nào cho Họa Mi. “Họa Mi đã hi sinh cho anh 12 năm rồi, Họa Mi hãy ở lại Pháp nuôi ba con ăn học thành tài, anh về Việt Nam là giải pháp tốt nhất và là điều an ủi tinh thần cho anh trong những năm sau này”, Họa Mi kể lại cuộc chia ly trong nước mắt.

Phụ nữ 8 Họa Mi - Lê Tấn Quốc: Cuộc tái ngộ đầy cảm xúc 3

Đám cưới của Họa Mi với người chồng thứ hai tại Việt Nam nhận được sự chúc mừng của người chồng cũ Lê Tấn Quốc (người mặc vest đen đầu tiên từ trái qua)

Một mình bươn chải nuôi 3 đứa con, 5 năm sau, Họa Mi quyết định lập gia đình với một người Pháp gốc Việt Nam, đã sống lâu năm tại Pháp. Ông đồng ý cùng Họa Mi nuôi những đứa con riêng của vợ trưởng thành. “Điều đó khiến cho Họa Mi rất cảm động và biết ơn”, cô xúc động.

Họa Mi rất quý trọng người chồng hiện thời. Ông đã thay thế Lê Tấn Quốc nuôi dạy ba đứa con ăn học thành tài. Nhưng cái được đi liền với cái mất, nữ ca sĩ đã phải tạm gác ánh đèn sân khấu mà tập trung vào bổn phận làm vợ, làm mẹ suốt mấy chục năm liền.

Họa Mi chụp hình với các con trong đám cưới với người chồng thứ hai tại Pháp

“Anh Quốc với Họa Mi ngày xưa là bạn đời, thì bây giờ là hai người bạn nghề, Họa Mi trân trọng anh và nghĩ rằng anh Quốc cũng quý Họa Mi. Họa Mi ước mong điều đó sẽ giữ mãi và không thay đổi”, nữ danh ca tâm sự.

Cảnh Thiên


 


 

Tin mới trong ngày