phunu8_news_0.png

23/12/2019 - 10:50

Kẹo gậy Giáng sinh thể hiện điều gì, tại sao Ông già Noel lại có chú tuần lộc mũi đỏ, cây thông Noel đến từ đâu?… Hãy cùng khám phá những bí mật thú vị có thể đã hoặc chưa được hiểu hết về Giáng sinh nào!

Thiệp Giáng Sinh

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 4

Thiệp Giáng sinh có nguồn gốc từ London, Anh và được ra đời năm 1840. Khi đó, Henry Cole - một thương gia giàu có nước Anh -  đã nhờ họa sĩ Horsle ở London thiết kế những tấm thiệp thật đẹp, trên đó có thông điệp nhiều ý nghĩa về Giáng Sinh để tặng bạn bè.

Ba năm sau, những tấm thiệp Giáng Sinh chính thức được ra mắt công chúng và trở thành trào lưu ở Anh. Không lâu sau, chúng gia nhập vào Đức, Mỹ và lan tới nhiều nước khác. Suốt thời gian dài, thiệp Giáng Sinh là ngành công nghiệp phát đạt với doanh thu lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm.

Kẹo gậy Giáng Sinh

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 5

Năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa thuần tôn giáo của lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong thỏi kẹo thành hình một chiếc gậy. Trắng và đỏ được chọn là màu của thỏi kẹo, trong đó màu trắng thể hiện cho sự trong trắng, vô tội của chúa Giêsu và màu đỏ tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ vì loài người.

Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giêsu chính là người dẫn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ “J” tượng trưng cho chữ cái đầu tiên trong tên của Chúa Giêsu (Jesus).

Cây thông Noel

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 6

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Ðức và ra đời ở thế kỷ 16. Đây là loại cây có dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và luôn giữ được màu xanh dù phải sống trong khí hậu khắc nghiệt. Đến thế kỉ 19, cây thông Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh và được những người Ðức ở Pennsylvania mang sang nước Mỹ năm 1820. Hiện nay, cây thông Noel có mặt ở khắp nơi trên thế giới và được xem là biểu tượng của niềm hy vọng, sức sống mới trong lễ Giáng sinh.

Cây Noel nhân tạo đầu tiên cũng được sản xuất tại Đức vào thế kỷ 19 và được làm từ lông ngỗng. Năm 1930, công ty Addis Brush sản xuất cây thông bằng nhựa đầu tiên, nhưng kích thước của chúng còn rất khiêm tốn. Theo thời gian, những cây thông nhân tạo ngày càng to lớn và được xây dựng ở nhiều chất liệu khác nhau được lồng ghép đa dạng ý nghĩa, cả văn hóa truyền thống lẫn nhân văn..

Tuần lộc mũi đỏ Rudolph: sản phẩm của thương mại

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 7

Chú tuần lộc mũi đỏ xinh xắn Rudolph là một trong những con vật nổi tiếng nhất thế giới và được trẻ em vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, Rudolph không có nguồn gốc từ các giai thoại mà là sản phẩm thương mại của doanh nghiệp bán lẻ Mỹ, Montgomery Ward Inc. Rudolph là sự sáng tạo của một người đàn ông tên là Robert L May, làm nhiệm vụ trông coi Montgomery. Robert được yêu cầu sáng tạo ra một câu chuyện thú vị để kích thích mọi người đến cửa hàng mua sắm. Chiếc mũi đỏ của Rudolph được lấy cảm hứng từ những người say rượu, điều đó khiến ông chủ của May không thực sự hài lòng về nó. Tuy nhiên, cuối cùng chú tuần lộc với chiếc mũi đỏ dễ thương này lại chiếm được trái tim của nhiều thế hệ và trở thành chú tuần lộc nổi tiếng nhất thế giới.

Jingle Bells là ca khúc đầu tiên được phát ngoài không gian

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 8

Một trong những ca khúc Giáng Sinh nổi tiếng nhất là Jingle Bells. Lúc đầu, ca khúc này có tên gọi là One Horse Open Sleigh do James Pierpont sáng tác từ thế kỷ 19. Thực tế, đây không phải là ca khúc dành cho Giáng Sinh mà là bài hát cho một buổi lễ tạ ơn. Tuy nhiên, sau đó James đổi tên ca khúc thành Jingle Bells và mang nó đến với tất cả mọi người.

Từ đó, Jingle Bells gắn liền với Giáng Sinh và là 1 trong 25 ca khúc được thu âm nhiều nhất. Jingle Bell cũng là ca khúc đầu tiên được phát từ ngoài không gian. Ngày 16 tháng 12 năm 1965, Tom Stafford và Wally Schirra đã gọi điện về trung tâm điều khiển từ tàu vụ trũ Gemini 6 và thổi harmonica ca khúc Jingle Bells.

Ông già Noel được xây dựng từ hình mẫu thật

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 9

Ông già Noel được xây dựng dựa trên hình tượng của một người đàn ông tên là St.Nicholas ở Myra, nay là bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông là một người thích màu đỏ, béo, râu trắng và thường xuyên đi phát quà cho mọi người. Vào những dịp đặc biệt, ông đi phát quà cho trẻ nhỏ và tặng tiền cho những người nghèo.

Quà tặng trong những chiếc bít tất

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 11

Tương truyền rằng, một gia đình có 3 cô gái đã đến tuổi lập gia đình nhưng không lấy được chồng vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng vào các đôi bít tất mà các cô hong khô bên lò sưởi.

Câu truyện thần kỳ kia được lan truyền đi khắp nơi và ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đã bắt chước 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi để hy vọng nhận được quà. Trẻ em là những người hy vọng nhận được nhiều quà nhất. Mọi người trong nhà cũng nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các bé sẽ ngoan ngoãn và học giỏi. Từ đó xuất hiện truyền thống trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi để nhận những món quà như ước mơ từ ông già Noel.

Ngày 25 tháng 12 không phải ngày sinh nhật của Chúa Giêsu

phunu8-hieu-va-chua-hieu-het-ve-giang-sinh-hinh-anh 12

Sự thật là không có bằng chứng cho thấy Chúa Giêsu được sinh ra ở thời điểm nào. Ước lượng chính xác nhất là Jesus được sinh vào mùa xuân, trong khoảng từ năm thứ tư đến năm thứ sáu trước Công nguyên. Tại sao Giáng Sinh lại trở thành ngày lễ quan trọng của người Thiên chúa giáo cũng là điều không ai giải thích được, nhưng các nhà nghiên cứu lịch sử đều đồng ý, lễ Giáng sinh bắt đầu được tổ chức từ thế kỷ thứ 4.

Theo luận điểm được nhiều người ủng hộ thì Giáng Sinh được tổ chức trùng với lễ mừng Thần mặt trời của người La Mã, vào ngày đông chí 25 tháng 12. Ngày này đánh dấu sự chuyển mùa và báo hiệu mùa xuân đang đến, mang đến sinh khí mới cho trái đất. Những người Thiên chúa muốn né sự ngăn cản cấm đoán của người La Mã nên chọn ngày Giáng Sinh trùng với lễ mừng Thần mặt trời để tránh bị phát hiện, từ đó có lẽ tục lệ lễ hội được lưu truyền..

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày