phunu8_news_0.png  banner.jpg

07/08/2018 - 17:20

Nhân dịp Wanpaku, giải đấu vật Sumo thiếu nhi lần thứ 34 vừa được khởi tranh ở Nhật Bản, lại một lần nữa người ta có dịp nhìn vào thế giới đấu vật đầy khốc liệt của thế hệ nhí trong môn thể thao truyền thống ở xứ sở Phù Tang.

Đấu trường Ryogoku Kokugikan ở Tokyo, Nhật Bản đã đón tiếp khoảng 300 học sinh từ lớp tư đến lớp sáu đổ về để tranh giải đấu năm nay, sau khi đã được tinh lọc qua các vòng loại toàn quốc từ 40.000 võ sĩ nhí. So với năm 1994, số học sinh tham dự giải năm nay ít hơn đến 30.000 người.

phunu8-the-he-vo-si-su-mo-nhi-o-nhat-hinh-anh 4

Các đấu thủ sẽ bắt đầu trận tranh tài ở giữa sới vật. Người sẽ được xem là thắng trận khi đẩy được đốí thủ ra khỏi vòng tròn đánh dấu, hoặc khiến bất cứ phần cơ thể nào của đối thủ chạm cát rải trên sàn, trừ đôi chân. Kỹ thuật của môn vật Sumo rất đa dạng. Theo Hiệp hội Sumo Mỹ, các đô vật có quyền đẩy, kè, ném, nâng và ép đối thủ bật ra khỏi vòng đánh dấu hay vật họ xuống đất. Những hành động thô bạo hơn như đấm đều bị cấm. Các võ sĩ tham dự cũng không được phép đá, kéo tai, móc mắt hay nắm vùng hạ thể của đối phương.    

phunu8-the-he-vo-si-su-mo-nhi-o-nhat-hinh-anh 5

Giải Sumo nhí Wanpaku có từ những năm 1980 với lần đầu tiên được tồ chức trên toàn quốc vào ngày 4 tháng 8 năm 1985. Các đô vật ở những quốc gia khác cũng được phép đăng ký tham dự. Thực ra, vào năm 2014 và 2015, Mông Cổ và Hawaii cũng đã lần đầu tiên trở thành địa điểm đăng cai tổ chức vòng loại của giải Wanpaku. Môn thi đấu này giúp các đô vật nhí cải thiện tính linh hoạt, giúp cơ thể bền bỉ chịu đựng và giỏi giữ thăng bằng, vừa mạnh mẽ tinh thần vừa khỏe về thể lý. Khi được huấn luyện thi đấu, trẻ cũng chững chạc, lịch thiệp, chăm chỉ, điềm tĩnh và cởi mở hơn.   

phunu8-the-he-vo-si-su-mo-nhi-o-nhat-hinh-anh 6

Những em học sinh thắng giải Wanpaku thường tiếp tục đeo đuổi nghề để trở thành những võ sĩ Sumo chuyên nghiệp trên cả bình diện quốc gia lẫn quốc tế. Những tinh hoa được tuyển chọn từ giải đấu này sẽ thôi học ở tuổi 15 để gia nhập cộng đồng Sumo, nơi đây cuộc sống của chúng sẽ theo những nề nếp nghiêm nhặt về ăn uống, tập luyện mỗi ngày như những võ sĩ Sumo chính hiệu.

phunu8-the-he-vo-si-su-mo-nhi-o-nhat-hinh-anh 7

Sumo là môn võ vật được xem là “đặc sản truyền thống” của thể thao Nhật Bản, nhưng 19 năm qua, nó lại bị những đô vật đến từ các quốc gia khác như Mông Cổ, Brazil, Nga, Trung Quốc và Hawaii thống trị. Mãi đến năm ngoái, võ sĩ 30 tuổi Ozeki Kisenosato mới lấy lại được đai vô địch thế giới. Liên đoàn Sumo Nhật hy vọng giải đấu Wanpaku sẽ khiến lớp trẻ quan tâm hơn đến môn thể thao truyền thống của nước nhà. Họ mong thế hệ đô vật Sumo trẻ tiếp tục làm nên lịch sử cho Nhật Bản trên đấu trường quốc tế.   

Khăn Choàng Xanh

(Theo The BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày