phunu8_news_0.png

28/02/2019 - 09:41

Một chồi bông nhỏ màu xanh vừa nhú lên trong khoang tàu đổ bộ Chang’e 4 của Trung Quốc. Đây là hạt giống đầu tiên con người gieo trên mặt trăng đã nảy mầm, một tin vui cho thế giới đến từ giới khoa học nước này.

Theo một loạt các bức ảnh do Viện nghiên cứu công nghệ tiên tiến tại Đại học Trùng Khánh công bố, mầm chồi đã nhú lên từ một cấu trúc giống như mạng tinh thể bên trong một chiếc hộp, sau khi tàu đổ bộ Chang’e 4 chạm đất mặt trăng đầu tháng vừa qua.

phunu8-hat-giong-dau-tien-con-nguoi-gieo-tren-mat-trang-da-nay-mam-hinh-anh  4

Tiến sĩ  Xie Gengxin, chuyên gia dẫn đầu nhóm thiết kế công trình thí nghiệm cho biết, đây là lần đầu tiên con người thực hiện thành công thí nghiệm trồng trọt sinh học trên bề mặt mặt trăng. Trước đây, cây cũng đã được trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế, nhưng đây lại là lần đầu một hạt giống nảy mầm ngay trong môi trường mặt trăng. Khả năng trồng cây trong không gian được cho là rất quan trọng đối với các sứ mệnh không gian lâu dài, hứa hẹn sẽ thiết lập các tiền trạm của nhân loại ở những hành tinh khác trong hệ mặt trời như Sao Hỏa. Trong kỳ vọng thu hoạch thực phẩm trong không gian, lý tưởng nhất là làm sao sử dụng được nguồn nước khai thác ngay tại chỗ. Điều đó sẽ giúp các phi hành gia tồn tại được lâu hơn, không cần quay trở lại Trái đất để nhận tiếp tế.

Tàu thăm dò Chang’e 4 - được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng Trung Quốc – lần đầu tiên trên thế giới đã đổ bộ êm ái xuống phần phía xa của mặt trăng vào ngày 3 tháng 1. Đây là bước tiến quan trọng trong tham vọng trở thành một siêu cường không gian của Trung Quốc. Các nhà khoa học Đại học Trùng Khánh, nhóm thiết kế ra thí nghiệm sinh quyển mặt trăng mini, đã gửi một thùng chứa trông tựa như cái xô có chu vi 18cm chứa không khí, nước và đất. Bên trong là hạt bông, arabidopsis - một loài thực vật có hoa nhỏ thuộc họ mù tạt - và hạt khoai tây cũng như trứng ruồi giấm và nấm men. Hình ảnh do tàu thăm dò phát đi cho thấy chỉ có bông phát triển tốt, còn các loại thực vật khác đến nay vẫn không có thứ nào mọc được. Tàu Chang’e 4 cũng được trang bị những dụng cụ do các nhà khoa học Thụy Điển, Đức và Trung Quốc phát triển để nghiên cứu môi trường mặt trăng, bức xạ vũ trụ cũng như sự tương tác giữa gió mặt trời và bề mặt mặt trăng.

phunu8-hat-giong-dau-tien-con-nguoi-gieo-tren-mat-trang-da-nay-mam-hinh-anh  6

Tàu đổ bộ cũng đã cho tiếp đất một chiếc rover, mang biệt danh Yutu 2 (Thỏ Ngọc), có nhiệm vụ thực hiện các thí nghiệm quanh miệng núi lửa Von Kármán. Theo thông tin của cơ quan thực hiện chiến dịch, 4 nhiệm vụ khảo sát khám phá mặt trăng đã được lên kế hoạch, riêng cuộc phóng tàu Chang’e 5 cũng đã được xác nhận sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Đây cũng sẽ là tàu thăm dò đầu tiên đưa các mẫu vật từ mặt trăng về Trái đất kể từ những năm 1970. Trong một cuộc họp báo, ông Wu Yanhua, phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, các chuyên gia vẫn đang thảo luận và xác minh tính khả thi của các dự án tiếp theo. Nhưng ông cũng khẳng định, sau Chang'e 5 sẽ có ba nhiệm vụ khác.

Cùng dẫn lời ông Wu, nhiệm vụ Chang’e 6 sẽ được thiết kế để đưa các mẫu vật từ cực nam mặt trăng trở về, sau đó các tàu thăm dò kế tiếp sẽ tiến hành khảo sát toàn diện khu vực. Một loạt các nhiệm vụ cũng sẽ được lên kế hoạch để đặt nền móng cho công tác xây dựng một cơ sở nghiên cứu mặt trăng. Công nghệ in 3D có thể sẽ được sử dụng để xây dựng các cơ sở này. Ông Wu cũng tiết lộ, Trung Quốc sẽ gửi tàu thăm dò tới sao Hỏa vào khoảng năm 2020.

phunu8-hat-giong-dau-tien-con-nguoi-gieo-tren-mat-trang-da-nay-mam-hinh-anh  5

Minh Trung

(Theo TheGuardian.com)

Tin mới trong ngày