phunu8_news_0.png  banner.jpg

16/04/2018 - 16:55

Vài năm trước khi con tàu du lịch sang trọng khổng lồ Titanic chìm xuống đáy Đại Tây Dương, hai cuốn sách bí ẩn đã được xuất bản, dường như tiên đoán trước thảm hoạ hàng hải lịch sử này.

Cách đây 106 năm, Titanic, con tàu du lịch sang trọng được cho là "không thể chìm" đã đụng băng sơn, gãy đôi và bị đại dương nuốt chửng vào ngày 15 tháng 4 năm 1912. Hơn 1.500 người thiệt mạng trong thảm họa này. Thế nhưng, hai tác phẩm văn học hư cấu được viết vào năm 1886 và 1898 đã mô tả các sự kiện có sự tương đồng kỳ lạ với thảm hoạ hàng hải trên. Định mệnh hơn là William Thomas Stead, tác giả của một trong những tác phẩm này, cuối cùng cũng bị mất mạng theo Titanic.

phunu8-hai-tac-pham-van-hoc-tien-doan-tham-hoa-titanic-hinh-anh 4

Chẳng có gì ngạc nhiên khi một sử thi như Titanic gợi cảm hứng cho không biết bao nhiêu câu chuyện. Một tàu du lịch cao cấp xuyên đại dương bị chìm xuống trong Đại Tây Dương băng giá ngay trong chuyến đi “mở hàng”, chôn vùi hơn 1.500 người trong làn nước giá lạnh, đã làm nên một truyện kể đầy tình tiết kịch tính bi tráng và nguy hiểm. Bắt đầu là bộ phim câm ngắn có tựa "Saved from the Titanic" (Được cứu thoát khỏi tàu Titanic) với sự tham gia của một trong những người sống sót, các nghệ sĩ đã diễn lại thật chi tiết sự kiện ớn lạnh của thảm kịch trên biển vào ngày 15 tháng 4 năm 1912 ấy. Các thư viện cũng còn lưu trữ được nhiều tác phẩm văn học phi hư cấu và nhiều tiểu thuyết về con tàu xấu số này. Các nhà phê bình điện ảnh cũng đã ca ngợi hết lời bộ phim “A Night to Remember” (Một đêm để nhớ)  năm 1958 của Anh, được trang Rotten Tomatoes chấm đến 100% số điểm. Năm 1997, một vở nhạc kịch Broadway về thảm họa cũng đã đoạt được 5 giải Tony. Và, tất nhiên, trong cùng năm đó, James Cameron đã xuất hiện với sử thi lãng mạn Titanic, bộ phim bom tấn này đã phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé, và là bộ phim được ưu ái nhất lịch sử điện ảnh thế giới với kỷ lục 14 đề cử giải Oscar và dành được 11/14 giải.

phunu8-hai-tac-pham-van-hoc-tien-doan-tham-hoa-titanic-hinh-anh 5

Nhưng tất cả các chi tiết kể trên so với hai câu chuyện hư cấu được viết trước khi thảm hoạ xảy ra cũng không đáng kinh ngạc bằng, bởi chúng như tiên đoán trước định mệnh của Titanic, khi nội dung truyện bao gồm các chi tiết giống đến kỳ lạ với những gì đã xảy ra trong thảm hoạ thực tế. Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các tàu biển xuyên Đại Tây Dương là một mảng du lịch lớn vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Tác phẩm đầu tiên được viết vào năm 1886 bởi WT Stead, một nhà báo điều tra nổi tiếng, có cái tựa "How the Mail Steamer Went Down in Mid Atlantic, by a Survivor" kể câu chuyện về một con tàu hàng hải chở thư xuyên đại dương bị chìm ở Đại Tây Dương. Trong truyện, nhân vật chính là một thuỷ thủ tên Thompson, người rất quan tâm đến tình trạng không đủ xuồng cứu hộ trên boong. Nhưng tác phẩm lại ‘cho” chiếc tàu chở hàng va chạm với một chiếc thuyền buồm nhỏ trong sương mù!.

phunu8-hai-tac-pham-van-hoc-tien-doan-tham-hoa-titanic-hinh-anh 6

Khi tàu chở hàng chìm, phụ nữ và trẻ em được ưu tiên ngồi trên thuyền cứu sinh, nhưng do quá hỗn loạn tranh giành chỗ để sống, rốt cục chỉ có 200 hành khách và thủy thủ đoàn trong số 700 người trên tàu sống sót sau thảm hoạ. Bản thân Thompson sống được là nhờ một xuồng cứu hộ quay lại vớt anh ta lên khỏi mặt nước. Sau đó, ông kết luận với một lời khuyên: "Điều phải xảy ra đã xảy ra, số phận của con tàu chở hàng ra khơi mà không đủ xuồng cứu hộ kết cục chính xác sẽ là như vậy". Số phận càng nghiệt ngã hơn khi chính tác giả sau này cũng mất mạng vì thảm họa chìm tàu tương tự, chết chung với Titanic.

Cuốn tiểu thuyết thứ hai, "The Wreck of the Titan: Or, Futility" của tác giả Morgan Robertson, còn chứa nội dung có nhiều điểm tương đồng gây sửng sốt hơn khi so với vụ chìm tàu Titanic. Câu chuyện xoay quanh con tàu vượt biển tên Titan, cuối cùng bị va vào một tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương và chìm xuống đáy biển. Tên và hoàn cảnh của cốt truyện không phải là chi tiết duy nhất phù hợp với thảm họa thực tế. Tờ History of the Net đã tiết lộ một số mối tương quan nổi bật giữa con tàu Titanic thực tế và con tàu Titan hư cấu. Cũng giống như Titanic, Titan được mô tả là công trình nổi lớn nhất thời điểm đó. Trên thực tế, kích cỡ và chiều dài của hai con tàu khá giống nhau, ngay cả tốc độ lúc chúng va vào tảng băng trôi cũng gần trùng khớp. Cả hai tàu đều hàm chứa nguy cơ lớn khi thiếu hụt thuyền cứu sinh. Trong câu chuyện cũng như thực tế, cả Titan lẫn Titanic đều được tung hô là “không thể chìm” và cả hai đều đã chìm xuống biển vào một đêm tháng Tư giá lạnh.

phunu8-hai-tac-pham-van-hoc-tien-doan-tham-hoa-titanic-hinh-anh 7

Tàu Titan trong truyện chìm dẫn đến cái chết của 2.500 hành khách và thuyền viên, chỉ cứu được 13 người. Còn ở Titanic, hơn 1.500 người đã chết, nhưng có đến 705 người được cứu. Sau vụ chìm tàu Titanic, cuốn sách được tái phát hành và Roberston được tung hô là “người nhìn thấu được tương lai”. Tuy nhiên, tác giả lại khiêm tốn cho rằng mình chỉ dựa vào các kinh nghiệm hàng hải mà viết thành truyện mà thôi.

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinessInsider)

 


 


 

Tin mới trong ngày