phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

15/05/2015 - 16:09

Hiểu về bao cao su nghĩa là bổ sung những kiến thức giúp bạn sử dụng chúng hiệu quả khi cần thiết

Phụ Nữ 8  Đi tìm ngọn nguồn của Condom 2

Những hình ảnh cổ nhất của bao cao su được tìm thấy tại Ai Cập và có cách đây hơn 3.000 năm, nhưng những condom cổ nhất thì được tìm thấy dưới móng của Lâu đài Dudley gần Birmingham, nước Anh. Chúng được làm bằng ruột cá và động vật, có từ năm 1640. Có lẽ chúng được dùng để ngăn ngừa sự lây nhiễm các bệnh qua đường sinh dục trong cuộc chiến tranh giữa lực lượng của Oliver Cromwell và binh sĩ trung thành với Vua Charles I.

Các sử gia không đồng ý với nhau tại sao bao cao su được gọi là condom (tiếng Anh). Có người cho rằng “Bác sĩ Condom” đã chế tạo những condom bằng mô súc vật cho Vua Charles II nước Anh để giúp ông không phải có những đứa con bất hợp pháp và lây bệnh từ các cô gái điếm. Người khác lại cho rằng từ này xuất phát từ “Bác sĩ Condon” hoặc “Đại tá Cundum”. Nhưng có lẽ giả thuyết đáng tin cậy hơn cả là từ này xuất phát từ một từ Latin “condon” có nghĩa là “đế hoa”. Condom khi du nhập vào Việt Nam chủ yếu được làm bằng cao su nên thường được gọi là bao cao su.

Phụ Nữ 8  Đi tìm ngọn nguồn của Condom 3

Ra đời từ những vật liệu... khó tin

Từ khi ra đời, condom được làm bằng nhiều thứ vật liệu khác nhau. Người ta tin rằng trong thời cổ đại, condom được làm bằng ruột cừu phơi khô và binh lính La Mã đã sử dụng chúng để phòng bệnh khi “chung đụng với dân bản xứ” trong những cuộc hành quân xa nhà. Có nguồn tư liệu lại nói người La Mã đã chế tạo condom từ các mô bắp thịt của các chiến binh bại trận.

Phụ Nữ 8  Đi tìm ngọn nguồn của Condom 4

Trong khoảng thời gian 1.500 năm sau đó, theo nhiều nguồn tư liệu, condom được làm bằng các vật liệu như vải lanh và ruột động vật. Người Trung Hoa chế tạo condom bằng giấy lụa tẩm dầu, người Ai Cập thì dùng bong bóng cá, còn người Ai Cập thì dùng giấy cói (papyrus) ngâm nước.

Trong suốt thế kỷ 18 và 19, ruột cừu là thứ vật liệu rất được ưa chuộng để chế tạo condom. Thậm chí có truyền thuyết kể rằng Casanova, một tay lăng nhăng nổi tiếng thời đó, rất thích dùng condom làm bằng da cừu tự nhiên. Mặc dù hồi đó người ta phải bỏ nhiều công sức để chế tạo ra condom, nhưng chúng vẫn khá thô thiển so với các tiêu chuẩn của chúng ta ngày nay.

Phụ Nữ 8  Đi tìm ngọn nguồn của Condom 5

Chỉ từ khi kỹ thuật lưu hóa cao su được phát minh vào thập kỷ 1840, condom làm bằng cao su mới ra đời và trở thành một công cụ bảo vệ hữu hiệu. Những vật liệu mới như polyurethane và nitrile (các loại nhựa tổng hợp) là bước đột phá trong ngành công nghiệp chế tạo condom.

Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy các loại condom làm từ những vật liệu chủ yếu là:

Da cừu: Nhiều người cho rằng condom được làm bằng thứ vật liệu này mang lại nhiều khoái cảm hơn các loại condom làm bằng cao su tự nhiên hay cao su tổng hợp. Tuy nhiên, loại condom này chỉ hữu ích cho những người muốn ngừa thai. Da cừu có các lỗ cực nhỏ. Tinh trùng không thể đi qua những lỗ này nhưng vi khuẩn, nhỏ hơn tinh trùng rất nhiều, hoàn toàn có thể đi qua được. Do đó condom làm bằng thứ vật liệu này không thể giúp ta tránh được những bệnh lây qua đường sinh dục như bệnh lậu, giang mai hay HIV/AIDS.

Cao su thiên nhiên: Hầu hết condom vẫn còn được chế tạo bằng cao su thiên nhiên. Condom làm bằng cao su rất hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách. Việc sử dụng đúng cách bao gồm cả việc cất giữ, xử lý, bôi trơn và kỹ thuật. Không bôi trơn thích hợp và để không khí lọt vào trong là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những sự cố cơ học. Loại vật liệu này rất tốt trong việc tránh thai và phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường sinh dục.

Phụ Nữ 8  Đi tìm ngọn nguồn của Condom 6

Tuy nhiên, condom cao su có một số nhược điểm. Nếu lực ma sát hoặc áp suất quá lớn cao su có thể bi vỡ rách. Ngoài ra, có một số người dị ứng với cao su (triệu chứng là nổi mụn, ngứa, nổi ban và chóng mặt). Các chất bôi trơn có nguồn gốc nước và silicon là thích hợp trong khi các chất bôi trơn có chất dầu thì lại không dùng được.

Polyurethane: Condom làm bằng vật liệu này vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên, người ta tin rằng polyrethane sẽ được dùng phổ biến trong tương lai, bởi vì chúng có tất cả các ưu điểm của condom cao su và hơn nữa chúng lại tương thích với tất cả các chất bôi trơn làm từ dầu, nước và silicone. Vật liệu này dai gấp đôi cao su do đó có thể chế tạo những condom cực mỏng có độ dày chỉ 30 µm mà vẫn bảo đảm độ an toàn. Ngoài ra chúng nóng lên theo nhiệt độ cơ thể nên tạo ra cảm giác rất giống với sự tiếp xúc trực tiếp da với da.

Tactylon: Condom làm bằng loại nhựa tổng hợp này tương đối mới mẻ trên thị trường. Chúng cũng có những tính năng như condom làm bằng polyurethane. Hơn nữa chúng đàn hồi, dễ dàng vừa khớp với dương vật và tạo một cảm giác “tự nhiên” hơn. Chúng có thể sử dụng với bất kỳ chất bôi trơn nào.

Nitrile: Condom làm bằng vật liệu này vẫn còn hiếm thấy trên thị trường bởi vì chúng còn quá mới mẻ và chưa được thực tế chứng minh. Chúng có tất cả các ưu điểm như loại condom làm bằng polyurethane. Người ta tin rằng trong tương lai loại condom này cũng sẽ được ưa chuộng.

Sự phát triển của thị trường dành cho condom làm bằng các loại nhựa tổng hợp thật ấn tượng. Người ta tiên đoán tỷ lệ tăng trưởng của các loại condom này hàng năm là 64,1% chỉ riêng ở Mỹ, trong khi tỷ lệ tăng trưởng của condom làm bằng cao su thông thường ước lượng chỉ tăng 2,1% trong cùng thời kỳ.

Phụ Nữ 8  Đi tìm ngọn nguồn của Condom 7

Quy trình chế tạo không đơn giản

Condom ruột cừu:

Condom ruột cừu thông thường được làm bằng ruột cừu ngâm trong nước vài giờ, lộn trong ra ngoài, lại ngâm trong dung dịch kiềm yếu, cứ 12 giờ lại thay nước một lần. Sau đó ruột được cạo cẩn thận để loại bỏ màng nhầy chỉ giữ lại lớp niêm mạc và lớp cơ. Kế đó, người ta hong ruột đã cạo sạch trên hơi lưu huỳnh, rồi rửa sạch bằng nước xà phòng. Chúng được phơi khô và cắt ngắn còn 17-20 cm. Một vòng nẹp gắn vào đầu mở của mỗi condom thành phẩm.

Phụ Nữ 8  Đi tìm ngọn nguồn của Condom 8

Condom cao su:

Quy trình chế tạo condom cao su bao gồm nhiều công đoạn và được thử nghiệm rất cẩn thận. Mủ cao su được sử dụng làm bao cao su phải được kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Chất lượng của mủ cao su quyết định tính đàn hồi và độ bền chắc của condom. Cao su có chất lượng cao nhất mới đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất condom. Cao su thiên nhiên còn được trộn thêm một số chất phụ gia nhằm tăng độ bền, tính bảo quản và ổn định.

Để chế tạo condom, người ta cho các khuôn thuỷ tinh chịu nhiệt nhúng vào mủ cao su để có được một lớp phủ trên khuôn. Sau một quá trình hong khô, các khuôn lại được nhúng vào cao su một lần nữa để có thêm một lớp cao su nữa. Hai đầu condom được quét thêm lớp cao su cho dày hơn. Sau đó, condom được lấy ra và ngâm rửa trong một loại dung dịch đăc biệt để bảo đảm chúng sạch sẽ và trơn láng.

Sau khi hong khô, một số mẫu condom sẽ được kiểm tra về độ chịu kéo. Các mẫu này được lấy một cách ngẫu nhiên. Mỗi condom thử nghiệm sẽ được đổ đầy 330 ml nước để kiểm tra đọ giãn cũng như sự rò rỉ.

Bởi vì không phải tất cả các condom đều được người mua sử dụng ngay tức khắc, do đó các condom đều phải qua một cuộc thử nghiệm mô phỏng bảo đảm không xuống cấp qua thời gian. Sau đó, condom được tẩm chất bôi trơn.Chất bôi trơn có tác dụng làm tăng khoái cảm cho người sử dụng, giảm ma sát có thể làm hỏng bao và có tính sát trùng. Cuối cùng condom thành phẩm được đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

                                                                   NHIỆT KẾ  (Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày