phunu8_news_0.png

You are here

24/08/2015 - 15:24

Đồ đạc nội thất dưới bàn tay Derek đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo.

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 3

Thế giới đang hình thành một khuynh hướng thẩm mỹ mới, đồ trang trí nội thất studio. Nghĩa là những bàn, ghế, băng, đèn, bình hoa..v..v mang tính mỹ thuật từ chất liệu, kết cấu, tạo hình nhưng vẫn bảo đảm kiến trúc vững bền của công năng đồ đạc. Gọi là “vật dụng Studio” vì chúng thường được làm nền cho không gian nội thất trong  các mảng nghệ thuật văn hoá truyền thông như phim ảnh, truyền hình, báo chí, ấn phẩm và cả những lĩnh vực xã giao như không gian hội nghị. Derek Secor Davis là một trong những tên tuổi góp phần làm phong phú và phát triển dòng nghệ thuật gỗ đương đại này.

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 4

Từ đời thường đến sáng tạo

Sinh năm 1954 tại thành phố Denver, Mỹ, Derek bắt đầu chỉ là một anh thợ mộc. Đam mê chế tác các đồ đạc trong nhà từ năm 13, 14 tuổi, anh thú nhận chỉ thành “chuyên nghiệp” khi bắt đầu gia nhập Artel, một cửa hàng gỗ mỹ nghệ có gian trưng bày ở đại lộ 17 tại Denver. Lúc đó anh đang học trung học. Trớ trêu là khi tốt nghiệp đại học Colorado năm 1976, Derek lại cầm tấm bằng…lý thuyết âm nhạc! Mãi đến khi lập gia đình với nữ nghệ nhân chế tác vật dụng sành sứ Kate Inskeep, tay nghề mộc của Derek mới được thổi hứng để bay lên vào thế giới nghệ thuật từ thời điểm hai vợ chồng tự thiết kế toàn bộ nhà riêng rồi mở phòng trưng bày ở Gold Hill, một thị trấn mỏ cũ ở vùng núi tây Boulder, Colorado.

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 5

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 6

Các sáng tác của anh dần dần gây tiếng vang qua cách chọn lựa chất liệu, ý tưởng hình thể độc đáo và cả ngón nghề vận dụng màu sắc trên đồ đạc chế tác. Ra ngoài công chúng, các tác phẩm nghệ thuật gỗ gia dụng của Derek được đánh giá cao từ sau cuộc triển lãm đầu tiên ở Tercera Gallery tại California, tham gia trong bộ sưu tập nghệ thuật đương đại tại Viện bảo tàng Denver, cùng 4 cuộc triển lãm khác trên thế giới. Liên tiếp nhiều năm các ý tưởng kiến trúc đồ đạc của anh chiếm không ít trang trong 6 tạp chí Decor nổi tiếng trong giới ấn phẩm như American Style hay Wood Art Today. 

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 7

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 8

Thổi hồn cho gỗ

Sống và làm việc giữa không gian núi non cây cỏ nên các tác phẩm của Derek ảnh hưởng rất nhiều từ thế giới thiên nhiên. Hình dạng sản phẩm anh chế tác đến từ những quan sát đời thường. Sự biến đổi hàng ngày của bối cảnh chung quanh được anh cảm nhận, phả vào các biến tấu gỗ, nhưng chúng cũng được sự nhạy cảm của đôi tay giúp duy trì mức cân bằng hình thể hợp lý, khớp với các thông số kỹ thuật cần thiết để đạt được trọng tâm của một chiếc bàn, chiếc ghế mà con người phải sử dụng được. Các đường cắt, vết nứt, độ mòn ở trong chính chất liệu được anh tận dụng tối đa làm yếu tố căn bản góp phần hài hoà với các phần dụng công nhấn nhá khác.

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 9

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 10

Quy trình sáng tạo của Derek có thể tóm tắt như sau: phác hoạ rất nhanh các đường nét chính để thâu tóm được cảm gíac và chuyển động mong muốn. Hai yếu tố này thường được Derek nhìn với con mắt một người vẽ hý hoạ nên chiếc bàn hay ghế của anh như từ một tranh châm biếm nào đó bước ra. Từ đó phác thảo trở thành nền gốc để Drek ứng dụng vào không gian ba chiều. Thói quen huỷ ngay bản vẽ phác sau khi hoàn thành tác phẩm là một bí quyết để nghệ thuật của anh mỗi ngày một hoàn thiện hơn. Derek tự thách thức với chính mình, tránh hết sức có thể sự trùng lặp, và muốn mình thật ngỡ ngàng khi 30 năm sau xem lại tác phẩm.

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 11

Phụ Nữ 8 Derek Secor Davis và mỹ thuật gỗ đương đại 12

                                                                                    MINH TRUNG

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày