phunu8_news_0.png  banner.jpg

01/05/2018 - 10:46

Trên tàu vũ trụ, khi buồn miệng hoặc lúc đói, các phi hành gia cũng ăn vặt. Tuy nhiên, do tình trạng vô trọng lực trong không gian khiến các xoang mũi bị nghẽn làm vị giác không nhậy lắm nên chỉ một số đồ ăn vặt được ưa chuộng, trong đó cocktail tôm đông khô là thứ khoái khẩu.

Danh sách ăn vặt của các phi hành gia còn có kem, bánh quy và ngậm kẹo cây. Nói chung, những thứ gì không để lại vụn đều được ưa thích. Bởi vụn bánh trong môi trường vô trọng lực sẽ rất nguy hiểm. Chúng bay lơ lửng rồi có thể lọt vào mắt hay khi hít phải sẽ gây xáo trộn hệ hô hấp. Những thứ thông thường ở mặt đất khi đưa lên không gian phục vụ khẩu vị các phi hành gia trong thời gian dài cả năm đều được thiết kế lại theo an toàn môi trường lẫn hợp khẩu vị.

phunu8-dau-la-thuc-an-vat-cho-cac-phi-hanh-gia-trong-khong-gian-hinh-anh 4

Ngoài chuyện không để lại vụn, thức ăn không gian phải đủ ổn định để trữ được suốt toàn bộ hành trình vào không gian, bao gồm đóng gói, thử nghiệm, vận chuyển và đưa lên vũ trụ. Chúng được xử lý nhiệt để tiêu diệt hết các vi sinh vật và enzyme có hại. Hầu hết các món khai vị như mì bò, gà sốt kem hay trứng bác đều được đóng gói trong túi dẻo, còn những thức ăn nhẹ như snack vị cá hay trái cây lại được đóng trong lon. Thực phẩm được nấu trong lò đối lưu khí nén hoặc được xử lý bằng nước nóng, nước lạnh rồi ăn ngay từ túi.

phunu8-dau-la-thuc-an-vat-cho-cac-phi-hanh-gia-trong-khong-gian-hinh-anh 5

Một trong những tác dụng phụ không mong muốn của vi trọng trường lên cơ thể con người, bên cạnh tình trạng lâu lâu buồn nôn, là vấn đề giảm độ nhạy về mùi vị. Thiếu lực hấp dẫn nên chất lỏng không luân chuyển đúng hướng như ở mặt đất, do đó mũi các phi hành gia cứ hay bị nghẹt. Sống trong không gian 6 tháng tương tự như người ta bị cảm nghẹt mũi cũng từng ấy thời gian nên không thực sự cảm nhận hết vị ngon của thức ăn. Chính vì lẽ ấy mà những gia vị phổ biến trong không gian thường là nước sốt Sriracha và mù tạt, còn món “hảo” nhất là cocktail tôm đông khô.

phunu8-dau-la-thuc-an-vat-cho-cac-phi-hanh-gia-trong-khong-gian-hinh-anh 6

Phi hành gia tàu con thoi Bill Gregory đã ăn liền 48 bữa toàn món này với sốt cải ngựa mà không thấy ớn. Những người khác thích ăn vặt với các loại bánh snack, bánh quy, bỏng ngô và ngậm kẹo cây, tất cả đều được thiết kế đặc biệt hơn ở mặt đất một chút. Có một điều khá hài hước, những thùng đông lạnh đựng mẫu máu và nước tiểu của các phi hành gia gửi về mặt đất để kiểm tra thường nhật, lại chính là thứ đựng các món ăn vặt đưa trở lại không gian cho các phi hành gia thưởng thức những lúc buồn miệng hay thấy đói.

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày