phunu8_news_0.png

10/10/2016 - 08:12

Cuối tháng 9 vừa qua, giới khoa học đã hội tụ về Đại học Harvard để đánh giá và chọn ra những sáng tạo phi lý, kỳ quặc và “khó đỡ ” nhất để trao giải Ig Nobel 2016

phu-nu-8-cuoi-te-ghe-voi-ket-qua-giai-ig-nobel-2016-hinh-anh
Lễ trao giải Ig Nobel năm nay diễn ra tại Đại học Harvard danh giá của Mỹ

Bản điều trần về chuột mặc quần, nghiên cứu những nhân cách khác nhau của đá và bảng khảo sát mức thành thật của người dối trá… là những khám phá nằm trong danh sách được trao giải Ig Nobel năm nay diễn ra tại Đại học Harvard danh giá của Mỹ.

Giải thưởng "Nobel kỳ cục" lần thứ 26 này được trao cho mỗi người đoạt giải là tờ tiền giấy siêu lạm phát toàn cầu Zimbabwe trị giá 10 tỷ (khoảng 40 xu tiền Mỹ). Trong số những khoa học gia đã lặn lội về tận thành phố Boston nhận giải có nhà hóa học Dudley Herschbach, kinh tế gia Eric Maskin, tiến sĩ Rich Roberts và nhà vật lý Roy Glauber. Những năm qua, tiêu chí để chọn mỗi giải dao động từ cực kỳ phi lý đến kỳ quặc, nhưng cũng đủ sức lôi kéo sự tò mò của những nhà khoa học chuyên nghiệp.

phu-nu-8-cuoi-te-ghe-voi-ket-qua-giai-ig-nobel-2016-hinh-anh 4
Nhiều khoa học gia tham dự tranh giải Ig Nobel hàng năm

Chẳng hạn năm nay, nhà niệu học người Ai Cập Ahmed Shafik đã quyết định truy tìm... nỗi khổ do mặc quần gây ra cho một con chuột đực sẽ như thế nào. Ông chế ra các loại quần đục lỗ để chuột xỏ được hai chân sau mà vẫn lòi đuôi bằng nhiều chất liệu vải bao gồm 100% polyester, nửa polyester nửa cotton, hoàn toàn bằng cotton và hoàn toàn bằng len. Kết quả: Chuột mặc loại quần toàn polyester có dấu hiệu sinh hoạt tình dục yếu kém. Shafik cho rằng đó là do polyester phát sinh tĩnh điện gây ảnh hưởng xấu cho khả năng ân ái. Còn những chú chuột mặc quần cotton và len "làm việc" tương đối bình thường. Ahmed Shafik đã đoạt giải Ig Nobel 2016 hạng mục sinh sản là nhờ thế!

phu-nu-8-cuoi-te-ghe-voi-ket-qua-giai-ig-nobel-2016-hinh-anh 6
Ahmed Shafik đoạt giải nhờ mặc quần cho chuột

Dựa trên nền tảng Giải Nobel chính thống, Ig Nobel Prizes hàng năm được tổ chức để vinh danh những nhà khoa học đã thực hiện những nghiên cứu lý thú. Sáng tạo được trao phải khơi gợi phản ứng mạnh, trước tiên là khiến người ta phải phá lên cười rồi sau đó lại khiến họ suy nghĩ, nghiền ngẫm. Với tiêu chí ấy, các nhà khoa học thường soi mói những điều bất thường để trí tò mò của họ tha hồ tưởng tượng. Hầu hết những khám phá ấy chẳng đi tới đâu, có thể bị cho là vô bổ, nhưng một số gợi ý lại dẫn đến những ứng dụng thực tiễn, những phát mình lớn. Chẳng hạn,ở mùa giải trước, loại phô mai Limburger hấp dẫn muỗi gây sốt rét đã đoạt giải. Chúng đã được các nhà khoa học đưa tới châu Phi để nhử muỗi ra khỏi khu dân cư.   

phu-nu-8-cuoi-te-ghe-voi-ket-qua-giai-ig-nobel-2016-hinh-anh 8
Những sáng kiến của Ig Nobel có khi vô bổ, có khi rất thực tiễn

Giải Ig Nobel năm nay, ngoài hạng mục sinh sản đã được trao cho Ahmed Shafik kể trên, còn có:

> Giải kinh tế:  Mark Avis và đồng sự được vinh danh khi họ đứng từ tư cách nhân viên bán hàng và tiếp thị phân tích các nhân cách khác nhau của...  đá.

> Giải vật lý: Vì có công khám phá tại sao những chú ngựa bạch rất giỏi đuổi ruồi và lý do chuồn chuồn lại thích lao vào những ngôi mộ màu đen.

> Giải hóa học: Được trao cho hãng ô tô Volkswagen do hãng này đã hô biến vấn đề khí thải quá mức từ ô tô bằng cách tự động điều chỉnh lượng khí thải thấp hơn mỗi khi cần kiểm tra xe.

> Giải y học: Được trao cho khám phá của các chuyên gia Đại học Luebeck (Đức) về sự liên hệ giữa ngứa và gương. Khi được tiêm chất gây ngứa vào da phần bên trái cơ thể, người tình nguyện được yêu cầu nhìn vào gương và gãi ngứa. Kết quả, bất kể họ gãi bên phần thân thể nào (cả bên phải) cũng đều hết ngứa. Phát kiến cho rằng não đã bị đánh lừa rằng mình hành động đúng, dù thực tế ngược lại.

phu-nu-8-cuoi-te-ghe-voi-ket-qua-giai-ig-nobel-2016-hinh-anh 9
Để đoạt giải Tom Thwaites phải sống chung với đàn dê trong 3 ngày

> Giải tâm lý: Evelyne Debey và ê-kíp được trao giải do muốn kiểm tra sự trung thực của những kẻ nói dối bằng cách hỏi 1.000 người hay nói dối xem họ có thường “phịa” không.

> Giải hòa bình: Được trao cho một nghiên cứu học thuật, trong đó ghép những từ thông dụng một cách ngẫu nhiên thành cấu trúc đúng ngữ pháp nhưng nó lại vô nghĩa.

> Giải văn chương: Người thắng cuộc là Fredrik Sjoberg nhờ vào công viết 3 quyển tự truyện về thú sưu tập ruồi chết và ruồi còn… ngáp ngáp.

> Giải nhận thức: Atsuki Higashiyama và Kohei Adachi là người thắng cuộc với bản điều tra liệu cái nhìn đối với thế giới xung quanh có khác biệt nếu ta cúi người xuống, dạng háng, nhìn qua hai chân mình ra phía sau.

> Giải sinh học: Hai người Anh đã đoạt giải thưởng này do nỗ lực nhìn đời qua lăng kính của động vật hoang dã. Tom Thwaites được tiến sĩ Glyn Heath của Đại học Salford tạo cho chân giả của loài dê để ông mang vào và nhàn nhã nhai cỏ lẫn giữa một bầy dê ở dãy núi Alps suốt 3 ngày.

Minh Trung

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày