phunu8_news_0.png

13/11/2018 - 08:12

Hài hước, ngỡ ngàng và hoang tưởng là những yếu tố làm nên giải Ig Nobel thường niên của thế giới. Các công trình nghiên cứu liên quan đến y khoa đoạt giải năm nay cũng mang đủ các tính cách ấy. Thế nhưng, những đề tài ấy lại khiến người ta suy nghĩ nhiều hơn sau khi đã cười phá ra về nội dung “chẳng giống ai” của chúng.

Tự hình thức và nội dung của một buổi trao giải Ig Nobel (Giải Nobel ti tiện, thấp hèn) cũng đủ khiến cho người ta cười chứ đừng nói đến các đề tài nghiên cứu. Này nhé! Một giải được cho là “ngô nghê, hài hước” lại được trao trịnh trọng tại sảnh chính của một Đại học danh tiếng thế giới, Harvard. Giải chỉ gồm những phát kiến “tưng tửng” mà cũng tồn tại đến gần 30 năm, rồi mỗi năm lại có đến khoảng 5.000 công trình dự thi! Trong sự kiện cũng có nhạc kịch Opera mini, nghi thức ném một chiếc máy bay giấy lên sân khấu và các  bài diễn thuyết trang trọng. Những cá nhân đoạt giải phải trình bày nghiên cứu của mình 2 lần, lần thứ nhất gói gọn trong 24 giây và lần thứ hai chỉ tóm tém trong đúng 7 từ. Ai nói dài, nói dai cùng lắm chỉ kéo đến giây thứ 60 đã bị một cô bé 8 tuổi đứng tính giờ chặn đứng bằng một câu nói nghe rất “hỗn” và “sỗ sàng”: “Làm ơn dừng lại! Cháu chán nghe lắm rồi!”. Còn giải thưởng cũng được trao bằng tiền mặt đàng hoàng, đến 10 nghìn tỷ đô-la, nhưng oái oăm lại là đô-la Zimbabwe, mệnh giá đồng tiền mất giá nhất thế giới. 

phunu8-cuoi-va-nghi-voi-igNobel-2018-hinh-anh 4

Người đoạt giải có phải là những nhà khoa học thực sự không? Dẫu có người không có chức danh giáo sư tiến sĩ, nhưng thực sự họ là những chuyên gia nghiên cứu đủ mọi lĩnh vực, nghĩa là toàn người tài. Thậm chí, có nhân vật đoạt cả 2 giải, Ig Nobel và Nobel chính thống danh giá, như Andrei Konstantinovich Geim, một nhà khoa học Nga. Về đề tài nghiên cứu, thoạt nghe có vẻ toàn vấn đề vô bổ. Thế nhưng, đúng với mục đích “khuyến khích nghiên cứu” của Marc Abrahams, nhà sáng lập ra giải năm 1991, ông muốn mọi người vinh danh “những thành tựu khoa học mà thoạt nghe có thể làm người ta cười, nhưng sau đó chúng lại khiến mọi người suy nghĩ”.

Trong lịch sử Ig Nobel, nhiều công trình nghiên cứu gây cười đã dẫn đến những sáng tạo thực tiễn cho khoa học mà con người hưởng lợi. Giải Ig Nobel về vật lý năm 2006 được trao cho đề tài khảo sát tại sao mì spaghetti khô thường vỡ thành nhiều hơn hai mảnh khi nó bị cong. Có ai ngờ công trình nghiên cứu ấy lại dẫn đến sự ra đời của một cọ vẽ ảo mới trong Adobe Illustrator 5. Nhờ cấu tạo da cá heo được quan tâm mà giờ đây thế giới có quần áo vận động viên bơi lội, thợ lặn chuyên nghiệp hay vỏ tàu ra đời. Nghe hai nhà khoa học Nauy Anders Barheim và Horne Sandvik công bố đỉa rất thích ăn món gồm hỗn hợp bia, tỏi và kem chua, lắm kẻ phán là “nghiên cứu tầm phào”. Thế nhưng, ngày nay đỉa đã thâm nhập vào tận cách chữa bệnh y học với tác dụng của chất kháng sinh chúng tiết ra. Giáo sư Chris Niswander bỏ hàng giờ nghiên cứu và công bố cách chú mèo bước trên bàn phím máy tính, thế mà sau này phần mềm ứng dụng PawSense ra đời.

phunu8-cuoi-va-nghi-voi-igNobel-2018-hinh-anh 5

Cũng vẫn duy tri tôn chỉ “cười mà ngẫm nghĩ” của Ig Nobel, giải lần thứ 28 năm nay ở hạng mục các công nghệ y học cho ta nhiều điều, nghe vừa hóm hỉnh vừa đọng lại những tưởng tượng có thể dẫn đến thực tiễn trong tương lai:

> Cười: Đi tàu lượn có thể đẩy nhanh tiến trình đào thải sỏi thận.

Nghĩ: Trong đời thường, 300.000 bệnh nhân bị sỏi thận hành mỗi năm sẽ cảm ơn vì nghiên cứu này và kỳ vọng thêm về các phương pháp chữa trị mới.

> Cười: Nước miếng có thể làm sạch những vết bẩn.

Nghĩ: Tương lai khoa học có thể phát minh chất làm sạch từ… phiên bản tổng hợp của chính nước bọt.

> Cười: Con người có thể tự nội soi đại tràng tại nhà.

phunu8-cuoi-va-nghi-voi-igNobel-2018-hinh-anh 6

Nghĩ: Mai này người ta phải tính toán sao để có những loại ghế đặc biệt, và xác định được các tư thế thích hợp để bệnh nhân có thể thoải mái khi đi nội soi đại tràng.

> Cười: Dùng tem bưu chính để kiểm tra xem bộ phận sinh dục nam có hoạt động tốt.

Nghĩ: Nghiên cứu về tình trạng bệnh nhân bất lực đời thường nhưng lại thỉnh thoảng có thể cương cứng trong giấc ngủ có tiềm năng dẫn đến nhiều cách điều trị cương dương khác được thực hiện.    

> Cười: Về mặt dinh dưỡng, khẩu phần ăn có thịt người cung cấp ít calorie hơn rất nhiều, tức kém giá trị dinh dưỡng so với các loại thịt truyền thống khác.

Nghĩ: Khoa học phải xem lại những gì con người từ xưa đến nay đã và đang ăn chất lượng ra sao, để đến nỗi ngay thịt cũng kém giá trị dinh dưỡng so với các loại thịt khác. Từ đó một số chế độ ăn lạ sẽ ra đời, và việc cấy ghép cơ thể hiến tặng cũng dựa vào các chuẩn ăn uống này mà chọn lựa.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày