phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/05/2015 - 15:08

Venezuela đang nhận ra dần các đối thủ mới trong cuộc chiến giành vương miện Hoa hậu thế giới. Điều không mong muốn ấy lại đến từ những thế lực không cũ như châu Á và lục địa đen.

Phụ Nữ 8 Cuộc chiến giành vương miện hoa hậu 2

Năm 2003, Hoa hậu Venezuela đã bật khóc vì không ẵm nổi một giải nào. Dù thành công với giải Hoa hậu Hoàn vũ năm 2009 và Hoa hậu Thế giới 2011, đất nước châu Mỹ La tinh này vẫn đang nóng lên với những chiều thông tin: Thế thượng phong trong các giải hoa hậu đang đổi chiều hay phụ nữ Venezuela đã bớt đẹp?

Dĩ vãng nào cũng có lúc vàng son

Dù sao thế giới cũng đã quen nhắc đến Venezuela trong lĩnh vực sắc đẹp phụ nữ. Các tự điển bách khoa và ngay cả dụng cụ tìm kiếm nổi tiếng thế giới Google cũng đã liên kết Venezuela với các trang… thi Hoa hậu. Mỹ đã bị đất nước này nhiều lần tước khỏi thế độc quyền vương miện Miss Universe của chính một người Mỹ sáng lập, Donald Trump. Từ năm 1983-2003, các người đẹp của Venezuela không thiếu mặt trong vòng bán kết và từ 1991 đến 2003, năm nào xứ sở này cũng chiếm được một  trong 5 hay 6 vị trí cao nhất trong các cuộc thi Hoa hậu Thế giới và Hoàn vũ. Ngẫu nhiên? Không!

Phụ Nữ 8 Cuộc chiến giành vương miện hoa hậu 3

Văn hóa tôn sùng sắc đẹp đã ngấm vào từng tổ ấm người dân Venezuela bao năm nay. Từ bé, kỳ vọng của cả bố mẹ lẫn trẻ gái Venezuela là nhắm đến các ngôi trường huấn luyện nhan sắc như Herman’s hay Giselle’s. Chi phí 700 USD trung bình để các bé gái tập đi đứng, ăn uống, trang điểm 6 giờ/tuần khiến đất nước dầu mỏ châu Mỹ La tinh này đầy những phụ nữ trẻ “văn minh”. Mẫu mực làm khuôn là những Hoa hậu đoạt giải thế giới nên ngay từ 13, 14 tuổi cả gia đình lẫn các cô thanh nữ Venezuela không ngại đụng chạm dao kéo nơi mặt, ngực hay xương qua giải phẫu thẩm mỹ để giữ chuẩn ba vòng ở mức lý tưởng nhất.

Phụ Nữ 8 Cuộc chiến giành vương miện hoa hậu 4

Phụ Nữ 8 Cuộc chiến giành vương miện hoa hậu 5

“Tôi muốn trở thành Hoa hậu Venezuela” một thời đã là tiêu chí chung của lớp nữ tuổi 8X ở đây. Không có cơn sốt này Venezuela không thể có được một lớp nữ lưu đẹp, năng động so với mặt bằng thế giới. Những đầu tư khác đến từ các nhà tài trợ như Colgate hay Coca-Cola càng khiến cuộc thi Hoa hậu Venezuela hàng năm thêm sôi động. Đến mặt bằng cao hơn ở cấp châu lục, đất nước này như đã dồn hết sức lực để tìm cho được danh hiệu: trang phục cho đại diện Venezuela ở các giải quốc tế lên đến gần nửa triệu USD. Thầy phù thủy Osmel của nước này vẽ đủ trò để giữ lại cho bằng được càng nhiều vương miện hoa hậu thế giới cho đất nước mình càng tốt nên chẳng ngại chuyện chiêu mộ “kẻ ngoại đạo”. Cũng giống như bóng đá, nhiều lính đánh thuê mang quốc tịch Venezuela đã góp thêm vào bộ sưu tập thành tích Hoa hậu của họ. Hơn 50 năm đã trôi qua, điểm rơi phong độ đã đạt. Nhưng các thế lực mới đang làm ngáo ộp với Venezuela này hiện ló lên từ Ấn Độ, Porto Rico và có thể cả Trung Quốc, Nhật Bản hay Nga. Có gì trục trặc?

Trận địa mới của nhan sắc

Nổi tiếng chỉ thua giải World Cup, các cuộc thi Hoa hậu quốc tế đã thành một cuộc cạnh tranh để chứng tỏ vị thế của các quốc gia. Ngoài Venezuela,  các cuờng quốc Hoa hậu đã bắt đầu ló mặt. Không tính Mỹ ở các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ người ta để ý nhiều đến giá trị của Miss World. Ấn Độ ngang ngửa với Venezuela về danh hiệu lẫn mặt bằng đào tạo. Sự phát triển đột ngột các lĩnh vực thời trang, phim ảnh lẫn tin học ở Ấn là đà bật mới mà Venezuela còn thiếu. Những gì  trường phái Venezuela đang sở hữu như thủ thuật giải phẫu thẩm mỹ lại được Ấn Độ nâng lên một bậc. Châm ngôn “Đưa người phụ nữ vào đời sống” khiến giáo án huấn luyện Hoa hậu tương lai giữa hai quốc gia tưởng chừng giống nhau nhưng với các khoá Yoga, ứng dụng Kama Sutra hay tịnh thiền Vệ đà, người đẹp của Ấn Độ trông có thần thái hơn. Các hợp đồng kinh doanh từ phim ảnh, quảng cáo mẫu được ký kết làm “tấm chắn bảo hiểm” cho các thí sinh khiến mức độ tập trung của các cô gái Ấn cũng cao hơn. Trong khi giáo án hoa hậu Venezuela là “Nên làm”, của Ấn lại là “Không nên làm” khiến các thí sinh của Ấn càng ít bị stress. Còn về ứng xử, trong khi Venezuela cho học viên những tài liệu “Hỏi-Trả lời” mẫu thì người Ấn đưa ra trò chơi “Trí thông minh giả” để các hoa hậu của mình thực tập.

Phụ Nữ 8 Cuộc chiến giành vương miện hoa hậu 6

Một mũi nhọn khác công kích vào tượng đài Venezuela là Puerto Rico và cộng hoà Dominica, đang nổi lên như những thế lực mới nhờ vào các biến tấu của vị nữ chủ tịch Miss World, Julia Morley như cuộc thi thể thao, tài năng và biến báo trong các dịp làm từ thiện. Có lẽ chính các người đẹp không để ý nhiều lắm đến các thay đổi nhưng những đầu não như Osmal Sousa không thể dửng dưng. Nói như một phóng viên tờ Herald Tribune, quan niệm cuộc thi nhắm vào ngoại hình của Eric Morley bao năm đã “vỗ béo” các lò hoa hậu Venezuela, Mỹ, Anh, và cả Ấn Độ. Triều đại của Julia Morley đã làm gió đổi chiều, khiến ngay cả những gương mặt mới như Puerto Rico, Jamaica hay Trinidad-Tobago cũng đầy cơ hội. Sự có mặt của châu Á như Trung Quốc và Nhật trong các top 5 Hoa hậu gần đây càng khiến người  ta nghĩ rằng, có lẽ các thày phù thủy lò đào tạo hoa hậu nức tiếng đã tính tới chuyện điều chỉnh lại giáo án.

                                                                                                MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày