phunu8_news_0.png

25/04/2017 - 10:57

Anatolia Vertadella, cụ bà người Ý vẫn sinh con ở tuổi 101 sau khi được cấy ghép buồng trứng thành công.

Chuyện hy hữu này là kết quả của ca phẫu thuật cấy ghép buồng trứng thành công nhưng đầy tranh cãi của các bác sĩ Ý, bởi độ tuổi của cụ bà không cho phép.

phu-nu-8-cu-ba-101-tuoi-sinh-con-nho-cay-ghep-buong-trung-hinh-anh 4

Em bé ra đời khỏe mạnh nặng 3,3kg càng khiến sự việc râm ran, chứng tỏ bàn tay can thiệp của y khoa tuy bất hợp pháp, nhưng thành công của nó lại ấn tượng, bất chấp độ tuổi người mẹ. Những ca như thế này tuy hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại không được chấp nhận ở Ý theo luật châu Âu, tuy vậy tên bệnh viện tư ở Thổ thực hiện chuyện thần kỳ cho người phụ nữ ở độ tuổi “cổ lai hy” ấy vẫn không được tiết lộ. Chỉ biết người mẹ 101 tuổi đã sung sướng đến chảy nước mắt khi cám ơn ê-kíp bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho mình.

Lý do để Anatolia Vertadella quyết trở thành người mẹ già nhất thế giới là bà thấy mình như người vô dụng, không thể sinh nở từ khi bị chẩn đoán ung thư buồng trứng lúc 48 tuổi. Trong nhiều năm bà cứ bị dằn vặt là Chúa phạt chỉ cho sinh 16 đứa con, thế nên với đứa thứ 17 như “từ trên trời rơi xuống” này, bà tin đó là món quà thượng đế ban tặng.

Dẫu biết tiến trình cấy ghép buồng trứng cho một phụ nữ ở độ tuổi như thế sẽ bị chỉ trích, nhưng bác sĩ Popolicchi (hình dưới) vẫn chấp nhận thực hiện vì tôn trọng quyết định cuối cùng của bệnh nhân. Ông cho rằng mình đã làm một chuyện đúng đắn, góp phần cho ra đời một đứa trẻ xinh đẹp như thiên thần.

phu-nu-8-cu-ba-101-tuoi-sinh-con-nho-cay-ghep-buong-trung-hinh-anh 5

Cũng may, dù đã 101 tuổi, nhưng theo nhận định của các bác sĩ, sức khỏe của bà Vertadella vẫn tốt nên họ cho rằng hai mẹ con còn đủ thời gian để sống vui vẻ bên nhau. Thành quả này đã đáp ứng một khao khát đẹp giữa bối cảnh thế giới vẫn có quá nhiều trẻ ra đời vô thừa nhận hoặc chào đời trong tình cảnh không mong muốn.   

Mặc dầu chồng của góa phụ tuổi đời cả thế kỷ này đã mất từ năm 1998 nhưng bà vẫn xoay xở tìm cho được người hiến tinh trùng để sinh con. Qua mạng Internet Vertadella đã chọn được người làm cha của bé Francesco vừa chào đời. Một thanh niên chỉ mới 26 tuổi, nhưng điều quan trọng là cậu ta người Công giáo, thỏa nguyện ước ao muốn con được rửa tội theo phép đạo của người mẹ.

Là một tín đồ ngoan đạo, dù biết cả hai không cưới nhau và cũng biết rõ cậu trai sẽ không đóng vai trò gì trong đời con mình ở tương lại, nhưng bà Vertadella vẫn cẩn thận viết thư cho Đức Giáo Hoàng xin phép chuẩn từ Ngài. Bà cũng lấy tên ông đặt cho đứa trẻ trong suy nghĩ: “Tôi vẫn còn yêu người chồng đã mất và ao ước sống góa bụa đến mãn đời, nhưng tôi cần giống nòi của một người trẻ sùng đạo để hoàn thành ý nguyện Chúa muốn.”

phu-nu-8-cu-ba-101-tuoi-sinh-con-nho-cay-ghep-buong-trung-hinh-anh 6

Như thế, sinh con vào tuổi này đã giúp bà Anatolia Vertadella vượt qua một phụ nữ Nam Phi để trở thành bà mẹ già nhất thế giới. Năm 1931, Malegwale Ramokgopa đã sinh đôi cặp con thứ 25 và 26 chỉ ba ngày sau khi bà mừng sinh nhật thứ 92 của mình.

Nhiệt Kế

Theo Worldnewsdailyreport.com

Tin mới trong ngày