phunu8_news_0.png

You are here

28/02/2019 - 09:08

0h ngày 28/2, nhiều người bất ngờ khi hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm đàn guitar xuất hiện dưới hình thức biểu tượng Doodles trong hệ thống Google Việt Nam.

Được biết, nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trang tìm kiếm thông tin toàn cầu đã sử dụng hình ảnh này để vinh danh những cống hiến của ông cho âm nhạc.

Đặc biệt hơn cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh bằng biểu tượng Doodles. Doodles là biểu tượng thay thế tạm thời cho dòng chữ Google với 4 màu quen thuộc trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ, sự kiện, thành tựu và con người.

phu-nu-8-co-nhac-si-trinh-cong-son-la-nguoi-viet-dau-tien-google-doodles-vinh-danh-1.jpg

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của âm nhạc đại chúng với hơn 600 tác phẩm. Có thể nói, âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đi cùng năm tháng, là một phần ký ức của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, âm nhạc của Trịnh Công Sơn không chỉ nổi tiếng trong dải đất hình chữ S mà còn lan tỏa ra với cộng đồng thế giới. Tại Nhật Bản, nhiều ca khúc của nhạc sỹ họ Trịnh đã được phát hành và năm 1972, Trịnh Công Sơn đã đoạt giải thưởng Đĩa Vàng (Giải thưởng dành cho các đĩa hát có số lượng phát hành trên 2 triệu đĩa). Năm 1979, hãng đĩa Nippon (Nhật Bản) đã mời ca sỹ Khánh Ly thu băng các ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời lúc 12h45 ngày 1/4/2001, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều thế hệ yêu âm nhạc.

Trong thông cáo phát đi của Google có đoạn: "Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt, và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lý và sâu sắc, với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình cùng những bản tình ca nồng nàn, sâu lắng.

Trịnh Công Sơn cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như "Bob Dylan của Việt Nam" (BBC), "Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam" (The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có Diễm xưa và Ca dao mẹ. Hơn hai triệu album bán ra tại Nhật Bản trong nhiều năm qua là minh chứng cho sự thành công này.

Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong Kohaku Uta Gassen, chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả".

Theo Tiền Phong

Tin mới trong ngày