phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/05/2015 - 09:35

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình: Khi cô đơn mình phải làm gì?

Có người bảo sẽ đi chơi, có người bảo sẽ đi mua sắm, có người bảo sẽ về quê, có người bảo sẽ đi nhậu và cũng có người bảo sẽ ngồi khóc…

Trong đời ai cũng có lúc cô đơn, như lời một bài thơ:

Có những lúc ta chỉ có một mình

Dù xung quanh còn cả núi đồi và cây cỏ

Cả đồng xanh, sông dài và con đường mênh mang quốc lộ

Nhưng ta, một mình, như thể sinh ra để cô đơn.

(Sinh ra để cô đơn – Thủy Anna)

Nhưng có một người phụ nữ xác quyết rằng: Cô đơn cũng không khóc.

Hãy tin người phụ nữ ấy, bởi vì  nàng không chỉ đẹp mà còn có tài, không chỉ có tài mà còn có tâm. Người phụ nữ đó chính là Thủy Anna.

Phụ Nữ 8 Cô đơn thì phải làm gì? 2

Thủy Anna tên thật là Nguyễn Thị Thu Thủy. Nàng từng đoạt giải nhì trong cuộc thi thơ tình của báo Văn nghệ năm 2007 và chính thức bước vào làng văn từ đấy.

Năm 2008, Thủy Anna cho ra đời cuốn tiểu thuyết đình đám Lạc giới. Những năm sau đó là những tiểu thuyết Nếu như chưa từng gặp anh, Thoát y dưới trăng và bây giờ, năm 2015 là tập thơ Cô đơn cũng không khóc với lời nhắn nhủ ở đầu cuốn sách: “Cô đơn cũng không khóc! Cuốn sách dành cho những ai có một tuổi trẻ dám yêu, để nhận ra nỗi cô đơn khi vụn vỡ, chỉ giống như sóng ngầm xô dạt dưới đáy sâu, thế thôi”.

Phụ Nữ 8 Cô đơn thì phải làm gì? 3

Đúng vậy, người ta thường sợ nỗi cô đơn, sợ ở một mình. Có mấy ai biết rằng giữa đời sống bận rộn, hối hả, tấp nập này, những giây phút cô đơn một mình bỗng trở nên quá hiếm hoi.

Vậy tại sao cô đơn thì phải khóc? Tại sao không tận dụng những phút giây cô đơn để nhìn lại chính mình, nhìn lại đời sống thường hằng của mình như là sự chiêm nghiệm lẽ đời. Giữa ồn ào của cuộc sống, giữa bộn bề của công việc, những phút giây cô đơn là những lúc để tâm hồn lắng lại, trái tim mở rộng ra đón gió bốn phương trời.

Cô đơn thì không khóc, cho dù con người “càng trưởng thành càng cô đơn” như một lời thơ của Thủy Anna và khi yêu con người ta lại càng cô đơn hơn nữa.

Anh đã là hồi ức của em đâu!

Mới hôm qua còn thân thương như nắng

Em đã gọi anh là một trời yên lặng

Vì yêu thương không thể nói thành lời…

Em để anh đi khuất dáng em ngồi!

Cô đơn hóa thành nước mắt chảy sau trong tâm khảm…

Đi đi! Mùa đông rét lắm

Cứ mải thương nhau, lỡ hết xuân thì…

(Cô đơn – Thủy Anna)

Cô đơn thì không khóc, bởi có cô đơn mới thấy quý giá những phút giây không cô đơn.

Cô đơn thì không khóc, miễn là những phút giây cô đơn ấy có thể có ích cho đời.

Cô đơn thì không khóc, mà hãy mỉm cười nhìn lại tháng ngày đã qua, thời gian sắp tới để thử tìm cách làm cho chính bản thân mình bớt cô đơn.

Thủy Anna, người phụ nữ viết ra những vần thơ hay như vậy, hẳn đã từng có lúc rất cô đơn. Nhưng nàng đã biến sự cô đơn văn chương của mình thành trang giấy có ích cho đời. Toàn bộ nhuận bút tiền tập thơ Cô đơn cũng không khóc  được dành cho những em bé nghèo bị mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ừ thì cô đơn, ai cũng có lúc cô đơn. Chỉ có điều hãy nhớ: Cô đơn thì không khóc. Hãy biến nỗi cô đơn thành những điều tốt đẹp cho ta, cho đời. 

Khăn Choàng Xanh

15 quyển thơ có ký tặng của tác giả dành cho bạn đọc Phụ Nữ 8.vn đang đợi 15 bạn comment trả lời "khi cô đơn bạn sẽ làm gì ?" và share đầu tiên trên Fanpage Phụ nữ 8 theo địa chỉ: https://www.facebook.com/phunu8

 


 


 

Tin mới trong ngày