phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/05/2015 - 14:40

Chiếc túi giấy ngày xưa dần dần bị thay thế bởi nhiều loại túi, từ đó những hệ lụy thi nhau xuất hiện

Phụ Nữ 8 Chuyện túi mua hàng 2

Bắt đầu là loại túi bằng nhựa tổng hợp. Chúng nhẹ hơn, chắc chắn hơn và cũng rẻ hơn túi giấy. Tuy nhiên, loại túi hiện đã trở thành phỏ thông ở hầu hết các cửa hàng này cũng có một số khuyết điểm. Trước hết, túi nhựa thiếu độ cứng và chắc. Những vật đựng trong túi có thể đổ và rơi ra ngoài.  Để tránh tình trạng này, khách hàng thường phải chèn những vật cứng bên cạnh để giữ túi được cứng cáp hơn.  Quai xách của những chiếc túi nhựa này cũng có khuynh hướng mất dần đi tính đàn hồi và dễ bị đứt dưới sức nặng của hàng hóa đựng bên trong.

Phụ Nữ 8 Chuyện túi mua hàng 3

Ích lợi thấy rõ nhất của những chiếc túi nhựa là những khi trời mưa, điều mà túi giấy phải chịu thua. Ngoài ra, những chiếc túi nhựa để đựng rác giờ đây đã trở thành phổ thông ở khắp nơi.  Vừa sạch sẽ, kín đáo vừa dễ di chuyển.  Sau một vài lần sử dụng cho mục đích đựng hàng hóa, những chiếc túi rách, hư còn có thể được tái chế thành sản phẩm khác phục vụ cuộc sống con người. 

Tuy nhiên, những “tai họa” của túi nylon đem đến cho con người cũng đang là một vấn nạn, đàng sau những ích lợi thiết thực của nó. Trước hết là tính không bị phân hủy. Nhu cầu sử dụng những chiếc túi này càng ngày càng nhiều, và với một số lượng quá lớn bị thải ra, chúng trở thành mối đe dọa trực tiếp đối với môi trường vì không bị phân hủy.  Chưa hết, vì quá nhẹ nên chúng sẵn sàng đi “lang thang” theo những cơn gió.  Đây là một trong những đe dọa đối với đời sống của chim trời và sinh vật biển.  Năm 2002, Ireland đã phải áp dụng một sắc thuế đặc biệt cho những chiếc túi nhựa, để giảm bớt việc sử dụng sản phẩm này.

Phụ Nữ 8 Chuyện túi mua hàng 4

Ở Úc, khách hàng được khuyến khích dùng một lọai “túi xanh”, giá khoảng vài USD nhưng lại có thể sử dụng thời gian lâu dài hơn. Túi có màu xanh, đen hoặc xanh lục.  Vài lọai “túi xanh” còn có lớp cách nhiệt để giữ nóng hoặc lạnh.

Ngày 4-3-2002, Cộng hòa Ireland công bố sắc lệnh về thuế đặc biệt đánh trên mỗi chiếc túi nhựa: 15 xu. Tiền thuế thu được sẽ dùng vào mục đích bảo vệ môi trường.  Điều này đã đem lại kết quả rõ rệt, số túi nhựa giảm xuống gần 95%.

Đến bất cứ cửa hàng nào tại Nhật, cho dù những siêu thị lớn hay người bán lẻ ở vỉa hè bạn đều nhận được những chiếc túi miễn phí.

Mấy năm gần đây, những cửa hàng ở New Zealand đang có khuynh hướng thay thế những chiếc túi nhựa bằng túi vải.

Phụ Nữ 8 Chuyện túi mua hàng 5

Việc sử dụng túi nhựa một cách bừa bãi, vô tội vạ ở Anh đã gây ra mối đe dọa lớn cho môi trường. Một số cửa hàng khuyến khích bằng phần thưởng, đối với khách hàng tự đem túi nhựa cũ đi mua sắm, hay sử dụng túi tái chế.

Ở Mỹ, túi giấy hầu như đã nhường chỗ cho những chiếc túi nhựa từ thập niên 80 và 90. Hiện tượng “Cỏ dại thành phố” (urban tumbleweed – một lọai cỏ ở Mỹ, khi héo thường bị cuộn đi theo gió) trở thành phổ biến, bất cứ lúc nào cũng có những “cánh chim nylon” lơ lửng trên bầu trời thành phố.

                                                                        NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày