phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/05/2015 - 10:04

Chiếc xe đối với một người chủ, một tài xế, một khách quá giang hay một một công ty sản xuất như vẫn được nhân cách hóa qua chuyện kiêng cữ. Có người gọi đó là mê tín, người khác lại cho là sự kiêng cữ “có kiêng có lành” hoặc thuân túy được xem như là một truềyn thống, những thói quen đôi khi khó cắt nghĩa cho thỏa mãn người thắc mắc

Phụ Nữ 8 Chuyện mê tín về xe 2

Các nhà sản xuất

Công ty chuyên chế tạo các lọai xe Taxi Blue Bird của Nhật thường có nghi thức đập vỡ một mô hình xe nhỏ bằng đất sét vào bửng xe mới ra lò. Truyền thống đập Kendi này tượng trưng chiếc xe đã ở mức hòan hảo tuyệt đối không cần thêm bớt gì nữa.

Toyota có một thói quen đặc biệt trong ngày xuất xưởng chiếc mới nhất mà ít ai để ý. Tấm biển xe được treo một con số lật úp lại. Bắt đầu nghi thức khánh thành nó sẽ được lật ra và đó là số các xe Toyota đã từng được xuất xưởng đến giờ phút ấy. Chiếc  Toyota Corollas xuất xưởng tháng 12 năm 2000 được đeo tấm bảng 24986607. Nghĩa là từ năm 1966 đến năm 2000 đã có từng ấy chiếc Toyota ra đời.

Dòng họ tay nghề thiên tài ở Milan, Ý, Ettore Bugatti chuyên chế tác những chiếc Bugatti sang trọng với số lượng hạn chế. Mỗi lần ra đời một mẫu mới họ đều mời một nhân vật nổi tiếng đến ngồi trong xe và lái từ xưởng ra tận lễ đài. Chiếc Type 41 Royale dài 6m đã được hân hạnh có mặt James Bond Sean Connery ngồi sau tay lái.

Đa phần ai mua xe cũng muốn số đẹp, thường là 9 nút theo dân chơi bài cào. Nhưng hãng Irisbus, một công ty chuyên sản xuất xe bus dân dụng tại Lyon lại “kiềng” con số này từ năm 1980. Ngày 16-2-1980 ( cộng là có số dư là 9) tại đường cao tốc đi Paris, Pháp được cho là ngày xui xẻo nhất cho những ai đi xe vì hôm ấy là vụ kẹt xe dài nhất trong lịch sử giao thông thế giới. 176km đường toàn xe là xe.

Phụ Nữ 8 Chuyện mê tín về xe 3

Dân gian

- Người Thổ nhĩ kỳ kiêng đi ngang trước mặt một chiếc xe đang đậu. Nếu một con thỏ băng qua trước đầu xe sẽ lại càng xui. Họ thường giữ 13 củ đậu phộng (lạc) trong xe để được hên.

- Người Balan lại cho rằng mua lại một chiếc xe người giàu có sẽ là một điều hên. Cũng là hên khi chuyển những đồ may mắn từ xe cũ sang xe mới. Còn để tránh xui thì đừng đi mua xe vào ngày 13 bất cứ tháng nào. Họ cũng tránh đổi một chiếc xe chưa gây tai nạn của mình lấy xe mới. Xe màu xanh lá cây ít được dân Balan ưa thích vì họ cho rằng nó lẫn vào màu thiên nhiên xe khác khó phân biệt dễ gây tai nạn.

- Dân  Ireland có thói quen khi đổ xăng cố tránh đổ lượng xăng phải trả một số tiền có số lẻ, chẳng hạn 20,87 USD. Khi đang đi giữa đường gặp giông bão sấm sét người lái thường có thói quen gõ lên thùng trần xe vài cái. Với dân khác chim thả phân ngay trên trần xe có thể là điểu rủi nhưng với người Ireland lại là điềm may.

- Người Israel có thói quen đeo bùa hộ mệnh nhỏ (có thể là một chiếc vòng tay hay vật giả nữ trang nào đó) treo ở kính chiếu hậu để cầu may khi lái xe.

- Người Hawai lại rất kỵ những gì liên quan đến heo có trong xe.

- Đám cưới ở Ấn Độ, trước khi cô dâu lên xe hoa đi hưởng tuần trăng mật thường đặt một quả dừa trước xe cán cho bể để cầu phước và may mắn.

- Người Kyrgystan khi mới mua xe mới về thường có thói quen đổ Vodka vào bửng.

- Người Hàn Quốc tổ chức cúng xe mới long trọng hơn: Cúng đầu heo, bật đèn xe, đổ rượu soju vào bánh.

- Còn các cụ người Trung Quốc thường khuyên con cái đi mua xe tránh chọn biển số có số dư cộng lại là 4.

Phụ Nữ 8 Chuyện mê tín về xe 4

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày