phunu8_news_0.png  banner.jpg

13/02/2018 - 15:04

Trượt băng nghệ thuật là một trong những môn thể thao quyến rũ nhất trong các kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông. Nhưng để đến được với sàn băng danh giá này, chi phí phải bỏ ra để đào tạo một vận động viên lại không hề rẻ.

Những vận động viên trượt băng nghệ thuật bắt buộc phải đầu tư tiền bạc để đặt thiết kế những trang phục thi đấu bắt mắt nhưng cầu kỳ, phải trả lương huấn luyện viên riêng, sắm giày trượt thi đấu, tiền di chuyển đây đó, chi phí liệu pháp trị liệu thể hình và nhiều thứ linh tinh khác…. tối thiểu mỗi người cũng phải tốn từ 35.000 đến 50.000 USD mỗi năm.

phunu8-choang-voi-chi-hi-dao-tao-mot-van-dong-vien-truot-bang-nghe-thuat-thi-dau-olympics-hinh-anh 4

Đâu phải cứ có trang phục đẹp lộng lẫy, quyết tâm và kiên trì là vận động viên sẽ thi đấu thành công ở Thế Vận Hội. Nếu muốn lọt sâu vào các vòng thi đấu để hy vọng ẵm được về nhà chiếc huy chương vàng Olympics, họ còn cần phải có tiền đầu tư, cho dù tham dự với tư cách cá nhân. Từng ấy tiền ấy sẽ chảy vào những thứ gì?     

Lớp vận động viên trượt băng nghệ thuật trung cấp hay có đẳng cấp cao hơn sẽ phải ít nhất có 3 hoặc 4 lần tập dượt 45 phút mỗi ngày, tức khoảng 6 lần một tuần. Những ai sẽ thi đấu ở Olympics tất cần phải luyện nhiều và lâu giờ hơn, do đó cũng phải tốn tiền hơn. Theo gia đình của những vận động viên dạng này, phí trả cho huấn luyện viên tư ước chừng 65 đến 120 USD/giờ. Nếu cộng thêm lương trả cho huấn luyện viên phụ và biên đạo múa, tốn chừng 1.500 đến 5.000 USD mỗi năm cho một chương trình luyện tập đặc cách, xem như vận động viên đã mất đứt 1.000 USD/tuần tiền “thày tư” để tập luyện.    

phunu8-choang-voi-chi-hi-dao-tao-mot-van-dong-vien-truot-bang-nghe-thuat-thi-dau-olympics-hinh-anh 5

Trước đây, các vận động viên trượt băng nghệ thuật thường đầu tư trang phục thi đấu may tay đơn giản. Giờ đây, hầu hết đều thuê các nhà thiết kế cao cấp sáng tạo những bộ trang phục thi đấu sao cho thật ấn tượng trên sân băng. Những thiết kế này có đủ mặt giá, 500 USD cũng có mà 5.000 USD cũng có, nhưng đã tới Thế vận Hội để tranh tài, vận động viên phải có được bộ cánh thi đấu trung bình từ 3.000 USD/bộ trở lên trông mới tạm được. Đó là chưa tính giày trượt, cũng từ khoảng 1.000 đến 1.500 USD/đôi.

Không may cho các đấu thủ trên sân băng là cả giày trượt lẫn trang phục đều không thể tái chế. Tiêu chuẩn Thế Vận Hội quy định các vận động viên Olympics phải tự trang bị giày trượt hàng năm, nên cho dù không đầu tư giày mới với giá mỗi năm mỗi tăng, họ vẫn phải bỏ tiền bảo trì giày như mài sắc lưỡi trượt hay thay hoặc gia cố giây cột giày. Cuối cùng, dù là nam hay nữ, các ngôi sao trượt băng Thế vận Hội Mùa Đông cũng phải chi tiền làm tóc, trang điểm sao cho đẹp, cho cuốn hút, mà giá cả cho mỗi lần “tuốt” dung nhan ngoại hình như thế cũng mất từ 90 đến 140 USD/lần.

phunu8-choang-voi-chi-hi-dao-tao-mot-van-dong-vien-truot-bang-nghe-thuat-thi-dau-olympics-hinh-anh 6

Còn một thứ nữa không rẻ, đó là phí hàng không. Giới vận động viên trượt băng nghệ thuật không những phải bỏ tiền túi ra mua vé máy bay di chuyển đến địa điểm cư trú và sân thi đấu, mà còn phải lo phí đi lại cho cả huấn luyện viên của mình nữa, cũng tốn chừng 10.000 USD mỗi năm. Bên cạnh đó là những lần mát-xa, trị liệu để hồi phục và duy trì thể lực, mỗi suất giá khoảng 350 USD.

Một điểm quan trọng không kém khi tính đến sự đầu tư tiền bạc của một vận động viên trượt băng nghệ thuật được thi đấu ở Thế Vận Hội. Đó là hầu như đấu thủ nào đã đạt đẳng cấp Olympics đều phải theo nghề từ tấm bé, như thế số năm phải đầu tư tính ra càng nhiều. Bradie Tennell, vận động viên người Mỹ năm nay thi đấu tại Pyeongchang Olympics ở tuổi 14, nhưng cô đã vào nghề từ năm 6 tuổi. Bạn cứ thử tính tiền luyện tập, thay giày, thiết kế trang phục… mỗi năm rồi nhân lên cho 8 sẽ thấy con số ấy đủ gây choáng cỡ nào.

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinesInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày