phunu8_news_0.png  banner.jpg

13/02/2018 - 08:45

Môn võ Sumo của Nhật không chỉ thuẩn túy là một môn thể thao đối kháng mà còn mang ý nghĩa tâm linh, với sàn đấu là thánh đài của các vị thần, chỉ nam giới mới được phép bước vào. Thế nên, bao đời nay phụ nữ Nhật không được phép tham gia môn quốc võ này, mãi cho đến những năm 1990 một cuộc cách mạng mới nổ ra.

Cuộc cách mạng thể thao mới này đang phá đổ quan niệm đã trụ gần 2.000 năm ở Nhật Bản, cho rằng chỉ có nam giới mới xứng đáng được đứng trên võ đài cao quý Sumo.

phunu8-cho-xem-Shinsumo-phu-nu-dau-vo-sumo-hinh-anh 4

Thể thao nữ tiến thêm một bước

Từ năm 1996, một vài phụ nữ Nhật đã đứng ra thành lập hội Sumo dành cho phụ nữ gọi là Shinsumo, nghĩa là Tân Sumo, với gần 100 hội viên trên khắp nước và đã được Liên đoàn Sumo quốc gia Nhật ở Tokyo chấp nhận.

Phải nói để đạt được sự chấp nhận này giới nữ ở Nhật đã thật can đảm và kiên quyết tự tin vào phái mình. Bởi mấy trăm năm trước, đời nhà Tống Trung Hoa đã có các kiểu nữ võ sĩ đấu vật hộ pháp, nhưng Nhật thì chưa. Ngoài lý do thần thiêng tâm linh vừa kể, so với những võ sĩ nam to bự nặng vài trăm cân, phụ nữ Nhật nhỏ con khó bề tham gia thi đấu. Lại nữa, lượng thức ăn khổng lồ cỡ 20.000 calo mà mỗi võ sĩ Sumo phải nạp vào mỗi ngày để có trọng lượng cơ thể chừng 150kg bị cho là quá mức với phụ nữ, sẽ khiến ngoại hình của họ thành dị dạng. Thêm vào đó, ăn nhiều như vậy cũng tạo nên vấn đề về tài chính, một chi phí kinh tế mà những bà nội trợ bị cho là “không nên tiêu xài”.

Bất chấp mọi rào cản, vào năm 2002, một giải đấu Sumo cho nữ lần đầu tiên đã được tổ chức trong lịch sử hàng ngàn năm của môn võ này. Thành phố Aomori, Nhật Bản trở thành nơi đầu tiên trên đất nước Mặt Trời Mọc đã đăng cai tổ chức Giải vô địch Sumo quốc tế đầu tiên dành cho nữ giới.

phunu8-cho-xem-Shinsumo-phu-nu-dau-vo-sumo-hinh-anh 5

Những nét mới ở Shinsumo

Theo giải thích của ông Takao Tikada, người từng là Chủ tịch Liên đoàn Sumo Nhật Bản, xét chung Shinsumo không khác biệt lắm so với Sumo dành cho nam. Khâu tuyển chọn cũng bao gồm công đoạn sàng lọc tìm ra những võ sĩ nữ từ dân gian có vóc dáng to mập, sức khỏe đặc biệt, đã cùng được luyện tập từ các lò Sumo và họ cũng có chế độ ăn uống như những võ sĩ Sumo nam. Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất và cũng dễ hiểu nhất là về võ phục thi đấu. Tất nhiên, sẽ thật phản cảm, khó coi khi một người phụ nữ to mập mà ở trần, chỉ mặc mỗi chiếc mawashi bé xíu của Sumo nam xuất hiện trước đám đông khán giả. Thành thử các Shinsumo phải mặc thứ trang phục được thiết kế riêng cho họ, một bộ đồ áo liền quần màu đen gọi là leotard.

Nói màu đen là nói phổ quát, chứ hiện nay các nhóm nữ võ sĩ Sumo nước ngoài như Hawaii, Belarussia hay Brazil… vẫn có lúc mặc leotard màu xanh đậm hoặc nâu. Chỉ có một thứ được quy định chung là đai thắt ở lưng phải đều màu trắng. Hiện nay, số lượng nữ võ sĩ Sumo chính thức ở Nhật đã trên 900 người và Liên đoàn Shisuomo đã được thành lập. Hàng năm Liên đoàn này tổ chức các cuộc thi đấu biểu diễn nhiều nơi cũng như các giải thi đấu tranh chức vô địch quốc gia tại nhà thi đấu võ thuật quốc dân Kokugikan ở Tokyo.

phunu8-cho-xem-Shinsumo-phu-nu-dau-vo-sumo-hinh-anh 6

Giải vô địch Shinsumo thế giới

Cũng như quy định về lịch thi đấu của Sumo nam, Shinsumo ở Nhật cũng tổ chức mỗi năm 6 cuộc thi đấu chính thức. 3 cuộc ở ngay Tokyo vào tháng Giêng, tháng Năm và tháng Chín, một ở Osaka vào tháng Ba, một ở Nagoya vào tháng Bảy và một ở Fukuoka vào tháng Mười một. Các cuộc thi đấu chính thức này nhắm mục tiêu chọn võ sĩ vô địch. Còn các cuộc thi đấu không chính thức chỉ là biểu diễn bán vé để các nữ võ sĩ có thu nhập sinh sống như bao ngành nghề khác.

Năm 2001, nhà vô địch Shinsumo đầu tiên toàn Nhật là Rie Tsuihiji. Lúc ấy cô chỉ mới 23 tuổi mà nặng đến 150kg. Khi được phóng viên phỏng vấn tại sao lại thích môn võ mạnh bạo này, chị cho biết: “Thực ra từ xưa đã có phụ nữ theo học Sumo rồi nhưng không chính thức, và thường bị coi là thô thiển. Tuy nhiên ngày nay chúng tôi coi đây là một môn thể thao khỏe mạnh và nó xứng đáng được công nhận cho chính thức thi đấu.”

Không những thi đấu cùng nhau ở Nhật, Liên đoàn Shinsumo còn tổ chức thi đấu giải vô địch Shinsumo thế giới. Theo Liên đoàn Shinsumo Nhật thì hiện nay Na-Uy, Đức, Brazil, Belarussia, Thái Lan, Hawaii và vài nước nữa đã có Shinsumo. Họ đã cùng tham gia thi đấu với nhau để tranh chiếc đai vô địch thế giới môn Sumo nữ. Shinsumo Sumo củng đang được Nhật Bản đề nghị đưa vào hạng mục thi đấu chính thức tại Olympic nên ngày càng nhiều phụ nữ, kể cả các bé gái tại nhiều quốc gia đang tham gia luyện tập môn thể thao truyền thống này.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Time)


 


 

Tin mới trong ngày