phunu8_news_0.png

19/09/2015 - 11:19

Hình ảnh những căn nhà di động kéo theo sau xe ở các quốc gia Tây Âu đã được những nhà thiết kế biến tấu để chúng trở thành độc lập hơn vì chúng có… chân để tự đi.

Phụ Nữ 8 Căn nhà di động 3

Thành lập từ năm 1994, nhóm thiết kế Đan mạch N55 nổi tiếng với nhiều dự án sáng tạo xây dựng đã cùng bắt tay với mô hình Nhà di động trong 4 năm kể từ 2007. Đây là một hệ thống ngụ cư thỏa mãn tình yêu thiên nhiên ở những ai thích thay đổi bối cảnh sống từ thành thị đến thôn quê, đáp ứng những không gian tối thiểu. Năng lượng sử dụng của các ngôi nhà biết đi này lấy từ các thiết bị pin mặt trời và phong điện gắn ngay tại khung nhà. Hệ thống sinh hoạt vệ sinh nối với nguồn nước địa phương dễ dàng. Nhà cũng có cả lò sưởi gỗ mini, và nhất là với bộ “chân nhện” đặc biệt, căn hộ có thể đi trên bất cứ địa hình nào để cùng các căn nhà khác tụ lại thành ngôi làng di động, nếu muốn.

Phụ Nữ 8 Căn nhà di động 4    

Nhà biết đi có đủ mọi thứ căn bản để sinh sống hằng ngày cho một gia đình tối đa bốn người, nhưng cũng có thể nâng cấp để phục vụ cấu trúc gia đình đông đúc hơn. Khung nhà cao 3,5m, rộng 3,5m, nặng khoảng 1 tấn 2 gồm chất liệu thép, nhôm hay gỗ có bọc lớp cách nhiệt. Cửa sổ làm bằng polycarbon. Đồ đạc được gắn kết hợp lý để chiếm ít không gian nhà nhất. Phía đuôi mở bằng một cầu thang làm lối ra vào. Mỗi “chân” ngôi nhà vừa hoạt động độc lập vừa phối hợp được với 5 chân còn lại theo kiểu điều khiển tự hành để bao giờ cũng còn 3 chân trụ lại trên nền đất tạo độ vững chãi đều đặn. Cấu trúc di chuyển áp dụng như bước chân người ở tốc độ...đi bộ.

Phụ Nữ 8 Căn nhà di động 5

Lấy cảm hứng từ loại lều xe ngựa kéo của người Romania ở thế kỷ 18, nhóm N55 muốn qua mô hình nhà biết đi này nhắc nhở người ta những bất cập về khái niệm “chủ đất”. Lối sống người Normandi rày đây mai đó theo kiểu du cư ngày nay không được xem là văn minh, nhưng bù lại, nó giảm thiểu tối đa những xung đột giữa người với người về chiếm lĩnh thứ gọi là thổ cư, nơi có ngôi nhà cố định hiện diện; triệt tiêu dần cả khái niệm sở hữu đất như một thứ của cải riêng tạo ra cảnh “tấc đất tấc vàng”. Với kiểu nhà này, N55 cổ động thêm cho trào lưu “đi để sống” đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Những mô hình đầu tiên đã được thử nghiệm tại khu đại học Cambridge, Mỹ trong năm qua.

                                                MINH TRUNG

Nguồn: Tổng hợp Reuters, AFP

Tin mới trong ngày