phunu8_news_0.png

15/07/2017 - 10:03

Con người hôn hít, ôm ấp, nựng nịu, thậm chí làm thơ để biểu lộ tình cảm con tim. Còn khi khám phá bí mật tình yêu của động vật, người ta thấy mỗi loài có riêng một kiểu hành sự để chứng minh “đây là một nửa của mình”.

Bí mật tình yêu của loài vật xưa nay luôn cám dỗ con người tìm tòi, khám phá. Những dạng tỏ tình của chúng mà nhân loại biết được đều thực sự hấp dẫn, kỳ thú. Dưới đây là một số cách điệu đà nhất mà động vật hoang dã sử dụng để lên tiếng với thế giới là chúng đang yêu.

phu-nu-8-bi-mat-tinh-yeu-cua-loai-vat-voi-nhung-kieu-giao-phoi-ky-la-hinh-anh 4

Bí mật tình yêu của chim hải âu

Chim hải âu có tuổi thọ lên đến 50 năm. Cả chim trống lẫn mái đều cùng chăm sóc con, một hành vi rất hiếm trong thế giới động vật. Hải âu thường biểu lộ tình yêu bằng vũ điệu phức tạp trước khi tiến hành một cuộc đấu kiếm bằng mỏ. Bước nhảy mở màn là chúng cùng cụng đầu lên xuống vừa chạy quanh nhau, đỉnh điểm là cuộc song đấu mỏ, một kiểu hôn đặc trưng của loài này. Lâu lâu chúng ngừng chiến, ríu rít với nhau, rồi lại tiếp tục mổ vào mỏ nhau mạnh bạo như chim gõ kiến soi vỏ thân cây.

Tất cả công đoạn ấy cứ lập lại với tốc độ nhanh hơn đi kèm những tiếng kêu hạnh phúc. Màn giao phối chỉ kết thúc khi một con thấy chán bỏ đi để mai mốt sinh con. Có một điều lý thú là chúng không chỉ biểu lộ tình cảm kiểu này vào lần đầu giao phối mà có thể lập đi lập lại cả đời, bất kể cả hai ở bên nhau bao lâu. Những con hải âu lẻ bạn phát ra âm thanh lách cách cho đến khi tìm được bạn tình là những chú chim cũng phát ra tiếng kêu đồng điệu với nó.

phu-nu-8-bi-mat-tinh-yeu-cua-loai-vat-voi-nhung-kieu-giao-phoi-ky-la-hinh-anh 5

Cá ngựa

Vũ điệu tình của loài cá ngựa khởi sự với màn phô diễn màu sắc bẳng cách phát sáng cơ thể để chiêu dụ bạn tình. Khi cả hai đã “bén duyên”, chúng bắt đầu show khiêu vũ đặc biệt bằng cách dính đuôi vào nhau rồi bơi vòng tròn. Thời gian giao phối để thụ thai sinh con kéo dài có thể vài phút, vài giờ và cũng có khi lâu đến vài ngày tùy sức sung của chàng cá ngựa. Cuối cùng cả hai dựa lưng, khóa bụng nhau tạo thành hình trái tim. Trong điệu nhảy cuối cùng, cá ngựa cái sẽ đẻ trứng vào túi của con đực (con đực sẽ mang thai) để nó thụ tinh. Thế là vòng sinh tồn của loài cá ngựa bắt đầu.

phu-nu-8-bi-mat-tinh-yeu-cua-loai-vat-voi-nhung-kieu-giao-phoi-ky-la-hinh-anh 6

Cá quỷ Anglerfish

Ẩn mình nơi sâu thẳm và tối tăm nhất của đại dương, cá quỷ (hay cá mặt quỷ) Anglerfish có lẽ là loài cá trông xấu xí ghê tởm nhất trong họ hàng thủy ngư. Thế nhưng ngoại hình kỳ quái ấy chưa thấm vào đâu so với bí mật tình yêu của chúng, tức cách cá quỷ giao phối. Về cơ bản, thứ quái vật đại dương có đầu khổng lồ mắt lồi như bóng đèn, chiếc “cần” phát ra ánh sáng giống như ánh đèn pha trên đầu, cái miệng lớn hình lưỡi liềm lấp đầy những chiếc răng gớm ghiếc mà ta thường thấy hình trong sách đều là những con cái.

Còn cá đực nhỏ gấp 500.000 lần cá cái, chẳng là gì ngoài một đốm nhỏ vô hại trông tựa nòng nọc. Khi chàng cá quỷ tìm được một nàng, hành động đầu tiên của chàng ta là cắn chặt vào thịt cô nàng rồi bám cứng. Sau đó, thân mình của nó bắt đầu chầm chậm lặn vào cơ thể cá cái, hòa tan với tinh trùng nó xuất ra, cho đến khi nó chỉ còn là một tinh hoàn đủ để cá cái thụ tinh. Một cá mặt quỷ cái có thể nuôi 6 “anh chàng” ký sinh và trên thân có thể mang tới 8 túi tinh hoàn.

phu-nu-8-bi-mat-tinh-yeu-cua-loai-vat-voi-nhung-kieu-giao-phoi-ky-la-hinh-anh 7

Ốc sên

Ốc sên có ngoại hình trông không gớm ghiếc như cá quỷ nhưng kiểu “yêu” của chúng cũng lạ lùng chẳng kém. Đầu tiên, do ốc sên là loài lưỡng tính nên khi hai con gặp và xáp lại với nhau chẳng ai biết đâu là ốc sên bố, đâu là ốc sên mẹ. Cũng may chúng lại thỏa hiệp với nhau là con nào làm bố, mẹ cũng được. Sau vũ điệu kéo dài, chậm chạp bằng cách chạm “râu” lâu từ hai tiếng đến nửa ngày, chúng sẽ dùng một thứ “phi tiêu tình yêu” để phóng vào nhau. Đó là một chiếc kim sắc, cứng được chọc vào cơ thể gần cơ quan sinh dục nữ của mỗi con, tống đầy tinh trùng vào và bắt đầu tạo trứng. Mỗi cú phóng phi tiêu này có thể tạo ra 200 ốc sên nhí một lúc.

phu-nu-8-bi-mat-tinh-yeu-cua-loai-vat-voi-nhung-kieu-giao-phoi-ky-la-hinh-anh 9

Chim chiến hạm Frigatebird

Đây là loài chim khá dễ thương có cách biểu lộ tình cảm với nhau lãng mạn chẳng kém gì con người. Bí mật tình yêu của chúng nằm ở chỗ chim đực to lớn có một túi màu đỏ dềnh dàng quanh cổ, sẵn sàng phồng tươi hết cỡ khi chàng ta dở chiêu quyến rũ chim mái. Túi cứ to dần khiến thân thể anh chàng thành lùn tịt trong giai đoạn chờ đợi chim mái sa lưới tình. Mà không chỉ có chiếc túi cổ đặc biệt ấy, những lúc cao trào ái ân, thể hình của chàng ta cũng cong vòng thành hình trái tim với mỏ tạo thành đỉnh. Thật khó có loài nào biểu lộ cảm xúc yêu đương lãng mạn và tượng hình bằng một chú chim Frigatebird trống!

phu-nu-8-bi-mat-tinh-yeu-cua-loai-vat-voi-nhung-kieu-giao-phoi-ky-la-hinh-anh 10

Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ

Thỏ thường được xem là loài thú cưng hiền lành, dịu dàng, nhưng riêng giống thỏ đuôi bông Bắc Mỹ khi chúng “yêu” thì trời long đất lở. Cách biểu lộ tình cảm của chúng với nhau rất bạo lực, có thể gọi là một cuộc chiến tình. Khi hưng phấn lên đỉnh điểm, chàng thỏ sẽ săn đuổi cô nàng thỏ mình thích cho đến khi cô nàng cóng chân chạy không nổi. Thế nhưng, lúc ấy thỏ cái lại quay lại và vả liên tiếp vào mặt thỏ đực. Nếu anh chàng thỏ may mắn chưa bị “nốc-ao” vì những cú vả trời giáng ấy và còn sức, cuộc rượt săn lại tiếp tục. Anh ta cứ đuổi cho đến khi lại “được” nàng cho ăn tát. Cứ thế tiếp diễn tới một lúc nào đó cả hai như những tay “ngáo đá” nhảy tưng tưng lên không trung, dấu hiệu anh chị đã đậm tình, thế là cuộc giao phối bắt đầu.     

phu-nu-8-bi-mat-tinh-yeu-cua-loai-vat-voi-nhung-kieu-giao-phoi-ky-la-hinh-anh 11

Loài voi

Có lẽ voi là sinh vật có bí mật tình yêu phức tạp nhất trong mắt con người. Chúng có vô số kiểu yêu nhau. Bình thường voi hay dùng vòi để vuốt ve âu yếm nhau như quý ông lịch lãm ga-lăng chăm sóc quý cô. Thế nhưng, khi đến lúc tìm bạn tình, cả voi đực lẫn voi cái như hai chiến binh lao vào nhau với vũ khí là những chiếc vòi nay biến thành thanh gươm. Chúng chiến đấu cho đến khi vòi quấn vào nhau làm một. Lúc ấy tiếng rống như tiếng kèn chiến thắng sẽ vang lên biểu lộ sự phấn khích và sung sướng vì cả hai sẽ có con sau cuộc giao phối hoặc đơn giản chỉ là do đã tìm được bạn tình hòa hợp. Cả hai sẽ tiếp tục cọ quẹt chà xát thân thể, âu yếm vùng tai và đuôi của nhau như để nhắc nhớ những con voi khác là hãy để chúng yên vì "chúng tôi đang yêu nhau".

Sói Hồng

(Theo Grunge.com)

Tin mới trong ngày