phunu8_news_0.png  banner.jpg

10/07/2015 - 10:03

Tom Hill không chơi móng ngựa theo dạng sưu tập. Chúng chỉ là chất liệu để anh sáng tạo nên những sinh vật sống động có kích cỡ như thật mà thôi

Phụ Nữ 8 Anh chàng móng ngựa 3

Thấy từng đống móng ngựa trong kho xưởng của Tom với ống bể thụt lửa chạy gas rồi nghe cả tiếng búa đập trên đe, đã từng có người dắt ngựa đến nhờ đóng móng. Nhưng Tom Hill đâu làm cái nghề nay chỉ còn ít ỏi người theo ấy. Còn nếu tính mỗi chú ngựa phải đi bốn ”chiếc giày sắt” thì chàng thanh niên vùng Hertfordshire nước Anh này có quyền “nổ” với bạn bè bên bàn trà rằng mình có cả đàn tuấn mã hằng trăm con. Kỳ thực Tom chỉ có chừng vài con ngựa sắt chế tác toàn bằng móng ngựa.

Thú vui từ một món quà

Hì hục suốt 3 năm, cậu trai trẻ 23 tuổi với khả năng tự học của nghề điêu khắc đã vật lộn với hằng chục ngàn móng ngựa đủ loại để tạo ra một sở thú mini với lũ thú kim loại kích cỡ như thật. Đồ nghề của anh là chiếc lò rèn chạy ga, đe búa, máy tiện cùng kinh nghiệm kỹ thuật hàn gắn móng ngựa vào với nhau thành các sinh vật lớn như voi, sư tử, lạc đà, ngựa, hươu, heo hay nhỏ chư chim chóc, rùa, ngan, ngỗng…Tác phẩm lớn nhất của Hill là cặp voi khổng lồ mà tháng 5 năm 2006 sau cuộc trưng bày ở Living Crafts chúng đã được phu nhân Salisbury, chủ lâu đài thế kỷ 17, Hatfield House, tậu về. Mỗi chú nặng gần một tấn lắp ghép bằng 1.000 móng ngựa. Còn những tác phẩm khá lớn như nài ngựa đang đua nay anh cũng bán được giá ngót nghét 9 ngàn bảng.

Phụ Nữ 8 Anh chàng móng ngựa 4

Thực sự Tom Hill bén duyên với lũ thú kim loại hay hay này là do 2 bao tải móng ngựa bị bỏ quên trong nhà kho từ khi nào chẳng ai biết. Đa phần nay đã rỉ sét. Có lẽ chúng nằm xó đã lâu lắm rồi, lúc ông thợ làm móng nào đấy trả lại mặt bằng thuê cho gia đình anh. Ngày ngày thấy chúng, mở ra xem rồi đóng lại, Hill chưa có ý nghĩ gì với những mảnh kim loại cong cong từng là giày cho lũ ngựa này. Một chuyến bố mẹ đi dưỡng bệnh xa, mình Hill coi nhà. Đến ngày bố mẹ sắp về, cậu trai hiếu thảo moi óc tìm thứ gì đó đại loại thuộc dạng trang trí khuôn viên nhà cửa như một món quà đón song thân. Bất chợt anh nghĩ đến hai bao tải trong nhà kho. Thế là sau cả tuần thức đêm thức hôm lúi húi trui lửa cho hết rỉ sét, dằn bằng đe, đánh bóng rồi hàn kết, một chú ngựa xinh xinh ra đời, đứng sừng sững ngay một bên cửa nhà. Từ đó cậu Hill nhà ta lặn lội thu mua… móng ngựa khắp vùng.

Phụ Nữ 8 Anh chàng móng ngựa 5

Nhà điêu khắc tay ngang.

Nói Tom Hill tự học nghề điêu khắc không hẳn là anh có khiếu bẩm sinh từ nhỏ hay đam mê với nghệ thuật tạo hình đặc thù này. Đó chỉ là những kinh nghiệm có được từ quen tay mà môi trường sinh hoạt trường lớp hay thân thuộc gia đình mang lại. Ở trường trung học thị trấn, cậu học sinh 14 tuổi đã chọn nghệ thuật làm môn ngoại khóa. Những mảng vườn rộng quanh trường mỗi năm học là sân chơi cho các cô cậu trong lớp tìm tòi thêm hướng đi của nghề nghiệp mình tương lai. Ngoài ra, khu xưởng làm cửa sắt cổng vòm của ông chú cũng thường là nơi Tom lê la những lúc không bài vở. Từ đó cậu sớm làm quen với các vật liệu kim loại, mặt nạ và những kiểu hàn xì. Tom đã từng bắt đầu với những tác phẩm thép, đồng, dây kẽm nho nhỏ mà khi xử lý thành phần lắm khi tay chân trầy xước hoặc súyt bị ngộp vì hơi hóa chất bốc ra từ lớp sơn áo những khi quên bật quạt thông gió.

Phụ Nữ 8 Anh chàng móng ngựa 6

Đến với đống móng ngựa Tom càng bối rối ngỡ ngàng hơn, nhưng bù lại, kinh nghiệm tích lũy cho nghề điêu khắc cũng thêm nhiều hơn. Những mảnh hình chữ U bằng nhiều chất liệu kim loại khác nhau từ thép, nhôm, đồng, có khi lẫn cả titan này như một thách đố. Gặp loại móng từ chân các chú ngựa đua Tom còn khỏe được một chút vì chúng luôn được bảo quản tốt và làm bằng thứ kim loại sáng bóng. Chỉ cần “tút” sơ lại, gia cố hình thể là đã dùng được. Các móng còn lại là cả đống công việc anh phải vất vả hoàn tất nhiều công đọan trước khi lắp ghép. Đó là tháo đinh còn sót, lọc phần gờ cao su nếu có, triệt sạch rỉ sét, đánh bóng trước khi cho chúng vào đúng vị trí của đồ hình. Lúc đầu anh cất công lặn lội đi thu mua. Dần dần nhà anh như thành vựa “đón” móng chờ “tái chế”. Còn bây giờ, khi có đơn đặt hàng, Tom Hill lại đi đặt hàng… móng mới để sáng tác.

Phụ Nữ 8 Anh chàng móng ngựa 7

Dù là một con rùa nhỏ hay chú voi khổng lồ, chúng vẫn là những hình thể đa chiều chứ không phải bức tranh phẳng nên Tom Hill luôn điên đầu xử lý vấn đề gai góc này khi dùng thứ chất liệu “khó chịu” là các móng ngựa để chế tác. Móng vừa là da là thịt lại vừa là khung xương của từng con vật. Dùng cọ phóng bút sai họa sĩ có thể dễ dàng sửa bằng trét màu lấp đi, còn một khi đã hàn gắn rắn chắc bằng kim loại nóng chảy và tia lửa hồ quang thì mỗi lần sửa là một lần dễ nản lòng muốn bỏ cuộc. Chưa hết, khi thực hiện chú voi gần cả tấn, Tom Hill còn phải cân đối trọng tâm theo tiến độ lắp ghép để chú không đổ kềnh giữa chừng. Có lẽ thứ thiên bẩm Tom có được chính là con mắt nghệ sĩ, ước lượng tốt về hình thể vật ba chiều với kích cỡ như thật nên mới có thể cho ra đời những con thú ấn tượng đến thế.

Phụ Nữ 8 Anh chàng móng ngựa 8

Nghề chơi đã định hình

Từ cuộc trưng bày ngẫu hứng cách đây ba năm, khi lâu đài Hatfield House sở hữu cặp voi móng ngựa của Tom Hill cũng là lúc anh có được các đơn đặt hàng nghiêm túc. Khu vườn của phu nhân Salisbury vừa có thêm chú voi con nữa bước vào gia đình kim tượng. Những chấm phá mới trong biệt trang của nhân vật nổi tiếng nước Anh này đã được lên đài BBC London News, Three Counties Radio và các báo địa phương. Từ đó từng con thú trong bộ 47 tác phẩm đầu tiên lần lượt được bán ở Anh, sang Ý và Ireland qua liên hệ từ trang webcủa Tom. Dù không là nghiệp chuyên môn nhưng chàng trai còn quá trẻ này cũng không thể dừng lại một khi chúng đã thành thú vui lẫn nguồn thu nhập. Tay nghề xử lý móng và tạo hình của Tom đã thành thứ gia sản riêng không trường lớp nào dạy. Dự định của anh là tạo thêm nhiều tác phẩm điêu khắc tương tự bắng các móng ngựa chung chất liệu như đồng, thép không rỉ. Tham vọng cho ra đời chú tuấn mã khổng lồ dài 18m không phải là quá cao mà là chính việc chọn địa điểm để trưng chú ra. Ở phương Tây, theo truyền thống, người ta tin rằng móng ngựa đem lại điềm may. Có lẽ khi nhận được một con thú làm bằng toàn móng ngựa về đặt nơi cơ ngơi của mình người chủ cũng mong muốn nhận được điều đại cát cho gia trang. Mặc nhiên, lúc ấy hàng của Tom Hill có đầu ra, và “Anh chàng móng ngựa” này còn được xem như người đem lại may mắn. 

Phụ Nữ 8 Anh chàng móng ngựa 9 

                                                                                                MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày