phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

17/11/2018 - 08:13

Nhân loại đã biết thưởng thức sô-cô-la lâu hơn con người từng tưởng. Theo một nghiên cứu, 5.300 năm trước, cacao đã được trồng làm thực phẩm tại một khu định cư cổ ở vùng cao nguyên phía đông nam Ecuador.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution, bằng chứng khảo cổ cho thấy ca cao, loại cây có trái làm ra sô-cô-la, đã được thuần hóa đầu tiên ở Trung Mỹ cách nay 3.900 năm. Tuy nhiên, bằng chứng di truyền lại cho thấy sự đa dạng cao nhất của cây ca cao và các chủng loại liên quan, thực sự được tìm thấy ở vùng xích đạo Nam Mỹ, nơi ca cao rất quan trọng đối với các nhóm thổ dân bản địa đương đại.

phunu8-5.300-nam-truoc-con-nguoi-da-biet-nham-nhi-socola-hinh-anh  4

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng về loại cây này tại một địa điểm khảo cổ trong khu vực. Thông tin từ nghiên cứu chứng tỏ dân sống ở thượng nguồn sông Amazon đã tràn xuống chân dãy núi Andes ở đông nam Ecuador để trồng trọt và thu hoạch thứ ca cao xem ra rất gần với giống ca cao người Mexico dùng sau này, chỉ có điều chúng xuất hiện sớm đến 1.500 năm. Khám phá này cho giả thiết ca cao, dùng như dạng thức uống, đã được các nông dân tiếp thu trồng trọt và lan rộng xuống phía bắc, nay là các nước Columbia, Panama, nam Mexico và các vùng khác ở Trung Mỹ. Theobroma cacao, hay cây ca cao, từng là một loại cây trồng quan trọng mang tính văn hóa của vùng Mesoamerica tiền Columbia. Đây là một khu vực văn hóa và lịch sử của Bắc Mỹ, trải rộng từ trung tâm Mexico đến Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và bắc Costa Rica.

phunu8-5.300-nam-truoc-con-nguoi-da-biet-nham-nhi-socola-hinh-anh  5

Các nhà nghiên cứu cho biết, hạt ca cao vừa được dùng làm tiền tệ vừa được chế biến làm thức uống sô-cô-la sử dụng trong các dịp lễ lạt và nghi thức thờ tự. Có một vài dòng sự kiện được các chuyên gia khảo cổ dùng để chứng minh ca cao đã được sử dụng cách đây từ 2.100 năm đến 5.300 năm. Đó là các hiện vật bằng gốm của nền văn hóa Mayo-Chinchipe 5.450 năm trước có chứa các hạt tinh bột đặc trưng của cây ca cao, một loại alkaloid nhăn nhẳn đắng mang ADN của giống cây này.

phunu8-5.300-nam-truoc-con-nguoi-da-biet-nham-nhi-socola-hinh-anh  6

Phát hiện chứng tỏ người Mayo-Chinchipe đã thuần hóa cây ca cao ít nhất 1.500 năm, trước khi loại này được tiêu thụ ở Trung Mỹ. Do một số hiện vật từ Santa Ana-La Florida có liên đới với vùng duyên hải Thái Bình Dương, nên các nhà nghiên cứu cho rằng, việc buôn bán trao đổi hàng hóa, bao gồm cả các loại cây trồng quan trọng về văn hóa, có thể đã bắt đầu làm nên cuộc hành trình bắc tiến của ca cao.

Nhiệt Kế

(Theo economictimes.indiatimes.com)


 


 

Tin mới trong ngày